-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Với 30k thịt băm, bạn có thể làm những món gì?
22/07/2024
Chắc hẳn những bạn đã đọc bài viết này cũng đều biết tới nguyên liệu là thịt băm và chắc ai cũng đã từng chế biến để ăn nhiều lần. Đây là một trong những nguyên liệu cũng được khá nhiều gia đình ưa chuộng vì sự tiện lợi, tiết kiệm cũng như giàu dinh dưỡng của nó.
Thịt là một nguồn dinh dưỡng quan trọng và cung cấp nhiều chất cần thiết cho cơ thể như: protein duy trì cơ bắp mô và các chức năng cơ bản của cơ thể, sắt giúp vận chuyển oxy trong máu, vitamin B12, kẽm hỗ trợ hệ miễn dịch, chất béo,.. nên đa số trong một bữa cơm thường có ít nhất một món thịt. Nhưng nếu chỉ quanh quẩn ở thịt luộc, thịt rang thì cũng chán, chúng ta có thể thử sáng tạo những món khác nhau từ thịt băm, vừa rẻ tiết kiệm lại dễ ăn, trẻ con cũng có thể ăn được.
Những món ăn được làm từ thịt băm hầu như đều rất dễ chế biến chỉ cần một chút khéo léo và sáng tạo bạn đã có thể mang đến bữa cơm ngon miệng đầy đủ dinh dưỡng, hơn thế nữa đây còn là nguyên liệu có giá thành khá rẻ chỉ với 30k bạn hoàn toàn có thể làm ra được một bữa ăn ngon cho cả gia đình.
Thế nên nếu bạn là một người bận rộn không có quá nhiều thời gian vào bếp nhưng vẫn muốn nấu một bữa cơm ngon, tốt cho sức khỏe bản thân cũng như gia đình mà không tốn quá nhiều thời gian cũng như chi phí thì hãy theo dõi hết bài viết này. Hôm nay mình sẽ cùng các bạn làm một thực đơn chỉ với nguyên liệu chính là thịt băm nhưng lại đầy sáng tạo với nhiều kiểu khác nhau để không bị ngán nhé.
Các bạn bắt đầu chưa? Cùng mình vào với thực đơn đầu tiên nhé.
Chả lá lốt
Nguyên liệu chính: 30k Thịt băm, lá lốt
Nguyên liệu phụ: Trứng, hành tím băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, nước mắm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn (hành tím với tỏi nếu gia đình mình trẻ con không thích ăn thì có thể không cho vào, gia vị nhà mình có gì thì có thể cho vào cái đấy, không có đủ cũng không sao, có đủ thì hương vị sẽ ngon hơn nhé).
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch lá lốt để ráo, nếu lá hơi cứng bạn có thể trụng qua nước sôi để lá mềm dễ cuộn hơn.
Bước 2: Lấy một bát lớn cho thịt băm cùng hành tím, tỏi, nước mắm, tiêu, hạt nêm và đập một quả trứng vào rồi trốn đều sao cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Để lá lốt lên một mặt phẳng sao cho dễ cuốn, cho thịt lên trên bề mặt lá rồi cuộn tròn chặt để nhân không bị rơi ra. Cứ làm vậy đến khi hết thịt trong bát hoặc tùy theo gia đình mình ăn nhiều hay ít để làm.
Bước 4: Cho dầu lên chảo ở vừa lửa rồi cho lá lốt đã được cuộn thịt lên chiên đều khoảng 5-7p khi cảm thấy đã chín thì tắt bếp. Nếu gia đình bạn có nồi chiên không dầu có thể sử dụng cho thuận tiện nhé.
Đây là một món ăn dân dã cũng khá quen thuộc và ngon miệng với sự kết hợp của lá lốt và thịt. Sự kết hợp này không chỉ giúp giảm độ ngấy của thịt mà còn bổ sung thêm các dưỡng chất khác từ lá lốt mang đến một hương vị thơm ngon tốt cho sức khỏe. Nếu các bạn chưa thử món này thì thật sự quá tiếc, nên sau khi đọc xong bài này hãy thử ngay món này đầu tiên nha.
Thịt viên chiên
Nguyên liệu chính: 30k Thịt băm.
Nguyên liệu phụ: Trứng, hành tím băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, bột năng hoặc bột mì, nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn (hành tím với tỏi nếu gia đình mình trẻ con không thích ăn thì có thể không cho vào, gia vị nhà mình có gì thì có thể cho vào cái đấy, không có đủ cũng không sao, có đủ thì hương vị sẽ ngon hơn nhé).
Cách làm:
Bước 1: Cho thịt băm cùng hành tím, tỏi, bột, nước mắm, tiêu, hạt nêm và đập một quả trứng vào bát rồi trộn đều sao cho các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo để lửa nhỏ.
Bước 3: Sau khi trộn, lấy một ít thịt vừa ăn nặn thành hình tròn cho lên chảo dầu, vừa nặn vừa chiên đều cảm thấy thịt đã chín thì gắp ra đĩa, cứ làm như vậy đến khi hết thịt trong bát (nếu nhà các bạn có nồi chiên không dầu có thể nặn thành hình tròn rồi để vào trong nồi và đợi)
Bước 4: Vớt ra khỏi chảo và để ráo trên giấy thấm dầu có thể trang trí thêm bằng dưa chuột hay rau sống ăn kèm.
Như vậy là chúng ta đã có thêm một món ăn cực đơn giản nữa chỉ với thịt băm đúng không. Không hề khó nấu hay cầu kì mất nhiều thời gian một chút nào cả. Các bạn chỉ cần dành ra khoảng 15p là đã có được một món ăn ngon đẹp mắt rồi.
