Để uống nước bạn cần có chai hoặc ly để đựng nước, có rất nhiều vật liệu để tạo nên ly nước uống như thủy tinh, nhựa, inox, sứ,...Vậy đâu là vật liệu tốt nhất để đựng nước uống?

Ly thủy tinh

Thủy tinh là vật liệu tốt nhất để bạn chứa đựng nước do không mùi, không bị phân rã hay phản ứng hóa học khi chứa nước nóng hay nước lạnh. Thủy tinh trong suốt cũng giúp bạn uống nước một cách thuần khiết nhất, thấy được lượng nước bên trong và đảm bảo hương vị nước nguyên vẹn. Ly hay chai thủy tinh vệ sinh cũng rất dễ dàng, có nhiều kiểu dáng và dung tích khác nhau. Tuy nhiên khi sử dụng chai thủy tinh bạn cần đặc biệt lưu ý đến nhiệt độ nước, nếu nước quá nóng dễ khiến thủy tinh bị nứt, ngoài ra thủy tinh rất dễ bị rơi bể. Hiện nay, để hạn chế nứt, bể, nhiều ly chai thủy tinh đã được bọc bằng một lớp cách nhiệt hoặc bọc nhựa bên ngoài, giúp chịu đựng được áp lực cao. 

Ly thủy tinh

Đựng nước bằng đồ nhựa?

Đồ nhựa được sử dụng phổ biến trong cuộc sống vì nhẹ, có sự bền bỉ, tiện dụng, không lo nứt bể, lại nhẹ. Tuy nhiên không phải loại nhựa nào cũng phù hợp để đựng nước uống hàng ngày. Các loại chai nhựa có đánh số 1 bên trong hình tam giác được tạo thành từ 3 mũi tên là nhựa PET, tuyệt đối không tái sử dụng nhiều lần bởi có thể phân rã các chất hóa học vào nước uống gây bệnh ung thư. 

Một loại nhựa khác là BPA có thể gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người sử dụng. Chính vì dùng những loại ly, chai nhựa này mà mặc dù uống nước đầy đủ nhưng bạn lại mang đến mầm mống nguy hiểm cho chính mình. Các chai ly nhựa có đánh số 5 là nhựa PP có thể tái sử dụng nhiều lần mà không gây ra sự phân rã chất hóa học. 

Đựng nước bằng đồ nhựa?

Các loại nước khoáng, nước tinh khiết đóng chai, đóng bình được làm từ vật liệu nhựa an toàn, đảm bảo an toàn sức khỏe do đó bạn không cần quá lo lắng, tuy nhiên không nên tái chế dùng làm chai đựng nước uống cá nhân vì khó vệ sinh, dễ đóng cặn bẩn. 

Chai và ly đựng nước kim loại

Các chuyên gia thường khuyên dùng đựng nước bằng chai hoặc ly bằng kim loại như nhôm, thép và inox. Chai ly kim loại rất bền, có thể sử dụng hàng ngày mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là dễ dàng vệ sinh. Tuy nhiên nhược điểm của chúng là khá nặng, khó tiện lợi để mang theo. 

Tuy nhiên, nước hoa quả chứa nhiều axit không nên đựng bằng chai và ly kim loại vì có thể phản ứng với kim loại. Đặc biệt là cần đảm bảo nguồn gốc kim loại do dễ bị pha trộn, kém chất lượng. Nhiều người không thích sử dụng ly bình kim loại do cảm giác có mùi kim loại khó chịu. 

Chai và ly đựng nước kim loại

Ly và bình sứ

Ly và bình sứ không trang trí ở mặt trong dùng đựng đồ uống, trà nóng rất tốt vì khả năng chịu nhiệt, giữ nhiệt rất tốt. Tuy nhiên, cũng giống như thủy tinh, gốm sứ rất bền nhưng dễ bị nứt, mẻ, bể do đó khi sử dụng cần cẩn thận. 

Uống nước tưởng chừng như đơn giản nhưng cách uống nước lại cực kì quan trọng. Bạn không những cần chọn loại nước uống tốt, nguồn nước đảm bảo mà còn cần chọn ly bình đựng nước được làm từ chất liệu an toàn với sức khỏe và thân thiện với môi trường. Mỗi loại ly bình đựng đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, vì sức khỏe của bản thân và gia đình bạn nên chọn chai, bình và ly có chất liệu thủy tinh, sứ an toàn, đối với các loại đồ nhựa và kim loại nên cân nhắc nhà sản xuất trước khi sử dụng.

>> Xem thêm: Đi đâu cũng mang bình nước, chàng gymer khiến bạn bè cảm thấy khó hiểu