Chả giò chay là một trong những món ăn thường xuyên xuất hiện trong các mâm cỗ chay được nhiều người yêu thích. Món này khi ăn giòn rụm kết hợp với nhân rau củ nấm vô cùng thanh mát và dinh dưỡng. Sau đây The Water MAN chia sẻ đến bạn 3 cách làm chả giò chay thơm ngon đậm vị. Cùng xem ngay tại đây nhé!

Chả giò chay khoai môn cà rốt

Nguyên liệu làm chả giò nhân khoai môn

  • Khoai môn: 200g

  • Cà rốt: 1 củ nhỏ

  • Củ sắn: ½ củ

  • Hành tím: 1 củ nhỏ

  • Bánh tráng nem: 1 bịch

  • Rau thơm, xà lách, quế,...

  • Gia vị: tiêu, hạt nêm chay, bột ngọt, đường, muối,...

Cách làm chả giò khoai môn ngon đúng điệu

Chả giò chay nhân khoai môn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai môn: gọt vỏ rửa sạch, bào sợi

  • Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi bào sợi. 

  • Củ sắn gọt vỏ rửa sạch, bào sợi

  • Các loại rau đem đi lặt, rồi rửa sạch, để ráo.

  • Hành tím gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Làm nhân

Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào một cái thau nhỏ, sau đó cho gia vị gồm tiêu, hạt nêm chay, hành tím băm nhuyễn, muối và ít đường vào rồi trộn đều hỗn hợp cho thấm gia vị.

Bước 3: Cuốn chả giò

Trải bánh tráng ra mặt phẳng, lấy muỗng múc một lượng nhân vừa đủ cho lên bánh, rồi dùng 2 tay cuộn lại cho chặt và đều. Làm lần lượt đến hết phần nhân đã chuẩn bị.

Bước 4: Chiên chả giò chay

Cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi cho chả giò vào chiên vàng. Khi chiên nên để lửa nhỏ để chả chín vàng đều, lửa quá lớn sẽ làm chả dễ bị cháy, ăn không ngon.

Bước 5: Làm nước chấm

Cho vào chén 1 muỗng muối tinh, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước tương, 1 ít tiêu xay và 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng nước lọc, 1 trái ớt, sau đó khuấy đều hỗn hợp lên.

Bước 6 : Thành phẩm

Cho chả ra dĩa và trang trí các loại rau thơm, quế,...lên cho dĩa chả giò thêm phần hấp dẫn và đẹp mắt hơn, sau đó mời cả nhà cùng thưởng thức thôi.

Chả giò chay bắp nấm mèo

Chả giò chay nhân bắp

Nguyên liệu làm chả giò bắp chay

  • Bắp nếp: 200g

  • Cà rốt: 1 củ nhỏ

  • Nấm mèo: 50g

  • Bánh tráng gạo: 1 bịch

  • Hành boa rô: 1 nhánh

  • Hành tím: 1 củ

  • Gia vị: tiêu, dầu ăn, hạt nêm chay, bột ngọt, đường, muối,...

  • Rau thơm, quế, xà lách, ngò,...

Cách làm chả giò bắp ngon khó cưỡng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ rồi cắt thành sợi mỏng dài.

  • Bắp nếp lột bỏ vỏ và râu, lặt các hạt bắp ra, đem rửa sạch rồi để ráo.

  • Nấm mèo đem ngâm với nước khoảng 15 phút cho nở ra rồi rửa sạch, dùng dao cắt. bỏ gốc và cắt thành những sợi mỏng dài.

  • Hành boa rô rửa sạch băm nhỏ

  • Hành tím rửa sạch băm nhỏ

Bước 2: Làm nhân chả giò

Cho tất cả hỗn hợp đã băm nhuyễn vào một cái tô lớn rồi nêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng tiêu xay, ít muối và hành boa rô đã băm nhuyễn, trộn đều tất cả lên và để trong vòng 15 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Cuốn chả giò

Chuẩn bị 1 cái thớt hoặc cái mâm nhỏ, trải bánh tráng lên thớt, múc 1 muỗng nhân vừa đủ để lên mặt bánh tráng rồi gấp hai bên mép bánh lại và cuộn tròn. Tiếp tục làm như thế cho đến khi hết số nhân đã chuẩn bị. (Lưu ý: Nếu bánh hơi cứng bạn có thể thoa 1 ít nước lên cho bánh mềm dễ cuốn).

Bước 4: Chiên chả giò

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng sủi bọt li ti thì cho chả giò bắp vào và chiên với lửa vừa cho đến khi chả vàng giòn hai mặt thì gắp ra dĩa, để trên giấy thấm dầu.

Bước 5: Thành phẩm

Cho chả giò bắp chay ra dĩa, chả được chiên vàng giòn 2 mặt kết hợp với màu xanh tươi mát của rau. Ăn vào giòn rụm, hương vị thơm ngon, đảm bảo các bé sẽ rất mê món này, ăn với bánh tráng rau, bún cuộn lại và chấm với nước mắm ớt chay thì hết sẩy.

