Khoai tây đã mọc mầm là một trong những thực phẩm cực kì nguy hiểm đối với người sử dụng. Mùa giãn cách xã hội, việc ra ngoài mua thực phẩm bị hạn chế nên nhiều chị em nội trợ mua khoai số lượng lớn về dự trữ trước đó. Nhưng làm sao để bảo quản chúng tươi ngon, không mọc mầm trong thời gian dài thì không phải ai cũng biết.

Áp dụng những mẹo dưới đây để khoai tây không hư hỏng nha.

Khoai tây có thể để trong bao lâu?

Hầu như mọi gia đình đều đã quá quen thuộc với khoai tây. Chiên, xào, canh, soup và vô số những món ăn thơm ngon có thể làm ra từ khoai tây. Tuy nhiên, thực phẩm nào cũng vậy, chúng sẽ có khoảng thời gian bảo quản nhất định để giữ được những dinh dưỡng trong khoai.

Nếu biết cách bảo quản, khoai tây nguyên củ có thể tươi ngon lên tới hàng tháng. Riêng khoai tây được sơ chế vào bảo quản tủ lạnh, chúng ta nên dùng hết trong 4-5 ngày.

Khoai tây giàu tinh bột, vitamin, khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể

Cách bảo quản khoai tây tươi lâu, không mọc mầm

Chọn lọc khoai tây cẩn thận trước bảo quản

Đây có thể coi là bước quan trọng hàng đầu trong quy trình bảo quản khoai tây. Việc chọn lọc kĩ càng sẽ giúp chúng ta phát hiện những củ khoai bất thường, sắp mọc mần. Hãy đảm bảo rằng chỗ khoai tây của bạn không bị dập nát, trầy xước vỏ hay hư hỏng gì. Một củ khoai bị thối sẽ nhanh chóng lan sang củ khác và khiến thời gian bảo quản của bạn rút ngắn lại.

Và điều cần lưu ý nữa, dù là bạn đang thực hiện cách bảo quản nào thì kiểm tra là điều cần làm đều đặn. Suốt thời kì bảo quản, hãy đảm bảo khoai tây được kiểm tra và kịp thời phát hiện những hư hỏng, loại bỏ sớm nhất có thể.

Để khoai ở nơi thoáng mát

Nguyên tắc này có thể dùng chung cho nhiều loại củ khác như khoai lang, cà rốt, củ dền. Muốn khoai tây tươi lâu ngày, bạn nên để chúng tại những nơi thoáng mát như gầm tủ, gốc bếp.

Khoai tây mua ở siêu thị thường được để trong những bao lưới. Điều này càng thuận lợi khi bảo quản. Thay vì mở bỏ bao lưới, bạn có thể treo nguyên bao ở nơi thoáng mát để không khí lưu thông tốt hơn.

Túi lưới thoáng khí phù hợp với việc lưu trữ và bảo quản khoai tây

Tránh ánh sáng

Hãy nhớ rằng, khoai tây có nhóm thực phẩm ưa sáng, kị tối. Nghĩa là chúng sẽ sinh trưởng, nảy mầm tốt trong điều kiện đủ ánh sáng. Điều này không tốt chút nào. Khi gặp ánh mặt trời, vỏ khoai hình thành chất diệp lục và chuyển sang màu xanh. Gặp điều kiện thuận lợi hơn, khoai sẽ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và tiếp tục sinh ra một chất độc hại có tên solanin.

Sử dụng khoai này dễ bị nhiềm độc. Các triệu chứng thường gặp như buồn nôn, tiêu chảy.

Không bảo quản trong tủ lạnh

Giữ trong môi trường thông thoáng, khoai có thể bảo quản cả tháng. Việc bảo quản khoai trong tủ lạnh không được khuyến khíc. Khoai để ngăn mát ay ngăn đá lây ngày đều bị chuyển màu, thay đổi hương vị. Một điều nữa, bảo quản trong tủ lạnh khoai thường chuyển hóa đường à có vị ngọt hơn thông thường dễ gây hại cho sức khỏe người sử dụng. 

Không bảo quản khoai tây lâu ngày trong tủ lạnh vì dễ làm chúng biến chất, tăng ngọt

Không để trong túi kín

Nhiều người mua khoai về và bỏ nguyên chúng trong túi kín. Chỉ trong thời gian ngắn, họ phát hiện khoai hư hỏng và bốc mùi. Điều này không khó hiểu. Khoai tây kị để trong túi nilon kín khí.

Trường hợp không có túi lưới, bạn có thể cho khoai vào rá thưa hay hộp giấy thông thoáng, ngăn cách giữa các củ khoai bàng báo giấy. Che đậy một lớp báo lên trên nữa là hoàn thiện.

Không rửa trước khi lưu trữ

Khoai tây được trồng dưới đất nên đôi khi chúng vẫn còn lưu giữ bụi bẩn trên vỏ. Bạn có thể vệ sinh và rửa sạch khoai tây trước khi đưa vào bảo quản, tuy nhiên cần lưu ý là chúng sẽ giữ được lâu hơn nếu khô ráo. Rửa khoai tây sẽ tạo thêm độ ẩm, khiến khoai tây nảy mầm hoặc thúc đẩy sự phát triển của nấm, vi khuẩn trong quá trình bảo quản.

Khoai tây sau khi đã rửa sạch có thời gian bảo quản ngắn lại

Tránh xa các sản phẩm khác

Khi bảo quản chung với những loại rau củ khác, khí ethylene từ những trái cây chính sẽ khiến khoai tây nhanh hư hơn. 

Do đó, để giữ được khoai tây lâu hơn thì nên bảo quản xa các loại thực phẩm như: Chuối, táo, hành tây và cà chua...Mặc dù chưa có nghiên cứu nào xem xét cách bảo quản khoai tây tốt nhất nhưng việc tạo điều kiện thông gió tốt trong quá trình bảo quản có thể mang lại hiệu quả cao hơn.

Trên đây là mẹo bảo quản khoai tây lâu ngày không mọc mầm hay bị hư hỏng. Áp dụng những mẹo này, bạn hoàn toàn có thể lưu trữ khoai trong cả tháng hoặc nhiều tháng vẫn tươi ngon và luôn an toàn bạn nhé.