Nước máy lọc so với nước đóng chai loại nào tốt hơn?

03/11/2020
Nước máy lọc so với nước đóng chai loại nào tốt hơn?

Hiện nay nhiều gia đình đang phân vân lựa chọn sử dụng bộ lọc nước hay dùng nước đóng bình thì tốt hơn? Hãy cùng tìm hiểu để có sự lựa chọn tốt nhất nhé.

Nước máy lọc là gì?

Nước lọc là nước máy đã được lọc qua hệ thống lọc để loại bỏ các tạp chất, mùi vị và để uống an toàn hơn. Chất lượng của nước lọc phụ thuộc vào bộ lọc được sử dụng, tùy vào mỗi bộ lõi lọc mà tính chất của nước sẽ khác nhau. Hiện nay, có hai bộ lọc chính được sử dụng phổ biến chính là bộ lọc than hoạt tính và thẩm thấu ngược. 

Bộ lọc than hoạt tính

Than hoạt tính từ lâu đã được biết đến là thành phần giúp lọc nước, khử mùi rất tốt. Than hoạt tính rất xốp và có tác dụng liên kết để giữ lại các vi khuẩn, thành phần hóa học có trong nước máy nhờ đó lọc nước an toàn hơn. Bộ lọc than hoạt tính thường được dùng để khử Clo cho nước máy. 

Mặc dù bộ lọc than hoạt tính có tác dụng tốt trong việc lọc nước, nhưng không phải tạp chất nào cũng có thể lọc hết. Rất nhiều thành phần tạp chất vẫn đi qua bộ lọc và không được loại bỏ hoàn toàn.

Nước máy lọc là gì?

Bộ lọc RO thẩm thấu ngược

Hệ thống lọc thẩm thấu ngược tách nước sạch ra khỏi các tạp chất bằng cách cho nước đi qua áp suất cao qua màng xốp. Bằng bộ lọc này có thể loại bỏ gần 100% vi khuẩn có hại và các chất độc gây hại. Tuy nhiên hệ thống này rất phức tạp, cần nhiều thời gian và chi phí bảo trì.

Ưu điểm của nước lọc 

Nước lọc bằng máy lọc nước có những ưu điểm riêng mà bạn nên tìm hiểu để có sự lựa chọn phù hợp cho gia đình của mình.

Đảm bảo an toàn

Nước lọc bằng hệ thống lọc sẽ không có mùi, loại bỏ được các tạp chất, bụi bẩn, chất rắn. Nước lọc qua hệ thống chất lượng thậm chí có thể uống trực tiếp ngay tại vòi, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sinh hoạt. Nguồn nước tự nhiên luôn có những khoáng chất có lợi, hệ thống lọc có thể sẽ vẫn giữ lại những khoáng chất này, giúp bạn luôn sử dụng nguồn nước tự nhiên và lành mạnh nhất.

Tiết kiệm ngân sách

Chi phí cho một bộ lọc nước khá cao, nhưng đây là một khoản đầu tư cho lâu dài, giúp bạn tiết kiệm tiền nước uống hiệu quả. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải tốn chi phí bảo trì và thay thế bộ lọc sau một khoảng thời gian nhất định.

Ưu điểm của nước lọc

Nhược điểm của nước lọc

Nước lọc bằng hệ thống lọc luôn có sự tiềm ẩn ô nhiễm nước, chủ yếu đến từ những lõi lọc.

Nếu không thay bộ lọc, nước dễ bị ô nhiễm

Mặc dù nước được lọc qua bộ lọc là an toàn nhưng nếu bạn không thay thế lõi lọc định kỳ hoặc chủ quan sử dụng lõi lọc quá thời gian khuyên dùng thì nước rất dễ bị ô nhiễm. Các tạp chất, chất rắn khi lọc sẽ bám vào lõi lọc, nếu không thay lõi lọc định kỳ, nước dễ bị nhiễm độc ngược từ chính lõi lọc ấy, điều này vô cùng nguy hại.

Cần thay lõi lọc định kỳ

Bộ lọc khi sử dụng một thời gian cần phải thay thế lõi lọc để đảm bảo chất lượng nước. Tần suất thay thế bộ lọc phụ thuộc vào từng bộ lọc và lượng nước đã được lọc qua. Nhiều bộ lọc cần thay trong vài tháng, có bộ lọc tới hơn 1 năm. 

Nước uống đóng chai

Nước uống đóng chai mang lại cho bạn sự tiện lợi cũng như đảm bảo được an toàn cho sức khỏe khi sử dụng hàng ngày. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nước uống đóng chai, đóng bình với nguồn nước chất lượng, giữ nguyên vị ngọt từ thiên nhiên thuần khiết. 

Nước uống đóng chai có nhiều loại như: nước tinh khiết, nước khoáng, nước ion kiềm, nước khoáng có gas,...Mỗi loại nước uống có những đặc tính và mang tới những công dụng có lợi cho sức khỏe riêng. 


Ưu điểm của nước đóng chai

Dưới đây là những ưu điểm của nước đóng chai, đóng bình mang tới cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Sự tiện lợi

Nước đóng chai, đóng bình rất tiện lợi, cho phép bạn vận chuyển dễ dàng và mang theo mọi lúc mọi nơi. Quy cách đóng chai cũng rất đa dạng, bạn có thể chọn nước uống đóng bình 19L, 20L cho gia đình, văn phòng. Các dạng chai 350ml, 500ml, 1L,...rất thích hợp trong những chuyến đi du lịch, tập luyện thể thao.

Vị ngon hơn nước lọc

Nước đóng chai có vị ngon hơn nước lọc, do đã được loại bỏ hoàn toàn clo và các tạp chất gây mùi khác. Nước lọc dù chất lượng có đảm bảo an toàn nhưng vẫn không hoàn toàn loại bỏ toàn bộ các tạp chất có trong nước, thậm chí có nguy cơ nhiễm độc từ chính lõi lọc, do đó có hương vị nước không ổn định.

Nhược điểm của nước đóng chai

Nước đóng chai mặc dù tiện lợi nhưng cũng có những lưu ý khi bạn lựa chọn và mua sử dụng.

Cẩn thận mua nước kém chất lượng

Bên cạnh những thương hiệu nước uống đóng chai chất lượng thì vẫn có những sản phẩm không rõ nguồn gốc, nguồn nước không đảm bảo an toàn, vệ sinh. Thậm chí nhiều hãng nước nổi tiếng cũng bị làm giả, chính vì vậy bạn cần cẩn thận khi chọn nước uống cho gia đình. 

Kết luận

Nước đóng chai hay nước lọc đều có những đặc điểm riêng, bên cạnh những ưu điểm cũng vẫn có những nhược điểm mà bạn cần lưu ý. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng nguồn nước luôn ổn định, hương vị luôn thuần khiết và loại bỏ hoàn toàn tạp chất gây hại, bạn nên chọn mua nước uống đóng chai hoặc đóng bình. 

Nước đóng bình với dung tích 20L sẽ rất phù hợp cho gia đình bạn, nhưng cần lưu ý rằng bạn nên chọn thương hiệu nước uống chất lượng để đảm bảo an toàn sức khỏe. 

>> Xem thêm: 5+ điều mà loại "nước uống cỏ" bạn sử dụng hàng ngày không làm được

Doanh Nghiệp Đồng Hành