Trẻ em uống nhiều nước quá không tốt

Trẻ em cần được uống nước. Nhưng cho trẻ uống nhiều nước có tốt  Tùy theo nhu cầu của trẻ mà bạn cho trẻ uống một lượng nước vừa đủ, chứ không nhất thiết bắt trẻ uống 2 lít nước mỗi ngày

Khi nhiệt độ không khí trở nên nóng, mồ hôi trong cơ  thể ra nhiều, con người thường uống nước nhiều hơn để bù lại lượng nước mất đi. Thế nhưng uống thế nào cho vừa để phù hợp với cơ thể, và tránh được những hậu quả xấu xảy ra vói trẻ

Nhiều bậc cha mẹ đưa con đến bệnh viện để khám vì thấy mùa hè nóng nực thế này mà con mình chỉ uống khoảng 1 lít nước/ ngày, thậm chí có ngày uống ít hơn khiến các bận phụ huynh lo lắng không biết con có bệnh gì không, tuy bé vẫn ăn, ngủ, chơi bình thường.

Các bác sĩ cho biết: Không có một ngưỡng nước cần uống nào cho tất cả mọi người. Trẻ em cũng vậy. Nếu trong điều kiện nhiệt độ như nhau, nhưng khi trẻ ngồi trong phòng máy lạnh khác với chơi ở ngoài trời; trẻ chỉ vận động nhẹ hay chạy nhảy nhiều nhu cầu nước sẽ khác nhau.

Có người uống ra được mồ hôi, lại có người không thải ra qua con đường này nhiều. Vì thế, để trẻ uống theo nhu cầu, lúc trẻ khát là tốt nhất. Khi đã vào cơ thể, nước phải được lọc để tống ra ngoài theo tuần hoàn cơ thể. 

Nếu lượng nước đưa vào cơ thể trẻ quá nhiều so với nhu cầu, sẽ dẫn đến hiện tượng cơ thể không hấp thu được; nước không thải ra kịp sẽ ứ lại trong các tế bào, gây phù mạch, phù tế bào. Lúc đó, trẻ sẽ có biểu hiện chậm chạp, buồn nôn, đau đầu.

Để trẻ không mắc bệnh do bị ép uống quá nhiều nước, cha mẹ chỉ cần sẵn sàng có nước cho con uống mỗi khi con khát là đủ. Chỉ có 2 trường hợp là khi trẻ bị sốt và tiêu chảy, dù trẻ không muốn cũng cần ép trẻ uống, nhưng là nước bù điện giải Orezon. Với trẻ em đã vậy, việc uống nước với người lớn cũng cần phải thận trọng.

Nhiều người tìm mọi cách để uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, đã nhiều tháng nay vì nghe nói nước sẽ thải độc, làm căng mịn và đẹp da. Nhiều lúc không khát họ vẫn cố uống một vài ngụm để cho đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Khi đưa ra lời khuyên 2 lít nước/ ngày là để áng chừng, chứ không quy định được với tất cả mọi người. Nhu cầu nước của cơ thể không cần nhiều khi ít hoạt độn, trời lạnh có thể uống ít hơn và trời nóng tự cơ thể đòi hỏi, chúng phải uống nhiều hơn.

Tin liên quan