Đậu sốt thịt băm
Nguyên liệu chính: 30k Thịt băm, đậu, cà chua (các bạn có thể ước lượng đủ ăn cho gia đình).
Nguyên liệu phụ: Gừng, sa tế, nước tương, đường, muối, dầu ăn (ở đây các bạn có những nguyên liệu nào thì mình cho cái đấy, không ăn được thì mình có thể bỏ qua nhưng nếu muốn ngon hơn thì có thể bỏ đầy đủ).
Cách làm:
Bước 1: Đậu mua về cắt miếng vuông vừa ăn, cà chua rửa rồi thái nhỏ.
Bước 2: Cho nước vào nồi đun sôi rồi cho đậu kèm một ít muối vào trần qua trong 2p để loại bỏ mùi tanh cũng như làm đậu mềm và ngon hơn.
Bước 3: Cho dầu vào chảo rồi đổ cà chua và thịt băm vào đảo qua, sau đó cho thêm nước tương, đường và chút tỏi băm vào xào cùng cho có mùi thơm (có thể cho nhiều một chút vì cho thêm nước tinh khiết vào sẽ nhạt). Bạn có thể cho thêm sa tế để có màu đẹp cũng như hương vị tê tê nếu ăn cay được.
Bước 4: Đảo đến khi cảm thấy thịt và cà chua chín thì thêm một bát con nước vào, đảo lại một lần nữa để gia vị hòa quyện rồi cho đậu phụ và đậy nắp nấu thêm 2p.
Bước 5: Cuối cùng bỏ ra đĩa rắc thêm chút hành lá lên cho có màu sắc rồi thưởng thức.
Nếu hai món trên khô và hơi dầu mỡ thì các bạn có thể thử qua món này, lấy miếng đậu phụ kèm thịt băm chan thêm tí sốt thì đảm bảo cũng tốn cơm lắm đó nha.
Thịt băm trứng cút kho tàu
Nguyên liệu chính: Thịt băm, trứng cút (nếu không có trứng cút có thể lấy sẵn trứng gà ở tủ luộc chín rồi cắt nhỏ)
Nguyên liệu phụ: Đậu (nếu ăn thì có thể cho kèm hoặc không), tỏi, hành tím băm nhỏ, nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn (nếm sao cho vừa với khẩu vị của mình)
Cách làm:
Bước 1: Luộc trứng trong khoảng 10p rồi vớt ra bát nước lạnh và lột vỏ để riêng. Nếu dùng đậu phụ thì có thể rán qua cho vàng hai bề mặt
Bước 2: Cho dầu vào chảo kèm tỏi, hành phi thơm rồi cho thịt băm và gia vị đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm và đảo đều đến khi thịt chín thì tắt bếp (nếm gia vị vừa ăn với gia đình mình).
Bước 3: Đổ ½ chén nước dừa hoặc nước lọc vào thịt đã đảo cùng với đậu phụ, để lửa nhỏ rồi đậy nắp kho khoảng 15-20p.
Bước 4: Bỏ nắp cho trứng đã luộc chín vào và kho thêm tầm 5-10p thì tắt bếp bỏ ra đĩa.
Vậy là hoàn thành món thịt băm trứng cút kho tàu. Món này làm có thể sẽ hơi cầu kỳ và chờ đợi lâu hơn một chút. Tuy nhiên nếu có thời gian các bạn cũng nên thử vì đây là một món ăn không chỉ thơm ngon đậm đà mà còn rất bổ dưỡng. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt băm mềm mại và trứng cút bùi bùi món này chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn và gia đình bạn.
Mì xào thịt băm
Nguyên liệu chính: Mì, thịt băm (lấy vừa đủ ăn với gia đình)
Nguyên liệu phụ: hành tây thái mỏng, cà rốt thái sợi, rau cải thìa, tép, tỏi băm nhỏ, nước tương, dầu hào, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch hành, cà rốt, rau cải thìa. Mì cho vào nước nóng để tơi ra rồi vớt vào bát riêng.
Bước 2: Cho dầu lên chảo với hành cà rốt đảo đều sau đó cho thêm thịt và rau cải thìa kèm nước tương, dầu hào, hạt nêm (sao cho vừa với khẩu vị của mình) đảo đến khi nào thịt và rau củ chín.
Bước 3: Đổ mì vào chảo đảo đều cùng với thịt và các nguyên liệu khác sao cho hương vị hòa quyện vào nhau rồi tắt bếp.
Món này thì khá đơn giản dành cho bạn nào lười hoặc quá bận không có thời gian nấu ăn nhưng cũng không thể ăn qua loa được thì các bạn có thể thử làm mì xào thịt băm để ăn thay cơm nhé. Đôi khi đổi khẩu vị từ cơm sang mì cũng là một ý tưởng hay. Hơn nữa món này không chỉ ngon miệng mà còn đầy đủ cả rau và thịt sẽ đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cho bữa ăn của bạn.
Trên đây là top 5 những món ăn ngon đơn giản và siêu tiết kiệm chỉ với 30k để mua nguyên liệu chính là thịt băm kết hợp cùng một số nguyên liệu sẵn có ở nhà. Không chỉ rẻ dễ làm mà còn tiết kiệm thời gian, chi phí, các bạn vẫn có thể làm được bữa cơm ngon chất lượng lại giàu dinh dưỡng cho cả gia đình. Hi vọng những món ăn này có thể giúp ích cho thực đơn gia đình bạn thêm phong phú bổ dưỡng. Ăn khỏe, sống khỏe. Hẹn gặp các bạn trong những bài viết tiếp theo.
>>> Đọc thêm: Cách làm thịt kho tàu đơn giản ngon mê ly