Theo các bác sĩ, sốt là một biểu hiện khá phổ biến trong nhóm các bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng. Khi sốt, người bệnh sẽ được khuyên uống nước nhiều hơn để bù lại lượng nước cơ thể bị mất do sốt.

Vai trò của nước đến sức khỏe

Bác sĩ Trần Thị Ngọc Châu - Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cơ sở 3 - cho biết nước có vai trò rất quan trọng, uống không đủ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, thiếu nước hay thừa nước đều là nguyên nhân của rất nhiều bệnh lý thường gặp.

Các nghiên cứu tổng hợp đều cho thấy uống nước đúng cách mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, từ việc duy trì độ tươi tắn của làn da, giúp da không bị khô; tăng oxy hóa chất béo; uống 500ml nước trước mỗi bữa ăn sẽ giúp giảm cân tốt hơn; cải thiện cảm xúc, tăng sự tập trung chú ý…

Tác dụng của nước với Covid-19

Một số người cho rằng, uống 1 cốc nước mỗi 15-20 phút là cách hữu hiệu để đẩy virus Corona xuống dạ dày để axit trong dạ dày tiêu diệt virus. Trên thực tế, virus xâm nhập cơ thể qua đường thở, khi hít phải các giọt bắn chứa virus từ người bệnh. Vì thế cách uống nước ở trên hoàn toàn không ngăn ngừa được virus xâm nhập cơ thể.

Phần lớn các bệnh nhân Covid-19 không có biểu hiện triệu chứng. Một số bệnh nhân có thể xuất hiện sốt, ho, giảm hoặc mất khứu giác, đau họng, khó thở…

Sốt là biểu hiện phổ biến trong nhóm các bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng. Khi sốt, người bệnh sẽ được khuyên uống nước nhiều hơn để bù lại lượng nước cơ thể bị mất do sốt. Ngoài sốt, các triệu chứng có thể gây mất nước ở người bệnh COVID-19 còn có tiêu chảy, vã mồ hôi, nôn ói, thở nhanh…

Sốt là một triệu chứng của bệnh

Nhiều người khác lại nghĩ rằng khi mắc COVID-19 phải uống thật nhiều nước thì sẽ nhanh chóng khỏi bệnh. Đây là quan điểm không chính xác, chỉ nên uống đủ nước cho nhu cầu cơ thể, để tránh tình trạng thừa nước, nặng hơn là ngộ độc.

Nên uống nước thế nào

Các dấu hiệu thiếu nước của cơ thể

  • Cảm giác khát nước. Đặc biệt cảm giác khát nước khi bạn thức dậy vào sáng sớm là 1 dấu hiệu báo động cơ thể bạn đang rất cần bổ sung nước.
  • Khô miệng, môi khô
  • Da khô
  • Lượng nước tiểu ít hoặc giảm số lần đi tiểu so với bình thường
  • Màu sắc nước tiểu: Màu nước tiểu rất nhạy với tình trạng dịch trong cơ thể. Nước tiểu có màu vàng sậm, mùi nồng cho thấy cơ thể đang thiếu nước. Nếu nước tiểu không màu trong 2-3 lần đi tiểu liên tiếp thì cơ thể đang thừa nước.

Tác hại của việc mất nước

Khi bị mất lượng nước khoảng 1-2% trọng lượng cơ thể: ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý và cảm xúc, giảm khả năng vận động; mất nước khoảng 4% cân nặng; mất nước nặng, khoảng 10% trọng lượng cơ thể có thể gây tử vong…

Thiếu nước có thể gây căng thẳng thần kinh

Thừa nước có thể dẫn đến quá tải dịch, tạo thêm áp lực cho tim và thận, gây hạ natri máu, mất cân bằng nước - điện giải của cơ thể. Chính vì thế chúng ta không nên uống quá nhiều.

Nhu cầu nước ở mỗi người còn phụ thuộc nhiều yếu tố như tuổi, nhiệt độ môi trường sống, cường độ vận động hằng ngày, tình trạng bệnh lý... các bạn có thể tham khảo công thức tính lượng nước uống mỗi ngày để có con số gần đúng.

Bác sĩ Châu khuyến cáo hãy đảm bảo cơ thể được bổ sung đủ nước theo nhu cầu, dù có mắc COVID-19 hay không.

Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ (NIH) đưa ra khuyến nghị trung bình 1 người trưởng thành nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày.

Nguồn: Thu Hiến - Tuổi Trẻ Online