Đậu pinto - đậu cúc (đậu đốm) là loại thực phẩm khá nổi tiếng ở Mỹ và Mexico. Loại đậu này nổi bật với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, có hương vị thơm bùi đặc trưng đầy cuốn hút. Để hiểu rõ hơn về lợi ích sản phẩm, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Giới thiệu về đậu pinto

Đậu pinto còn được gọi với nhiều cái tên khác như đậu cúc, đậu đốm. Đây là giống cây trồng thuộc họ đậu, tương tự như đậu Hà Lan nhưng có dạng hình bầu dục vừa như cúc áo và có nhiều đốm màu. Đậu được sử dụng nhiều trong các công thức chế biến món xào, salad, hầm, nghiền làm bột bánh. Đây là loại thực phẩm được khá nhiều người ưa chuộng trong thời gian gần đây.

Theo một nghiên cứu được ghi trên tạp chí sức khỏe Healthline, đậu pinto có chứa hàm lượng đậu cao tương đương với đạm trong động vật và cao gấp nhiều lần so với các loại ngũ cốc khác. Trong 100g đậu cúc sẽ có 21g chất đạm và 1g chất béo. Đặc biệt, trong đậu còn có chứa vitamin B, sắt, calorie…. do đó, thực phẩm này có thể sử dụng trong các món chay và món mặn đều ngon.

Hạt ngũ cốc

Công dụng của đậu pinto 

Sở dĩ các món ăn từ đậu pinto được ưa chuộng nhiều như vậy là do giá trị dinh dưỡng và công dụng của loại thực phẩm này mang lại. 

Hỗ trợ giảm cân, giữ dáng

Đậu đốm tuy có hàm lượng đạm cao nhưng lại chứa rất ít chất béo giúp kiểm soát cân nặng, hạn chế cảm giác thèm ăn, giúp no lâu. Bạn có thể chế biến đậu thành các món súp, salad… và giảm bớt khẩu phần tinh bột, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đường. Đồng thời, kết hợp với chế độ tập luyện thể dục thể thao để đạt được hiệu quả cao nhất.

Hạt ngũ cốc

Giảm nguy cơ mắc dị tật thai nhi

Đậu pinto có chứa lượng lớn axit folic cao, rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu thai kỳ. Bà bầu ăn đậu đúng cách sẽ giúp trẻ giảm nguy cơ mắc các dị tật như suy tim, down, hở hàm ếch… Ngoài ra, đậu còn giúp thai nhi phát triển mạnh khỏe, tăng cân đều.

Ổn định đường huyết

Đậu cúc có chỉ số đường huyết là 33, mức đường huyết khá an toàn đối với người bị tiểu đường type 2. Ăn đậu giúp ổn định đường huyết trong máu, ngăn ngừa các triệu chứng bệnh như hoa mắt, chóng mặt, ngất xỉu, đột quỵ… 

Hạt ngũ cốc

Hỗ trợ điều trị táo bón

Đậu pinto chứa hàm lượng chất xơ cao giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn nên ăn đậu thường xuyên để cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, ợ nóng, khó tiêu.

Hỗ trợ phòng và điều trị bệnh lý về tim mạch

Các bệnh lý về tim mạch, huyết áp sẽ được kiểm soát đáng kể nếu bạn bổ sung đậu pinto và chế độ dinh dưỡng. Chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt, chất sắt giúp bồi bổ cơ thể, hỗ trợ sản sinh lượng máu đủ để đi nuôi cơ thể, hạn chế tình trạng tụt huyết áp, chóng mặt…

Hạt ngũ cốc

Giúp đẹp da, giảm mụn

Vitamin nhóm B có trong đậu giúp cung cấp dưỡng chất cho da, mang đến làn da sáng khỏe, đều màu và hỗ trợ điều trị mụn, viêm da, khô da, nám da hiệu quả. Để gia tăng tác dụng, bạn nên pha bột đậu với sữa chua không đường để đắp mặt nạ 2 lần/tuần. Đồng thời, chế biến đậu thành các món ăn như salad, hầm, xào….

Hỗ trợ ngăn ngừa rụng tóc

Tóc rụng khiến chúng ta mất tự tin khi đứng trước đám đông, do đó, việc sử dụng các biện pháp hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị thực sự rất quan trọng. Trong đậu pinto có chứa lượng lớn kali giúp tóc chắc khỏe, óng mượt. Đồng thời, hỗ trợ cải thiện các dấu hiệu tóc bị chẻ ngọn, gãy rụng. Để gia tăng hiệu quả, bạn nên kết hợp chế độ ăn kèm hạt với cân bằng dinh dưỡng hằng ngày và thay đổi dầu gội đầu phù hợp.

Rụng tóc khiến chị em tự ti

Hướng dẫn bảo quản đậu cúc đúng cách không phải ai cũng biết

Để sử dụng đậu cúc trong thời gian dài, bạn cần học cách sử dụng và bảo quản sao cho đúng. Sau đây là một số điều quan trọng mà nhất định bạn phải nhớ:

  • Đậu pinto cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tốt nhất để để ở ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi lâu nhất.

  • Chỉ sử dụng một lượng vừa ăn để nấu. Không nên lấy ra quá nhiều để tránh tình trạng đậu bị ẩm mốc.

  • Nếu muốn sử dụng dài ngày, bạn nên bảo quản bằng túi hút chân không.

  • Trước khi nấu, nên ngâm đậu trong vòng 6 tiếng đồng hồ và hầm khoảng 30 phút để đậu chín mềm.

  • Người có tiền sử dị ứng hoặc gặp hội chứng ruột kích thích không nên ăn đậu pinto.

  • Bên cạnh đậu cúc, bạn cũng cần bổ sung nhiều loại thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng.

Đậu pinto là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe người dùng. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ các công dụng sản phẩm mang lại và bổ sung thực phẩm này vào dinh dưỡng hằng ngày. Để gia tăng hiệu quả, đừng quên kết hợp đậu pinto với các loại thực phẩm khác nhé!

>>> Đọc thêm Top 5 món ngon từ đậu hũ non bạn nên thử