Nui là món ăn mà mọi người thường nghĩ là mắc tiền, xa xỉ vì nó có nguồn gốc từ Châu Âu nhưng món nui ở Việt Nam chúng ta là một món ăn vừa có nguyên liệu rẻ, dễ mua, dễ chế biến, lại có nhiều dinh dưỡng mà cũng không cần mất quá nhiều thời gian để làm nên món nui vô cùng đơn giản, đặc biệt không thua kém gì món ăn ở nhà hàng sang trọng. Hãy cùng thử 4 công thức nui xào bò từ chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày của The Water MAN để cho ra những đĩa nui siêu ngon, siêu hấp dẫn nhé!

Nui xào bò trứng

Nguyên liệu

  • 500g nui
  • 400g thịt bò
  • 2 trứng gà
  • ½ củ cà rốt
  • ½ củ hành tây
  • 100g cải bó xôi
  • 2-3 tép tỏi
  • Gia vị: muối, đường,hạt nêm, tiêu, nước tương, dầu hào, dầu mè, tương ớt.

Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch các nguyên liệu. Gọt vỏ cà rốt, hành tây, tỏi, cắt nhỏ cải bó xôi.

- Cắt sợi cà rốt, hành tây, băm tỏi.

- Ngâm nui vào nước lạnh 30 phút trước khi luộc.

- Rửa sạch thịt bò với nước muối sau đó thái miếng vừa ăn, ướp gia vị để trong 1 tiếng tùy theo khẩu vị (½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê dầu hào)

- Đập 2 trứng vào chén, khuấy đều.

Sơ chế nguyên liệu trước khi chế biến

Làm nước sốt

Pha nước sốt theo công thức sau: 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tương ớt rồi nêm nếm cho vừa khẩu vị.

Làm nước sốt giúp món ăn đậm đà hơn.

Luộc nui

Chuẩn bị nước lạnh và cho nui vào đun trên lửa vừa, khoảng 7-8 phút, trong lúc luộc cho vào ít muối và dầu ăn. Vớt ra cho vào nước lạnh cho nui được dai hơn, sau đó để ráo.

Luộc nui khoảng 7-8 phút

Xào rau

Cho 1-2 muỗng dầu ăn vào chảo, cho theo thứ tự hành tây, cà rốt, bó xôi vào xào đến gần chín tới là được.

Xào rau gần chín tới để không bị quá mềm khi ăn

Xào nui bò trứng

Cho tỏi băm vào chảo dầu nóng phi thơm, cho bò vào xào đến tái thịt, cho trứng đánh vào xào cùng bò. Cho tiếp tục nui vào xào cùng bò, trứng và trộn với sốt vừa pha, đảo cho chín đều. Sau đó cho rau vào đảo đều.

Thành phẩm

Cho nui, bò trứng vào đĩa sau đó để rau lên rồi rắc một tí tiêu là hoàn thành.

Món nui bò trứng trông vô cùng hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm

  1. Cách làm cá Lăng nướng riềng mẻ và nướng muối ớt thơm ngon hết sẩy
  2. Cách làm nước detox chanh và dưa leo thanh lọc cơ thể
  3. Vì sao uống nhiều nước có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu?

Nui xào bò lúc lắc

Nguyên liệu

  • 500g nui

  • 1 quả ớt chuông xanh

  • 1 quả ớt chuông đỏ

  • ½ củ hành tây

  • 600g thịt bò

  • Tỏi băm

  • Các loại gia vị: nước tương, dầu hào, dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, tương ớt, tương cà.

Ớt chuông

Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch ớt chuông với nước muối, sau đó cắt khúc nhỏ vừa ăn.

- Gọt vỏ hành tây, rửa sạch và thái như ớt chuông.

- Rửa sạch thịt bò, thái miếng vuông vừa ăn.

- Ngâm nui vào nước lạnh 30p trước khi luộc.

Làm nước sốt

Pha nước sốt theo công thức sau: 2 muỗng cà phê tương cà, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy đều.

Món ăn ngon còn phụ thuộc vào nước sốt.

Luộc nui

Chuẩn bị nước lạnh và cho nui vào đun trên lửa vừa, luộc khoảng 7-8 phút, trong lúc luộc cho vào ít muối và dầu ăn. Vớt ra cho vào nước lạnh để nui được dai, sau đó để ráo.

