Dinh dưỡng và nước uống là hai trong nhiều yếu tố quan trọng nhất đối với bệnh nhân dương tính với Covid. Nước uống và dinh dưỡng cung cấp năng lượng, chống nhiễm trùng, ngừa mất nước, giảm khó chịu do tiêu chảy, nôn mửa…

Chú ý đầu tiên của F0 chính là việc duy trì lượng chất lỏng ổn định bên trong cơ thể. Việc thiếu hay thừa là nguyên nhân làm sức khỏe của F0 nặng nề hơn.

F0 nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Lời khuyên của các bác sĩ là chú ý bổ sung đủ nước khi bị sốt, bất kể là sốt cho virus corona hay chủng khác.Ở trong điều kiện bình thường, cơ thể chúng ta sẽ bị mất nước thông qua quá trình bài tiết, đổ mồ hôi. Khi bị nhiễm Covid đi kèm những triệu chứng ho sốt, tiêu chảy thì tốc độ mất nước sẽ cao hơn bình thường. 

Công thức tính lượng nước được The Water MAN lặp đi lặp lại. Hầu như bài viết nào đề cập tới nhu cầu nước uống mỗi người, chúng tôi đều đưa công thức này để mọi người áp dụng. Đơn giản nhất, bạn chỉ việc lấy trọng lượng cơ thể x 0.03. 

Nước uống đặc biệt quan trọng với người nhiễm Covid19

Ví dụ như một người trưởng thành nặng 50 kg thì nhu cầu nước uống mỗi ngày của họ rơi vào khoản 1,5L. Công thức này áp dụng ở điều kiện bình thường, nghĩa là chưa nhiễm bệnh và không có biểu hiện sốt. Nhu cầu nước uống ở F0 sẽ cao hơn mức bình thường. Con số chúng tôi khuyến cáo là 500ml. Nghĩa là nhu cầu nước uống của F0 sẽ cao hơn bình thường 500ml. Người chăm sóc bệnh nhân Covid nên chia nhỏ lượng nước và phân bổ vào nhiều thời điểm trong ngày.

Một mẹo nhỏ để biết nhu cầu nước uống của F0 nữa. Người bệnh có thể biết cơ thể mình đã đủ nước chưa thông quan việc quan sát màu sắc nước tiểu. Màu vàng đậm hay không màu là báo hiệu cho việc F0 uống quá ít nước hay quá nhiều nước. Hãy điều chỉnh điều đó về mức nước tiểu có màu vàng nhạt là được.

Nước tiểu vàng nhạt báo hiệu chúng ta uống đủ nước

F0 uống đồ uống nhiều đường được không?

Nước lọc, nước oresol, nước ép trái cây…được các chuyên gia khuyến khích cho người dương tính Covid. Chúng tôi đã có một bài riêng để trình bày chi tiết về những loại nước đó. Tuy nhiên, không ít người đang tò mò liệu F0 được phép bổ sung nước uống chứa đường để bù đắp năng lượng cho cơ thể không?

Soda, nước ngọt đóng chai, nước tăng lực là những đồ uống chứa giá trị dinh dưỡng thấp nhưng lượng đường khá cao. Nếu nói là kiêng hoàn toàn thì chưa hẳn đúng. Tuy nhiên, việc lạm dụng đồ uống này có thể dẫn tới việc hình thành những bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, gout, tiểu đường…Hơn nữa, những đồ uống này có thể chứa cafein. Người dương tính với Covid vốn đang nằm trong lo âu, căng thẳng. Việc uống thêm những đồ uống nhóm này vô tình khiến cho những triệu chứng như mệt mỏi, mất ngủ, khó ngủ tăng lên. Nếu được, hãy cắt giảm chúng về mức thấp nhất.

Nước nhiều đường không tốt cho sức khỏe F0

Nhận biết F0 mất nước thông qua dấu hiệu nào?

Như phần thông tin trên đã đề cập, F0 nên có chế độ chăm sóc, quan tâm đặc biệt hơn người bình thường. Việc lắng nghe cơ thể và phát hiện những dấu hiệu bất thường sẽ giúp giảm tải, tránh được những biến chứng nguy hiểm. Mất nước nguy hiểm, hãy chú ý những dấu hiệu mất nước dưới đây:

 • Nước tiểu màu vàng sẫm và có mùi nồng

 • Đi tiểu ít và ít hơn 4 lần một ngày

 • Khô miệng hoặc trũng da

 • Khát nước

 • Đau đầu

 • Kém tập trung

 • Cảm thấy mệt mỏi hoặc chóng mặt

 • Lú lẫn hoặc kích động

Đừng thờ ơ trước những dấu hiệu trên. Điều F0 nên làm trong hoàn cảnh này chính là điều chỉnh là lượng nước, uống đúng loại, cắt giảm những loại nước chứa nhiều đường, cồn, cafein. Chúng là hung thủ khiến tình trạng bệnh thêm nguy hiểm mà thôi.

Mất nước có thể làm cho bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu

Cảnh báo từ việc F0 uống quá nhiều nước

Các phương tiện truyền thông đề cập nhiều về việc f0 nên uống nước gì. Nước gừng chanh sả, nước cam, hay nước dừa trở nên phổ biến. Nhiều người chăm sóc bệnh nhân F0 bạ đâu nghe đó. Bằng việc họ sẽ cho F0 uống nhiều nước, càng nhiều càng tốt. Tình trạng này không ít.

Tuy nhiên, đó không phải là giải pháp tốt trong hoàn cảnh này. Điều quan trọng là F0 nên giữ đủ nước, tránh việc uống quá nhiều làm rối loạn môi trường vật chất bên trong cơ thể.

Uống quá nhiều nước, thận của bệnh nhân nhiễm Covid sẽ hoạt động kém hiệu quả. Tình trạng quá tải có thể làm mất cân bằng natri trong máu, tàn phá não bộ và các cơ quan khác bên trong cơ thể. F0 bi ngộ độc nước. Trường hợp này không thiếu. Nếu không được sơ cứu kịp thời, bệnh nhân sẽ xuất hiện những biểu hiện như co giật, hôn mê, mất ý thức…

Uống quá nhiều nước sẽ làm thận bị quá tải

Đâu là dấu hiệu F0 thừa nước

Nếu F0 đã uống một lượng lớn chất lỏng bất thường, chẳng hạn như một vài lít chất lỏng mỗi giờ trong vài giờ, hãy để ý những dấu hiệu thừa nước sau:

 • Đau đầu

 • Chuột rút, co thắt cơ hoặc yếu

 • Cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa

 • Cảm thấy mệt mỏi hoặc chóng mặt

 • Lú lẫn hoặc kích động

Liên hệ ngay cơ sở ý tế để được hỗ trợ trong điều kiện khẩn cấp

Xem nhẹ việc uống đúng và đủ nước là điều F0 nên loại bỏ ngay từ thời điểm đọc bài viết này. Đừng đợi đến khi xảy ra những tình huống tiêu cực rồi hối hận. Thời điểm chủng mới phát triển mạnh tại TP. HCM như hiện nay, việc chăm sóc sức khỏe nên được ưu tiên. Vậy nên, đừng ngại chia sẻ bài viết này tới với những người yêu thương quanh bạn nhé.

>>> Đọc thêm: Uống nước gì và uống thế nào để hạ nhanh cơn sốt? (Phần 5)