Dị ứng nước xảy ra khi chúng ta tiếp xúc với nguồn nước kém chất lượng, nhiễm tạp chất. Đặc biệt, nhóm người có làn da và cơ địa nhạy cảm thì những biểu hiện của dị ứng sẽ xuất hiện nhanh chóng, rõ ràng hơn. 

Mệt mỏi, ngứa ngáy, nổi mẩn, khó thở, ngất xỉu là những triệu chứng bạn có thể gặp trong quá tình tiếp xúc trực tiếp với nước máy, ao hồ, bể bơi “có vấn đề”. Vậy nên, thay vì xem nhẹ tình trạng đó, bạn hãy tìm hiểu và “bỏ túi” cho mình phương pháp ngăn ngừa dị ứng nước hiệu quả.

Biểu hiện khi dị ứng nước

Dị ứng nước là gì?

Dị ứng nước là tình trạng cơ thể không thích ứng, biểu bì da bị kích ứng khi tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước. Nguyên nhân của hiện tượng này thường do những thành phần trong nước không hợp với làn da của bạn. Việc sản sinh kháng thể khiến histamin gia tăng từ đó gây nên những biểu hiện của dị ứng như ngứa ngáy, phát ban, mẩn đỏ…

Nguồn gốc của dị ứng nước?

Khá nhiều nguồn nước có khả năng gây dị ứng, trong đó, bạn nên chú ý những nguồn sau:

Nước giếng: Giếng khoan thường có nguy cơ cao nhiễm những kim loại nặng, thủy ngân hay những hóa chất do nhà máy thải ra.

Nước máy: Nguồn nước này thường được xử lý bằng Clo trước khi cung cấp về những hộ gia đình. Nhiều khả năng nguyên nhân của dị ứng nước máy do thành phần Clo tồn dư trong nước cao hơn bình thường.

Nước hồ bơi: Nguồn nước này thường chứa nhiều vi sinh vật, vi trùng gây bệnh, thậm chí là những hóa chất khử trùng. Khi cơ địa nhạy cảm, biểu bì da dễ bị mẩn ngứa, nổi mụn,...

Nước biển: Nước biển ngoài việc chứa nhiều muối còn có những tạp chất khác. Nếu cơ địa không thường thích với những hoạt chất có trong này, cơ thể sẽ phát sinh dị ứng.

Nguồn nước nhiễm khuẩn là tăng nguy cơ dị ứng

Biểu hiện khi dị ứng nước

Dị ứng nước gây tổn thương trên bề mặt da, bằng mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy những biểu hiện như:

 • Ngứa ngáy, khó chịu, nổi mẩn đỏ, mề đay
 • Xuất hiện mụn nhọt, mụn nước trên da
 • Mệt mỏi, choáng váng
 • Đau đầu, buồn nôn
 • Khó thở, tức ngực
 • Ngất xỉu

Ngứa ngáy, khó chịu là biểu hiện đầu tiên của dị ứng nước

Triệu chứng khó thở, choáng váng, ngất xỉu là biểu hiện nghiêm trọng của dị ứng. Trường hợp này bạn nên nhanh chóng tới bệnh viện để những bác sĩ có chuyên môn kịp thời, tránh gây nguy hiểm tới tính mạng.

Lưu ý trong xử lý dị ứng nước

 • Không nên gãi, làm xước gây nhiễm trùng da
 • Mang đồ rộng rãi để hạn chế tiếp xúc với khu vực dị ứng
 • Bổ sung vitamin, khoáng chất cho cơ thể
 • Thăm khám và điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ
 • Hạn chế tiếp xúc với nguồn nước có nguy cơ phát sinh bệnh

Nên thăm khám kịp thời khi dị ứng nước

Bài viết cung cấp một số thông tin cơ bản nhất về dị ứng nước, nguy cơ gây bệnh và những lưu ý khi xảy ra tình trạng dị ứng. Vậy nên, để tránh tổn hại cho sức khỏe bản thân và những người trong gia đình, bạn không nên xem nhẹ tình trạng dị ứng nước. Ngoài ra, để giảm nguy dị ứng từ nguồn nước gia đình bạn đang sử dụng mỗi ngày, hãy thường xuyên xét nghiệm chúng để chắc chắn rằng nguồn nước đó an toàn, hoặc đặt mua nước khoáng hay nước tinh khiết từ những cơ sở uy tín.

>>> Xem thêm: Hiểm họa bệnh tật từ nguồn nước nhiễm Mangan