Xào  bò và nui

Bắc chảo nóng cho tỏi băm vào phi cho thơm, cho bò xào đến tái 4 mặt thì cho ớt chuông xào 1 phút rồi đến hành tây. Sau khi tất cả gần chín thì cho nui vào xào đều cùng vớt sốt.

Trang trí

Có thể trang trí lên đĩa một vài cọng ngò cho đẹp mắt.

Thành phẩm nui xào bò lúc lắc.

Nui xào bò sốt cà chua

Nguyên liệu

  • 500g nui

  • 2-3 quả cà chua

  • 1 củ hành tây

  • 300g thịt bò xay

  • Tỏi băm

  • Sữa tươi không đường

  • Các loại gia vị: nước tương, dầu hào, dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, tương cà, tương ớt.

Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch cà chua, bỏ ruột, cắt hạt lựu nhỏ.

- Gọt vỏ hành tây, rửa sạch và thái hạt lựu.

- Ngâm nui vào nước lạnh 30 phút trước khi luộc.

Ngâm nui vào nước lạnh trước khi luộc 30 phút

Ướp bò

Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu,½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào cho ½ phần tỏi băm vào để 20-30 phút trước khi xào.

Ướp bò càng lâu gia vị càng ngấm đều hơn

Luộc nui

Chuẩn bị nước lạnh và cho nui vào đun trên lửa vừa, khoảng 7-8 phút. Trong lúc luộc cho vào một ít muối và dầu ăn. Vớt ra cho vào nước lạnh để nui được dai, sau đó để ráo.

Xào

Cho tỏi băm vào chảo dầu nóng cho thơm, sau đó xào đến cà chua cho đến khi đỏ thì cho 1 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê tương cà, 1 muỗng cà phê đường. Cho bò vào xào đến chín thì cho hành tây vào, nêm nếm lại cho vừa và thêm 2 muỗng cà phê sữa tươi và cuối cùng là nui.

Thành phẩm

Cho tất cả nguyên liệu ra đĩa, trang trí thêm một vài cọng ngò và rắc một ít tiêu là hoàn thành.

Nui bò sốt cà chua vô cùng hấp dẫn

Nui xào bò sốt bò kho

Nguyên liệu

  • 500g nui

  • 1/2 củ hành tây

  • 300g thịt bò 

  • Tỏi băm

  • Các loại gia vị: nước tương, dầu hào, dầu ăn, đường, muối, bột bò kho, 

Sơ chế nguyên liệu

- Ngâm nui trong nước lạnh 30 phút trước khi luộc.

- Gọt vỏ, rửa sạch, thái lát vừa hành tây.

- Rửa sạch và thái mỏng thịt bò.

Luộc nui

Chuẩn bị nước lạnh và cho nui vào đun trên lửa vừa, khoảng 7-8 phút. Trong lúc luộc cho vào một ít muối và dầu ăn. Vớt ra cho vào nước lạnh để nui được dai, sau đó để ráo.

Làm nước sốt bò kho

Pha nước chấm theo công thức sau: 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 gói bột bò kho. Khuấy đều hỗn hợp rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.

Nước sốt bò kho

Xào

Xào thơm tỏi rồi cho hành tây xào vừa chín, tiếp đó là thịt bò. Đảo đều cho tất cả chín, sau đó cho nui vào xào chung cùng nước sốt.

Hoàn thành

Bạn có thể ăn kèm món này với tương ớt hoặc tương đen cũng rất ngon.

Nui bò sốt bò kho

Mẹo chọn thịt bò ngon

- Nên chọn những miếng thịt bò có màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt, không nên chọn những miếng bò có màu sắc lạ và có đốm nâu. 
- Miếng thịt bò khi cầm lên thấy chắc săn chắc, không bị chảy nước hay nhão là thịt bò ngon.
- Đối với món nui xào, bạn nên chọn ưu tiên chọn thăn bò hoặc phi lê bò để lúc xào trên lửa thì bò sẽ nhanh chín và mềm hơn. 

Kết luận

Chỉ với nui thôi chúng ta có thể tạo ra rất nhiều công thức và cách làm khác nhau để thay đổi thực đơn mà không hề nhàm chán. Với những nguyên liệu đơn giản, ở đâu cũng có chúng ta có thể dễ dàng làm những bữa ăn cho gia đình, bạn bè, người thân và kể cả lấy điểm trong mắt người mình  thương. Vì thế bạn hãy thử vài công thức này nhé, ắt sẽ thành công!