Một năm khép lại, người người nhà nhà dành thời gian cho việc sửa soạn, tân trang để chuẩn bị một cái Tết tươm tất. Lau bàn thờ gia tiền trở thành một tục lệ của mọi nhà. Ngoài việc chọn ngày để lau dọn, nhiều người còn khắt khen trong chọn loại nước để cầu mong gia đình sung túc một năm tới.

Sau đây, The Water MAN sẽ bật mí những loại nước dùng để lau bàn thờ đón Tết.

Nên dọn ban thờ gia tiên vào thời điểm nào?

Thông thường, bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp người ta bắt đầu dọn dẹp nhà của, quét dọn bàn thờ gia tiên. Mỗi nhà sẽ chọn một thời điểm khác nhau. Nhưng điểm chung thì công việc này sẽ kết thúc trước giao thừa. Dọn bàn thờ vừa để có không gian trang nghiêm, tươm tất đón Tết vừa là để gửi gắm mong cho gia đình năm mới được phù hộ, mọi việc hanh thông, sức khỏe dồi dào...

Người ta bắt đầu dọn bàn thờ gia tiền sau ngày 23/12 Âm lịch

Cần làm gì trước khi dọn bàn thờ?

Trước khi bắt đầu công việc quét dọn gia tiên người ta sẽ làm một lễ nhỏ. Đơn giản là một đĩa trái cây và nén hương để báo cáo với tổ tiên về việc dọn bàn thờ. Người có điều kiện hơn sẽ chọn vật cúng lớn hơn. Cùng với lễ vật, gia chủ chuẩn bị một chiếc bàn chải vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị, bát hương, đèn, nến và đồ trang trí trên bàn thờ. Sau khi khấn, đợi hương cháy hết mới bắt đầu việc dọn dẹp bàn thờ.

Các loại nước lau bàn thờ đúng chuẩn

Nước rượu pha gừng

Người ta quan niệm rằng, nước rượu và gừng giúp thu hút tài lọc cho gia chủ. Nếu như theo quan niệm người xưa thì loại nước này có thể giúp xua đuổi tà ma, xui xẻo và đón may mắn đến cho gia chủ.
Về thực tế, việc lau bàn thờ bằng nước máy hay nước giếng khó để làm sạch những vết bẩn, bụi min. Nên dùng nước rượu và gừng sẽ giúp bạn tẩy sạch những vết bám lâu ngày.
Công thức làm nước gừng và rượu không khó. Bạn cần chuẩn bị một ít gừng tươi, rượu và nước ấm. Sau khi rửa sạch gừng, bạn chỉ việc đập dập cho vào hỗn hợp gừng và rượu. 

Nước gừng pha rượu

Nước rượu pha tỏi

Tương tự như nước gừng vậy, nước tỏi được biết đến là loại nước giúp xua đuổi những tà ma và mang lại luồng không khí tươi mới để gia đình bạn đón Tết trọn vẹn hơn. 
Ngoài ra, tỏi và rượu khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành một hỗn hợp có sức tẩy rửa đặc biệt hiệu quả. Những vết bám lâu ngày sẽ được loại nước này loại bỏ triệt để. Nếu không tin, bạn có thể tự tay kiểm chứng nó.
Muốn hiệu quả cao trong việc lau sạch cặn bẩn bám lâu ngày, bây giờ bạn có thể ngâm ngay hỗ hợp này. Thường thì rượu tỏi nên ngâm trước 3-5 ngày. Trường hợp không có thời gian bạn mới dùng tỏi tươi giã nát, hòa vào rượu và nước tinh khiết là xong.

Nước rượu pha tỏi

Nước ngũ vị hương

Ngũ vị hương là một nguyên liệu được ưa chuộng dịp Tết. Không đơn thuần là một loại gia vị đặc trưng, nước ngũ vị hương khá phổ biến trong việc lau dọn nhà cửa, gia tiên cuối năm.
Ngũ vị hương là tổng hòa của những nguyên liệu như đinh hương, quế, hồi, gỗ vang, bạch đàn. Ngoài tạo ra mùi thơm đặc trưng, nước ngũ vị hương còn có công dụng xua đuổi tà ma, mang lại mùi thơm đặc trưng cho không gian thờ tự gia đình bạn.
Cách thực hiện quá đơn giản, sau khi mua những loại thảo mọc trên bạn đun chúng cùng nước tinh khiết. Sau 3-5 phút thì tắt bếp, đợi nguội chút rồi lau bàn thờ là được.

Nước ngũ vị hương

Nước ấm

Trường hợp không chuẩn bị kịp những nguyên liệu khác, giải pháp hợp lý nhất chính là dùng nước ấm. Nhiều người quan niệm thay vì dùng nước lạnh, chúng ta nên dùng nước ấm để tổ tiên ban phước lọc cho gia đình.
Bạn chỉ cần đun sôi nước để nguội rồi lau. Nhà bạn có sẵn máy nóng lạnh càng tiện. Chỉ việc lấy ra thau và tiến hành lau dọn bàn thờ gia tiên. Nước ấm đẩy nhanh quá trình làm sạch những vết bám cứng đầu nữa đấy.

Nước ấm

Vừa rồi The Water MAN đã chia sẻ cho bạn kinh nghiệm lau bàn thờ đúng giúp mang lại cho ngôi nhà nhiều may mắn và phúc lộc trong năm mới. Nếu thấy bổ ích, đừng ngần ngại chi sẻ bài viết này để nhiều người biết về nó hơn nhé.

>>> Đọc thêm: "5 không" khi uống trà ngày tết, bạn đã biết?