Hỗ trợ trực tuyến

KD online 1

Nước sạch ảnh hưởng tới sức khỏe con người như thế nào

Đối với tất cả các sinh vật trên Trái Đất, nước sạch có vai trò vô cùng to lớn, nhất là con người. Không chỉ duy trì sự sống cho con người mà các giúp các sinh vật khác sinh trưởng và phát triển. Thế nên các nhà khoa học khi tìm kiếm sự sống của một hành tinh nào đó, họ đều quan tâm đến nguồn nước đầu tiên. 

Hằng ngày, con người chúng ta đều phải tiếp xúc với nước cho những mục đích khác nhau nhưng không phải ai cũng biết được tầm quan trọng của chúng. 
Theo như nghiên cứu cho thấy, con người cần một lượng nước nhất định hằng ngày để duy trì các hoạt động sống nếu không sức khỏe của chúng ta sẽ bị suy yếu dần. Chính vì thế mà nước được xem là cội nguồn của sự sống. Tuy nhiên, nguồn nước sạch hiện có đang dần bị thu hẹp lại do các tác động từ môi trường lẫn con người. Việc nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến sự sống trên hành tinh của chúng ta.

Cơ thể con người có khoảng 70% là nước khi còn là trẻ nhỏ, sau khi trưởng thành lượng nước ấy giảm còn 65%, và một điều đáng lưu ý là khối lượng bộ não được cấu tạo từ nước chiếm khoảng 85%. Trong cơ thể, nước có vai trò là dung môi trong việc tuần hoàn máu, hòa tan các chất dinh dưỡng, vận chuyển và cung cấp các chất dinh dưỡng cho những cơ quan chức năng hoạt động và phát triển. Nước còn tham gia vào quá trình cấu tạo tế bào, mô. Một trong những công dụng đặc biệt khác mà nước mang lại cho con người chính là thu nhận các chất độc để chuyển hóa ở gan, khí CO2 đến thải ở phổi và thải ra ở mật và nước tiểu. Nếu bạn thường xuyên uống khoảng 2 đến 3 lít nước mỗi ngày, bạn có thể điều hòa cơ thể tránh tình trạng thân nhiệt vượt ngưỡng 42oC. Ngoài ra, nước còn giúp đỡ con người rất nhiều trong các sinh hoạt hằng ngày như: vệ sinh cá nhân, quần áo, nhà cửa, thực phẩm …
Hành tinh của chúng ta sẽ không có sự sống nếu như không có nước. Đối với môi trường tự nhiên, nước có khả năng điều hòa khí hậu toàn cầu tránh những tổn hại do sự thay đổi nhiệt độ quá nhanh giữa ngày và đêm, nước còn tạo ra vòng tuần hoàn “mưa – nước ngọt – nước biển – mưa” giúp các loài động thực vật cung cấp chất dinh dưỡng, tạo ra thuốc và các nguyên liệu chế tác các đồ dùng, tạo ra môi trường sinh thái cho thiên nhiên. 

Lý do nguồn nước bị ô nhiễm và những tác động mà nó mang lại?
Có hai nhóm nguyên nhân chính gây ra việc ô nhiễm nguồn nước sạch:
Do tác động của con người: Đây là nguyên nhân trực tiếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của con người. Do con người không ý thức được việc họ đang làm tổn thương bầu khí quyển; những chất thải công nghiệp từ các nhà máy khai thác khoáng sản, dầu khí, các khu chế xuất; hay những chất thải nông nghiệp từ các khu chăn nuôi gia súc gia cầm; ngoài ra, còn có chất thải của con người trong sinh hoạt hằng ngày… đặc biệt chất phóng xạ là chất thải nguy hại nhất đối với toàn thể nhân loại.
Do tác động của thiên nhiên: Hiện Trái đất đang nóng dần lên theo thời gian, dẫn đến có rất nhiều hiện tượng xảy ra làm ảnh hưởng đến nguồn nước như việc núi lửa phun trào làm bụi khói bốc lên rồi lại theo mưa rơi xuống đất, các dòng sông bị ô nhiễm hay có nồng độ muối khoáng quá cao là do triều cường nước biển dâng cao, nước còn bị ô nhiễm do việc sụt lở núi đồi, đất ven bờ làm dòng nước cuốn theo các chất cơ học như bùn, đất cát, … 
Tác động của việc nguồn nước bị ô nhiễm:
Nguồn nước bị ô nhiễm sẽ làm cho con người mắc những bệnh về cao huyết áp, tim mạch; các bệnh về đường hô hấp, đường ruột, ung thư hay các bệnh về da; các trẻ nhỏ còn có thể mắc các dị tật bẩm sinh nếu sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Cách con người bảo vệ môi trường và nguồn nước:
Đây là vấn đề liên quan tới rất nhiều lực lượng, toàn thể các dân tộc dù là da đen hay da trắng đều phải chung tay góp sức thì mới có thể bảo vệ được nguồn nước sạch mà thiên nhiên ban tặng. Về việc hoạch định chủ trương hay giải pháp thì đã có các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền lo liệu. Việc còn lại của công dân chúng ta là phải biết giáo dục trẻ nhỏ bảo vệ môi trường ngay từ khi chúng còn ngồi trên ghế nhà trường; mỗi gia đình phải tự phân loại rác, tận dụng những vật phẩm còn dùng được như túi đồ nhựa, vật thủy tinh; không được xả rác bừa bãi, thực hiện chính sách tiết kiệm nước tránh lãng phí để duy trì nguồn lực của Trái đất.  

Tin liên quan