Nước đậu nành hay sữa đậu nành trở thành thức uống quen thuộc trong thực đơn của nhiều cửa hàng cho tới quán bình dân ven đường. Liệu, uống nhiều nước đậu nành có tốt như bạn nghĩ.

Thành phần của đậu nành

Đậu nành thuộc họ đậu, có nguồn gốc từ Đông Á. Ngày nay, chúng được trồng phổ biến ở nhiều nơi, nhất là ở Châu Á, Bắc Mỹ. Đậu trở thành một thực phẩm phổ biến, dễ chế biến, đa dạng các chế phẩm như nước tương, đậu phụ, dầu ăn, sữa đậu…

Thành phần dinh dưỡng trong 100g đậu nành:

  • Calo: 173 cal
  • Nước: 63%
  • Protein: 16g
  • Carbs: 9,9g
  • Đường: 3g
  • Chất xơ: 6g
  • Chất béo: 9g
  • Bão hòa: 1,3g
  • Không bão hòa đơn: 1,98g
  • Đa không bão hòa: 5,06g
  • Omega-3: 0,6g
  • Omega-6: 4,47g

Ngoài ra, trong đậu nành có nhiều vitamin và khoáng chất như: Molypden, Vitamin K, Vitamin B9.

Đậu nành chứa nhiều canxi, magie, kẽm, vitamin C, D

7 lợi ích của nước đậu nành với cơ thể

Ngừa ung thư

Ung thư tuyến tiền liệt ở nam thường sinh ra do lượng hoóc môn nam testosterone ở mức độ cao. Trong đậu nành lại chứa một thành phần có thể chặn đứng lại sự phát triển của quá trình đó có tên Phytoestrogen. Vậy nên, quan niệm cho rằng nam giới không nên uống sữa đậu nành vì có hại cho sức khỏe chưa có bằng chứng xác thực.

Tốt cho máu

Đậu nành chứa nhiều omega 3,6 và hợp chất chống oxy hóa vượt trội. Uống và sử dụng nhiều chế phẩm từ đậu nành là cách để bạn bảo vệ máu và tim mạch. Những chất này được ví như một lớp đệm trên thành mạch máu giúp ngừa được những tấn công của gốc tự do.

Ngừa tiểu đường

Trong đậu nành chứa nhiều xơ. Thành phần này hỗ trợ hấp thụ bớt đường trước khi chúng thẩm thấu vào máu. Bệnh nhân bị tiểu đường có thể sử dụng đậu nành để uống hay để chế biến món ăn để làm giảm tình trạng bệnh.

Hỗ trợ giảm cân

Đậu nành giàu dinh dưỡng tuy nhiên lượng đường trong nó khá thấp phù hợp với nhu cầu giảm cân. 30% đạm lành mạnh có trong đậu nành sẽ tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Nếu muốn cơ thể giảm mỡ trong thời gian ngắn, chị em có thể nghiên cứu và đưa đậu nành vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày của mình.

Ngừa loãng xương

Loãng xương sinh ra khi thiếu hụt canxi và những khoáng chất khác. Song, đậu nành lại có hợp chất phytoestrogen giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả hơn. Nhờ quá trình đó, xương khớp của chúng ta sẽ chắc khỏe hơn mỗi ngày.

Giảm rối loạn tâm lý

Vitamin D, B trong đậu là những chất cần thiết cho việc ổn định tâm thần. Trong thời điểm dịch bệnh xuất hiện biến chủng mới, tâm lý mỗi người càng hoang mang hơn. Việc uống sữa đậu nành mỗi ngày là cách hay ho để bạn duy trì trạng thái cơ thể dễ chịu, thoải mái nhất.

Phục hồi năng lượng

Cơ thể người vừa lành bệnh, vừa tốn năng lượng khi luyện tập nên uống sữa đậu nành. Theo tổ chức Health Site:  sữa đậu nành chứa nhiều enzym giúp tăng hiệu suất phục hồi của tế bào bị tổn thương. Do đó, năng lượng mất đi sẽ nhanh chóng phục hồi nếu bạn duy trì thói quen sử dụng đậu nành mỗi ngày.

