Chắc hẳn khi nhắc đến một căn bệnh gây mất nước nghiêm trọng nhất thì ai cũng đều nhất trí rằng chính là tiêu chảy. Vậy tiêu chảy là gì? Nó xảy ra do đâu và chúng ta phải uống nước như thế nào? Tất cả đều có trong bài viết này, bạn hãy đọc kỹ để rút ra được những bài học bổ ích nhé!

cách uống nước đúng cho người bị tiêu chảy

Uống nước ra sao để ứng phó với tiêu chảy, hãy đọc kỹ bài viết nhé!

Đôi nét về chứng tiêu chảy

Tiêu chảy là tình trạng đi ngoài có phân lỏng hay phân nước từ 3 lần trở lên trong một ngày.  Tiêu chảy được xem là một trong những bệnh phổ biến, chỉ xếp sau các bệnh về đường hô hấp. Bệnh này về cơ bản thì được phân ra làm 2 loại, đó là tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy mạn tính. Tiêu chảy cấp tính kéo dài dưới 2 tuần, trong khi tiêu chảy mạn tính có thể kéo dài hơn 4 tuần.

cách uống nước đúng cho người bị tiêu chảy

Hầu hết mọi người đều trải nghiệm cảm giác bị tiêu chảy

Nguồn cơn của tiêu chảy

Nguyên nhân đầu tiên và cũng là phổ biến nhất là nhiễm trùng đường ruột, gây ra bởi vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng. Khi chúng ta nạp vào cơ thể thức ăn hoặc nước uống có  dính phân của người bệnh, đường ruột sẽ bị nhiễm trùng gây ra tiêu chảy. Một số nguyên nhân gây tiêu chảy khác thì không liên quan đến nhiễm khuẩn như không dung nạp đường lactose, tăng năng tuyến giáp, uống thuốc kháng sinh, thậm chí do phẫu thuật.

cách uống nước đúng cho người bị tiêu chảy

Vi sinh vật là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy

Triệu chứng của tiêu chảy

Tiêu chảy có các triệu chứng rất dễ nhận biết như:

cách uống nước đúng cho người bị tiêu chảy

Mệt mỏi rã rời

Nghe qua thì những triệu chứng này có thể khiến các bạn run sợ, tuy nhiên chừng ấy đã là gì đâu. Mất nước mới thật sự là cơn ác mộng của những ai kém may mắn mắc chứng tiêu chảy. Ai cũng biết rằng nước chiếm khoảng 70% cơ thể và là chất lỏng duy trì sự sống cho loài người, nếu mất nước thì sức khỏe sẽ lâm nguy.

cách uống nước đúng cho người bị tiêu chảy

Mất nước là cơn ác mộng của bệnh nhân tiêu chảy

Vậy nên bổ sung nước như thế nào?

Mất nước bắt nguồn từ việc lượng nước bị “thất thoát” ra ngoài qua công tác đại tiểu tiện lớn hơn lượng nước mà bạn nạp vào cơ thể. Thế nên chúng ta cần uống thật nhiều nước để cơ thể không bị suy kiệt vì mất nước. Nhưng dù có uống nhiều nước thì bạn cũng hãy tuân thủ những nguyên tắc này:

Sau khi thức dậy: uống 250ml nước ấm để bù lại lượng nước bị thất thoát

Trước khi đi ngủ: uống nước trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng

Trước khi ăn: nên uống trước mỗi bữa ăn 30 phút

Trong khi ăn: không nên uống nước, không nên vừa ăn vừa chan canh

Sau khi ăn: chỉ uống sau bữa ăn 1 tiếng

cách uống nước đúng cho người bị tiêu chảy

Hãy nằm lòng các nguyên tắc uống nước khi bị tiêu chảy nhé!

Lưu ý cách tính lượng nước hằng ngày cho cơ thể:

Cân nặng (lbs) x 0.5 = Lượng nước (oz)

* 1 lbs = 0.5 kg

* 1 oz = 0.03 lít

Lời nhắn nhủ của The Water MAN

Qua bài viết này, The Water MAN hy vọng phần nào đã giúp bạn hiểu thêm về bệnh tiêu chảy, từ đó biết được cách uống nước đúng khi bị tiêu chảy. Hãy áp dụng ngay cho chính mình và chia sẻ chúng tới bạn bè nhé!

>>> Đọc thêm: Ai hay chạy bộ không nên bỏ qua bài viết này