Chả giò chay đậu xanh

Chả giò chay nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm chả giò nhân đậu xanh

  •  Bánh tráng cuốn chả giò: 1 bịch

  •  Củ sắn: 200g

  •  Cà rốt: 100g

  •  Đậu xanh cà vỏ: 100g

  •  Đậu hủ trắng: 100g

  •  Hành boa rô: 30g

  •  Nấm mèo: 50g

  •  Gia vị: Dầu mè, muối, tiêu xay, đường, hạt nêm chay, dầu ăn,...

Cách làm chả giò đậu xanh thơm giòn rụm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

-Đậu xanh đem ngâm trong khoảng 10 tiếng cho nở mềm, vo sạch đậu xanh nhiều lần rồi để ráo. Sau đó cho đậu xanh vào xửng và hấp khoảng 25 phút đến khi chín mềm.

- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng. 

- Gọt vỏ củ sắn, rửa sạch, bào sợi mỏng.

- Cà rốt rửa sạch, bào sợi mỏng

- Nấm mèo ngâm mềm, rửa sạch rồi cắt sợi nhuyễn. 

- Hành boa rô, rửa sạch cắt nhỏ.

Bước 2: Làm nhân

- Cho vào thau nhỏ phần rau củ vừa sơ chế và đậu hũ trắng. Sau đó, dùng tay bóp nhuyễn đậu hũ và trộn đều hỗn hợp.

- Đun nóng chảo dầu và phi thơm hành boa rô.

- Khi hành thơm, cho hỗn hợp rau củ vừa trộn đều vào xào, nêm gia vị gồm: đường và hạt nêm chay, đảo đều với lửa lớn khoảng 3 phút.

- Cho vào thau phần rau củ đã xào và đậu xanh hấp sau đó nêm dầu mè, 1 ít muối, đường, 1 ít tiêu xay. Trộn đều cho hỗn hợp nhân hòa quyện với nhau.

Bước 3:  Cuốn và chiên chả giò

- Cho nhân vừa đủ lên mặt bánh tráng, sau đó gấp 2 mép và cuộn tròn lại. 

- Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi nổi bọt khí thì cho chả giò vào chiên trên lửa vừa đến khi vàng đều. Nhớ khi bỏ chả giò vào chảo nên úp phần mép xuống dưới để cuốn chả không bị bung lúc chiên.

Bước 4:  Thành phẩm

Chả giò ngon, giòn rụm kết hợp nhân đậu xanh béo bùi chấm cùng với tương ớt cay cay, ngon hết sẩy. Cả gia đình cùng ngồi lại và thưởng thức thôi nào.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Khoai môn

Khoai môn ngon

- Chọn những củ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.

- Chọn những trái tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ.

- Chọn khoai có lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím.

Nấm  mèo

Nấm mèo ngon

Nấm mèo còn gọi  là nấm mộc nhĩ, khi mua nên chọn loại tai to, cánh dày, gốc ít tai nấm con. Mặt trên nấm có màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa, xem xét nấm có bị mốc trắng hay không.

Bắp

Bắp tươi ngon

- Nên chọn những trái bắp có kích thước vừa phải, bề ngang càng lớn thì hạt bắp càng mẩy. Vỏ bắp phải còn tươi xanh, không bị khô và ôm chặt vào thân bắp.

- Chọn bắp có phần râu mượt, cuống không bị héo và hạt bắp chắc, bóng và đều, là bắp tươi ngon.

Cà rốt

Cà rốt tươi ngon

- Đối với cà rốt nên chọn những củ có kích thước vừa phải, thân thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng. Lựa chọn những củ có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân.

- Không nên chọn những củ cà rốt có cuống và lá bị dập héo, xuất hiện những vết thâm, ấn vào bị mềm.

- Tránh mua những củ quá to, có lá dày vì đây là những củ đã già, nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.

Cách sơ chế khoai môn không bị ngứa

- Khoai khi mua về không rửa, dùng tay khô để gọt vỏ. Sau đó ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút là có thể chế biến. Khi ngâm khoai, bạn không nên cho tay trực tiếp vào khoai.

- Nên đeo găng tay để gọt vỏ, để không bị ngứa tay. 

Mẹo bảo quản chả giò chay

Đối với chả chưa chiên

Trường hợp này, nên để hỗn hợp nhân chả giò/nem rán ráo nước và chứa trong hộp kín rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cần dùng, sẽ lấy ra rã đông khoảng 10 phút và cuốn chả, sau đó chiên vàng giòn là có thể thưởng thức. 

Đối với chả chiên rồi 

Đối với chả đã được chiên sơ qua, các bạn có thể dùng hộp đựng thực phẩm bằng nhựa hoặc hộp thủy tinh để chứa chả giò hoặc túi zip đều được. Lần lượt xếp chả đã chiên vào hộp, xếp thành hàng và không xếp quá chặt, sau đó đậy nắp kín đảm bảo vệ sinh. Mỗi hàng bạn nên lót một lớp nilon để chả không dính vào nhau. Sau đó cho hộp vào ngăn đông của tủ lạnh là xong. Có thể bảo quản từ 1 đến 2 tháng đối với chả đã chiên sơ rồi. Khi ăn chỉ cần rã đông đem chiên vàng giòn là xong.

Với công thức đơn giản và cách hướng dẫn chi tiết như trên, The Water MAN hi vọng các bạn sẽ thực hiện thành công món chả giò chay thơm ngon này để chiêu đãi gia đình mình nhé!  Chúc các bạn thành công.