Có nên uống sữa đậu nành mỗi ngày không?

Câu trả lời là có. Vì loại thức uống làm từ đậu nành (hay còn gọi là đậu tương) này đều được cả trẻ em và người lớn rất ưa thích nên quan tâm vấn đề trên khá dễ hiểu.

Không chỉ phù hợp với người bình thường, nhóm người nhạy cảm như: người bị bệnh đái tháo đường, bệnh gout, béo phì, người mới ốm dậy, người lao động quá sức, người bị xương khớp được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên dùng nước đậu nành mỗi ngày.

Tuy nhiên, uống quá nhiều hay nói cách khác làm lạm dựng nó sẽ gây ra những tác dụng phụ. Uống nhiều có thể gây ra chứng đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy do trong nước đậu nành có nhiều dinh dưỡng nên cơ thể không kịp hấp thu.

Trung bình, người bình thường nên uống khoảng 500ml nước đậu nành mỗi ngày. Lượng sữa này sẽ giảm đối với trẻ nhỏ. 

Nấu nước đậu nành thế nào?

Nguyên liệu cần có:

  • 300g đậu nành nguyên hạt

  • 1L nước tinh khiết 

  • Đường phèn

  • Máy xay và các dụng cụ đi kèm

3 bước thực hiện nước đậu nành

Bước 1: Loại sạch những hạt đậu bị hư hỏng trước khi ngâm. Nếu muốn uống sữa hôm nay, bạn nên ngâm đậu nành từ hôm trước đó. Lưu ý khi ngâm, cho nhiều nước vì đậu ngâm trong nước thời gian dài sẽ nở đều gấp 3 lần bình thường.

Bước 2: Rửa sạch đậu đã ngâm qua đêm nhiều lần với nước sạch. Xay lần lượt từng mẻ đậu bằng máy xay. Nhớ xay càng mịn càng tốt, trong quá trình xay nhớ bỏ phần nước đã chuẩn bị vào xay cùng. Dùng rây lọc nước cốt từ hỗn hợp vừa xay xong. Rọc càng kĩ, sữa của chúng ta sẽ càng mịn và thơm ngon hơn khi uống.

Bước 3: Cho lượng nước đậu đã thu được vào nồi, đun trên bếp với lửa lớn. Khi có dấu hiệu sôi, bạn nên đun tiếp 3 phút đồng thời khuấy đều để chúng không bị kết tủa.

Thêm đường phèn nếu muốn uống ngọt và thưởng thức cùng gia đình thôi.

Bảo quản và lưu ý trong sử dụng sữa đậu nành

Bảo quản

Sữa đậu nành uống ngon nhất sau nấu khoảng 1-2h đồng hồ. Bạn cũng có thể bảo quản nó trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản nên nằm trong khoảng 24h. Để qua ngày có thể sinh ra những thành phần gây hại cho cơ thể.

Sữa đậu nành nên sử dụng hết trong ngày

Lưu ý trong sử dụng

Thứ nhất, trẻ nhỏ có thể dùng nước đậu nành, tuy nhiên không nên thay thế hoàn toàn cho sữa hay những loại đồ uống khác.

Thứ hai, không nên uống sữa khi bụng đang đói. Thời điểm tốt nhất để uống nước đậu nành là sau bữa sáng 1-2h đồng hồ.

Thứ ba, trong đường đỏ chứa acid hữu cơ, khi kết hợp với protein trong sữa đậu nành có thể sinh ra những chất có hại cho sức khỏe.

Thứ tư, người đang uống thuốc không nên sử dụng chung với nước đậu nành vì có thể sinh ra những thành phần có hại cho cơ thể.

Lời kết

Bỏ qua một thức uống tuyệt vời như sữa đậu nành quá phí phạm. Nếu đọc được thông tin tham khảo này, bạn có thể nghiêm túc tìm hiểu vì nó tốt cho sức khỏe của bạn và những người thân yêu.