Nấm mối là loại nấm có giá thành đắt đỏ, bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại vô cùng cao. Được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn, tốt cho sức khỏe. Bài viết hôm nay The Water MAN chia sẻ đến bạn bí quyết nấu cháo nấm mối thịt bò ngon bổ dưỡng để chiêu đãi gia đình, cùng chúng tôi vào bếp thôi nào!

Nguyên liệu nấu cháo nấm mối thịt bò

  • Gạo: 250g.

  • Nấm mối: 300g

  • Thịt bò: 200g.

  • Tỏi băm: 1 củ nhỏ

  • Hành lá: 3 nhánh.

  • Ngò rí: 3 nhánh.

  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn,...

Nguyên liệu nấu cháo nấm mối thịt bò

Cách chế biến cháo nấm mối thịt bò thơm ngon 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm mối sau khi mua về rửa sạch, dùng dao cạo nhẹ lớp đất dính phía ngoài nấm, sau đó cắt bỏ phần chân nấm, rồi đem ngâm nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước, rồi vớt lên để ráo.

  • Hành, ngò rửa sạch cắt bỏ góc.

  • Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng, đem băm nhuyễn cùng với gốc hành.

Sơ chế nấm mối

Bước 2: Xào gạo và nấu cháo

Vo sạch gạo với nước, cho phần gạo đã vo vào nồi xào với lửa lớn, khi gạo bắt đầu thơm và có màu hơi cháy cạnh, thì cho 1 lít nước vào nấu cháo, liên tục khuấy đều để tránh gạo bị cháy ở phần đáy.

Nấu cháo

Bước 3: Xào nấm mối

Bắt chảo lên bếp, phi thơm vàng tỏi băm. Tiếp theo cho phần nấm mối đã sơ chế vào xào với lửa vừa trong 5 phút.

Xào nấm mối

Bước 4: Thành phẩm

Khi cháo đã nhừ, cho phần thịt bò băm và nấm mối đã xào vào nồi cháo nấu cùng, dùng đũa khuấy để thịt bò tơi ra không đóng cục. Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị, nấu thêm 5 phút nữa với lửa lớn là xong. Múc cháo ra tô rắc thêm 1 ít tiêu lên và thưởng thức thôi.

Cháo nấm mối thịt bò

>>> Xem thêm:

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Nấm mối

  • Nấm mối có 2 loại là nấm tự nhiên và nấm hữu cơ. Nấm tự nhiên thường chỉ có vào mùa mưa, do đó các bạn nên thưởng thức món này trong mùa mưa để ăn được nấm ngon nhất nhé.  

  • Đối với nấm mối tự nhiên, nên chọn mua những cây nấm dài, nấm còn búp sẽ giữ được độ giòn ngon. Tránh mua nấm đã nở xòe, ăn sẽ không ngon.

  • Đối với nấm trồng hữu cơ, nên mua cây nấm có kích thước vừa phải, phần đầu nấm màu nâu đậm, khi sờ vào có cảm giác chắc tay. Những cây nấm bị dập nát, hoặc ngửi thấy mùi lạ thì không nên mua.

Thịt bò

  • Thịt bò ngon thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi. Khi mua nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.

  • Không nên mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, có những nốt trắng trên thịt, sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.

Mẹo bảo quản nấm mối ngon lâu

Hầu hết các loại nấm chỉ có thể sử dụng trong 12 tiếng sau khi hái. Tuy nhiên vì 1 lý do nào đó bạn không thể dùng ngay thì có thể sử dụng các cách sau đây để giữ cho nấm dùng được lâu, không bị hư nhé:

Nấm mối tươi

Nấm mối tươi

- Đầu tiên bạn cần cạo sạch phần bùn đất trên thân nấm sau khi mua về, đừng rửa với nước mà cho ngay vào túi hút chân không, hoặc túi zip, rồi đem túi nấm này bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh, bảo quản được khoảng 4 ngày.

- Đem nấm chần qua nước sôi trong vòng 3 phút, rồi vớt ra đem đi rửa lại với nước lạnh một lần nữa và để ráo, sau đó cho vào hộp kín đem bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. 

- Ngoài ra, bạn cũng có thể cho nấm vào hộp nhựa và đổ nước ngập nấm rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp bạn vẫn duy trì được độ tươi của nấm trong khoảng từ 3 đến 4 ngày. 

Nấm mối khô

Nấm mối khô

- Nấm sau khi mua về cần bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, không bị ẩm mốc. 

- Không cho nấm mối khô vào túi ni lông, bịt kín. Vì khi không khí thoáng rất dễ tạo ẩm ướt gây hư nấm. 

Lưu ý khi dùng nấm mối

Nấm mối là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng sẽ dễ gây ngộ độc, nên cần lưu ý các điều sau đây: 

  • Nấm mối và rượu không được dùng chung, vì 2 loại này kỵ nhau, dễ gây ngộ độc thực phẩm.

  • Khi chế biến, không sử dụng nồi nấu bằng thép không gỉ, inox. Vì một số hoạt chất bên trong nấm phản ứng với vật liệu nhôm, inox, làm nấm chuyển dần sang màu đen, gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

  • Để nấm ngọt, ngon, giòn hơn thì khi nấu nên để lửa lớn và đảo đều tay. 

  • Đừng nấu nấm mối quá chín vì khi đó nấm sẽ bị đổi màu, mất đi hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng bên trong.

  • Nấm có tính hàn nên tránh dùng chung với những món ăn hay thức uống lạnh, sẽ dễ gây đau bụng.

Kết Luận

Vậy là xong, chỉ vài bước đơn giản là đã hoàn thành món cháo nấm mối thịt bò ngon bổ dưỡng rồi. Vị ngọt tự nhiên của nấm mối khi kết hợp với thịt bò tạo nên một món ăn hấp dẫn đầy dinh dưỡng. Chúc các bạn thực hiện thành công món này để bồi bổ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình mình nhé!