Để những ngày ăn chay không bị thiếu chất, hãy thêm vào thực đơn hằng ngày của gia đình bạn món canh bí đỏ rong biển nhé. Đây là món ăn chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn là người thường xuyên ăn chay thì càng không nên bỏ qua món ăn nhiều dinh dưỡng này. Cùng The Water MAN lưu lại công thức nấu món này qua bài viết sau đây nhé!

Nguyên liệu nấu canh bí đỏ rong biển

Dưới đây là những nguyên liệu cực kỳ dễ tìm và dễ mua mà các bạn cần chuẩn bị đầy đủ:

  • Bí đỏ: 500g

  • Rong biển khô: 150g 

  • Hành boa rô: 1 nhánh

  • Bò viên chay: 100g

  • Gừng: 1 củ nhỏ

  • Nấm kim châm: 100g

  • Hành tím: 1 củ nhỏ

  • Ngò rí: 2 cây

  • Mè: 20g

  • Gia vị: Muối, đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm từ nấm, bột ngọt,...

Nguyên liệu nấu canh bí đỏ rong biển

Cách chế biến canh bí đỏ rong biển đậm vị 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.

  • Nấm kim châm cắt gốc, tách nhỏ.

  • Hành boa rô rửa sạch, cắt lát mỏng

  • Rong biển ngâm qua nước lạnh khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo nước, cắt khúc.

  • Bò viên chay cắt làm đôi

  • Ngò rí rửa sạch cắt nhỏ

  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn

  • Mè cho vào chảo rang vàng, thơm.

Sơ chế nguyên liệu nấu canh bí đỏ rong biển

Bước 2: Nấu canh

  • Phi thơm hành boa rô và hành tím đã băm nhuyễn với dầu nóng rồi cho bí đỏ vào xào sơ. Nêm nếm một ít muối và hạt nêm cho bí đỏ thấm đều gia vị.

  • Tiếp tục cho 1,5 lít nước lạnh vào nồi đun sôi. Khi nước sôi thì thả bí đỏ cùng với bò viên chay vào nấu  khoảng 20 phút cho đến khi bí vừa mềm, thì cho rong biển và vài lát gừng vào, nấu thêm 5 phút cho rong biển chín, sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rồi tắt bếp.

Nấu canh bí đỏ rong biển

Bước 3: Thành phẩm

Múc canh bí đỏ rong biển ra tô, rắc tiêu, mè, ngò rí, và hành boa rô lên để canh có mùi thơm hấp dẫn. Canh này thưởng thức ngay khi còn nóng là rất tuyệt vời.

Canh bí đỏ rong biển thơm ngon

Lợi ích từ bí đỏ

Bí đỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao, lại ít calo, tốt cho cả người già lẫn trẻ em, đó là lý do tại sao bí đỏ là thực phẩm được nhiều gia đình ưa chuộng đến vậy.

Tốt cho trí não

Hàm lượng các axit glutamine có trong bí đỏ rất nhiều, đây là một chất cần thiết cho não bộ, giúp tăng cường trí nhớ rất tốt. Đặc biệt là các mẹ khi mang thai nên ăn bổ sung bí đỏ để não bộ của thai nhi phát triển tốt hơn.

Bí đỏ giúp sáng mắt

Chất beta carotene trong bí đỏ, khi vào trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Đây là vitamin giúp sáng mắt và ngăn ngừa các tổn hại nguy hiểm cho mắt. Thường xuyên dùng bí đỏ sẽ giúp bạn có đôi mắt khỏe, thị lực tốt. Giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể ở người lớn tuổi.

Làm đẹp da, thon dáng

Hàm lượng vitamin C có trong bí đỏ sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa,  thúc đẩy quá trình sản sinh collagen, giữ cho da luôn căng mịn, sáng bóng.

Bí đỏ chứa rất ít calo, và nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Hàm lượng calo và chất béo trong bí đỏ cũng rất thấp nên đây là thực phẩm lý tưởng cho những ai muốn có vóc dáng thon thả.

Ngăn ngừa ung thư

Bí đỏ chứa nhiều carotenoids, là những hợp chất có khả năng chống oxy hóa, có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Bên cạnh đó sự kết hợp của vitamin A, B, C, canxi, photpho, sắt và một số dưỡng chất khác có trong bí đỏ sẽ giúp nâng cao hệ miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh ung thư..

Bí đỏ

Dinh dưỡng có trong trong biển

Rong biển cũng là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chứa nhiều vitamin và các dưỡng chất như: vitamin A, C, E và K cùng với folate, kẽm, natri, canxi, magie, vitamin B12 và các axit amin thiết yếu. Do đó các bạn nên thường xuyên ăn rong biển để có được sức khỏe tốt nhé.

Ngoài ra rong biển còn chứa chất xơ hòa tan và axit béo omega-3 rất có lợi cho sức khỏe của tim mạch, giúp giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

Rong biển

Lưu ý khi nấu canh bí đỏ rong biển

  • Không nên nấu bí đỏ quá lâu, không để miếng bí đỏ bị nát trong khi nấu. 

  • Trước khi cho bí đỏ vào nồi nấu thì bạn nên đảo sơ bí đỏ với đường và 1 ít hành boa rô phi vàng để làm dậy mùi thơm, nêm nếm gia vị giúp bí đỏ ngấm vị, đậm đà hơn.

  • Cho rong biển vào sau cùng để rong biển không bị mềm nhũn.

  • Không nên cho nước quá nhiều sẽ làm canh bị loãng, vị không ngon. 

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon 

Bí đỏ

- Chọn những quả bí có phần vỏ phải lành lặn, không bị sứt mẻ, dập úng, cầm có cảm giác nặng tay là bí ngon.

- Bí ngon sẽ có màu sắc tươi sáng, phần cuống còn tươi, ấn vào thấy cứng tay.

- Nếu mua bí cắt sẵn, thì nên chọn những miếng bí có thịt màu vàng tươi hoặc vàng cam, đặc ruột vì đây thường là bí ngon, chất lượng.

Nấm kim châm

Nên chọn mua nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách ra, không có xuất hiện nước nhờn. Xem kỹ hạn sử dụng in trên bao bì để tránh mua phải sản phẩm bị quá hạn, ăn vào sẽ gây ngộ độc.

Rong biển

- Rong biển ngon thường sẽ có độ bóng đặc trưng của riêng nó, rong biển tươi ngon không có hóa chất bảo quản sẽ có màu xanh đậm, trầm.

- Chọn mua những lá rong biển có nhiều lỗ nhỏ, vì đây là những lá rong biển non, khi ăn sẽ mềm thơm.

Với cách hướng dẫn nấu món canh bí đỏ rong biển như trên, thật đơn giản phải không nào? Một tô canh nóng hổi luôn cần có trong các bữa cơm gia đình. Đặc biệt, canh bí đỏ rong biển có sự hòa quyện của nhiều hương vị, vị ngọt từ bí đỏ, nấm, vị mặn của rong biển, một chút cay cay của gừng, làm cho món ăn trở nên thơm ngon khó cưỡng. Món này ăn kèm với cơm nóng hoặc các món chiên xào đều ngon. Đảm bảo sẽ rất hao cơm đấy nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công.