Những ngày hè oi ả với nhiệt độ lên tới 38-40 độ C, tiết trời nóng nực dễ khiến cho người ta bốc hỏa, tiết nhiều mồ hôi, tăng nhịp thở thậm chí là mệt mỏi. Nếu không biết cách chăm sóc bản thân, bổ sung thực phẩm khoa học, rèn luyện thể thao và uống nước đúng cách thì cơ thể dễ bị “xuống dốc” làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống cũng như hiệu quả công việc.

Hiểu cơ thể bạn

Nhiệt độ ngoài trời cao, cơ thể bạn mất một lượng nước lớn thông qua tuyến da (tiết mồ hôi) và qua phổi (nhịp thở). Hoạt động này dẫn đến nguy cơ mất nước, mất điện giải và thậm chí nếu không biết cách bảo vệ, bạn dễ bị rối loạn nhịp tim gây nên nguy hiểm. 

Nếu như ngày thường, mỗi người uống khoảng 1,5L nước thì mùa hè số lượng này có thể nhân lên gấp đôi hoặc tùy vào cân nặng của bạn để bổ sung lượng nước thích hợp. Khá nhiều trường hợp không bổ sung nước kịp thời nên thể trạng rơi vào mệt mỏi, tăng nguy cơ say nắng, sốc nhiệt.

Vậy nên, một trong những “bí quyết vàng” bạn nên tìm hiểu và áp dụng đó là việc bổ sung nước đúng cách vào những ngày hè.

Lợi ích đã được chứng minh

Vai trò của nước

Theo số liệu được chứng minh, khoảng 70% cơ thể bạn là nước, nước len lỏi trong từng tế bào cơ thể bạn. 

 • Thứ nhất, nước điều hòa nhiệt độ cơ thể nên việc bổ sung nước điều độ là một hoạt động nên biến thành một thói quen tốt. 
 • Thứ hai, nước giúp thận hoạt động nhẹ nhàng, loại bỏ độc tố trong cơ thể, điều này hạn chế tối đa nguy cơ sỏi thận.
 • Thứ ba, nước giúp bôi trơn hệ thống khớp và cơ, giúp giảm cân, đẹp da, đẹp dáng, giảm stress và vô vàn những lợi ích khác.
 • Thứ tư, não, tim, phổi là những bộ phận cần nước mới hoạt động bình thường.

Cơ thể bạn sẽ không hoạt động tối đa công suất nếu không có nước, đó là lý giải cho câu hỏi vì sao nên đảm bảo đủ nước trong cơ thể.

Uống nước thế nào là hợp lý 

Nhiệt độ cao đòi hỏi tuyến mồ hôi hoạt động mạnh hơn những ngày thường hay ngày lạnh. 2,6 triệu tuyến mồ hôi trong cơ thể bạn bắt đầu tìm cách “ứng phó” với nhiệt độ ngoài trời thông qua hoạt động tiết mồ hôi. Để cho hoạt động làm mát cơ thể thông qua các lỗ chân lông, việc bổ sung nước trở nên quan trọng. Song, không phải cứ nghĩ rằng nó quan trọng nên bạn có thể uống thỏa thích. Đó là quan niệm sai lầm.

Uống nước mỗi ngày

Bạn không nên uống quá nhiều hay quá ít lượng nước trong ngày, nên uống đúng và đủ. Vậy thế nào là đúng và đủ:

Thứ nhất, lượng nước nạp vào cơ thể tùy vào cân nặng của bạn. Cứ áp dụng công thức này bạn sẽ tính ra 

Cân nặng (lbs) x 0.5 = Lượng nước (oz)

* 1 lbs = 0.5 kg

* 1 oz = 0.03 lít

Thứ hai, đừng bao giờ nghĩ rằng cứ đủ lượng nước rồi bất chấp uống một lần với ý nghĩ “hoàn thành nghĩa vụ” rồi. The Water MAN khuyến khích bạn nên chia nhỏ lần uống trong ngày. Mỗi lần uống khoảng 250ml, giữa hai lần uống có thể cách nhau tầm 1h đồng hồ.

Những loại nước nên uống vào mùa hè

Bạn có thể chọn cho mình những thức uống tùy thích như là nước suối, nước khoáng, nước ép trái cây, nước ép rau củ…

 1. Nước tinh khiết: Đây là loại nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể bạn. Ngoài vai trò là một thức uống giải khát dễ uống, an toàn thì nước tinh khiết còn góp phần loại bỏ những tồn dư độc hại trong cơ thể bạn. PETAL, Lavie, Satori...là một vài thương hiệu nước chất lượng với mức tiêu thụ lớn nhất hiện nay bạn có thể tin dùng.Nước tinh khiết PETAL
 2. Nước khoáng: Với những thành phần khoáng như Ca, Mg, Na...giúp bổ sung năng lượng kịp thời cho những ngày hè. Ngoài ra, khoáng chất trong nước góp phần làm chắc hệ thống xương, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, táo bón, hỗ trợ những trường hợp huyết áp cao.

  Nước khoáng Lavie

 3. Nước ép trái cây, rau củ: Bạn cũng có thể nạp thêm năng lượng từ những rau củ lành mạnh như cà chua, cà rốt, cần tây...Những thành phần này vừa cung cấp cho bạn một lượng chất xơ, lượng khoáng cơ bản, cộng thêm thanh mát từ rau củ.

  Nước ép rau củ

Tâm sự cuối của The Water MAN 

Bên cạnh việc hiểu đúng về vai trò của nước và lập ra một “kế hoạch” uống nước đúng chuẩn, khi ra đường mùa hè mọi người hãy nên tạo một hàng rào bảo vệ cho riêng mình nhé. Nếu được, bạn nên hạn chế ra đường vào thời gian cao điểm sẽ giúp bạn ngăn chặn nguy cơ say nắng, mất nước, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

>>> Xem thêm: Ngày mưa chỉ cần uống ít nước, đúng hay sai?