Yến sào là một trong 8 món ăn được coi là cao cấp cho quý tộc và vương giả. Nó được biết đến như là một nguyên liệu bổ dưỡng đắt giá có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có nhiều chứng minh về giá trị dinh dưỡng của yến sào và tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe. Dưới đây là Top 3 cách làm yến chưng đường phèn ai cũng mê cực kỳ đơn giản ngay tại nhà.

Chưng yến với hạt sen

Nguyên liệu chế biến

  • 20g tai yến đã được làm sạch lông

  • 30g táo tàu

  • 30g nhãn nhục 

  • 30g bạch quả 

  • 100g hạt sen

  • 10g gừng (tương đương với 1 nhánh nhỏ)

  • 30g đường phèn

Cách thức chế biến

Bước 1: Ngâm yến

Ngâm 20g yến sào trong 500ml nước đun sôi để nở mềm trong 1 tiếng. Sau đó xé yến thành những sợi nhỏ và lọc nước ngâm bằng rây.

Bước 2: Luộc các loại hạt: táo đỏ, hạt sen, bạch quả

  • Rửa sạch 100g hạt sen, loại bỏ tim sen để ăn không bị đắng.

  • Tách bỏ vỏ bạch quả và rửa sạch với 30g táo đỏ.

  • Cho hạt sen vào nồi, đun sôi khoảng nửa tiếng rồi cho táo đỏ và bạch quả vào luộc khoảng 15 phút. 

  • Ngâm nhãn nhục trong nước ấm khoảng 7 – 10 phút, sau đó để ráo nước.

Bước 3: Chưng yến

  • Cho 10g gừng thái lát, hạt sen, táo đỏ, bạch quả, nhãn nhục, yến xé sợi đã sơ chế vào thố chưng yến và đậy nắp. 

  • Đặt nồi chưng vào 1 cái nồi vừa phải, đổ nước vào đun sôi.

  • Chưng yến trong khoảng 30 – 35 phút, sau đó thêm 30g đường phèn và chưng thêm 7 - 10 phút.

Yến chưng hạt sen

Lưu ý để đảm bảo yến chưng đường phèn có hàm lượng dinh dưỡng cao:

  • Để tránh làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của yến sào, bạn không nên để đáy thố chưng tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi. Thay vào đó, hãy lót một cái khăn dày ở dưới thố để ngăn cách thố chưng và nồi. Điều này sẽ giúp tránh làm nước yến sôi và làm giảm chất lượng của sản phẩm.

  • Không nên cho thêm đường phèn vào từ đầu khiến yến bị sượng.

  • Nếu muốn ăn lạnh, đợi nguội hoàn toàn rồi cho vào tủ lạnh khoảng nửa tiếng trước khi thưởng thức. Không nên thêm đá vào vì có thể làm mất đi hương vị thanh mát đặc trưng của yến sào.

Chưng yến với táo đỏ

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 3 – 5g tổ yến sào đã tinh chế

  • 100g hạt sen 

  • 50g táo đỏ khô 

  • Đường phèn hay đường cát

Cách chưng hạt sen mang táo đỏ

Bước 1: Ngâm tổ yến

  • Ngâm yến sào trong nước ấm khoảng 1 tiếng để yến nở mềm. Sau đó, vớt ra để ráo nước và xé yến thành sợi nhỏ. Loại bỏ nước ngâm và các cặn bẩn, tạp chất bằng cách lọc bằng rây.

  • Rửa sơ hạt sen khô với nước sạch, ngâm với nước trong khoảng 60 phút trước khi chế biến. Nếu sử dụng hạt sen tươi, chỉ cần tách vỏ và loại bỏ tim sen. Tuy nhiên hạt sen tươi sẽ nấu nhanh chín hơn, bở bùi.

Bước 2: Chưng yến với những nguyên liệu khác

  • Sau khi ninh hạt sen trong thố chưng và đặt khăn dày dưới đế thố, đặt thố lên bếp và đun nước cho sôi. Bạn cũng có thể hấp chín hạt sen trong khoảng 40-45 phút. 

  • Khi hạt sen đã mềm nhừ, thêm táo đỏ và sợi yến đã sơ chế vào thố, tiếp tục đun trên lửa nhỏ. 

  • Chưng yến trong khoảng 30 đến 45 phút, sau đó thêm đường phèn vào đảo đều. Tiếp tục chưng thêm khoảng 7 – 10 phút trên lửa nhỏ, sau đó tắt bếp.

Yến chưng tao đỏ

Yến chưng với lá dứa

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 10g tai yến (đã làm sạch lông)

  • 5g gừng

  • 20g lá dứa 

  • 20g đường phèn 

  • 500ml nước lọc 

Cách chưng hạt sen táo đỏ

Bước 1: Ngâm tổ yến

  • Để yến sào nở mềm, ngâm tổ yến trong nước đun sôi để nguội trong vòng một tiếng trước khi chế biến. Sau đó, vớt ra để ráo nước

  • Sử dụng tay để xé yến thành sợi nhỏ và loại bỏ nước ngâm và bụi bẩn, tạp chất. 

Chú ý không nên ngâm yến trong nước máy để tránh giảm hàm lượng dinh dưỡng trong tổ yến.

Bước 2: Nấu nước lá dứa

  • Cột lá dứa để cho chắc, rửa sạch. Đổ 600ml nước vào nồi cùng với lá dứa, đặt lên bếp nấu khoảng 30 – 35 phút.

  • Đun cho lá dứa ra hết tinh chất, sau đó tắt bếp và để nguội hoàn toàn trước khi sử dụng cho việc chưng yến.

Bước 3: Chưng yến

  • Sau khi ngâm và xé yến, cho yến và các nguyên liệu gồm gừng thái lát và nước dứa vào thố chưng. Đặt thố lên trên nồi, sử dụng một cái khăn dày để ngăn cách thố và nồi.

  • Đun nồi trên lửa nhỏ và đổ nước vào cho sôi trong khoảng 30-40 phút. Bạn cũng có thể hấp yến trong khoảng 40-45 phút nếu muốn.

  • Sau đó, thêm đường phèn vào thố và tiếp tục chưng thêm khoảng 5-7 phút nữa trước khi tắt bếp. 

Yến chưng lá dứa

Lưu ý rằng nên đun yến ở lửa nhỏ không vượt quá 80 độ C để tránh làm giảm hiệu quả dinh dưỡng trong yến sào.

Phương pháp chưng yến là một cách chế biến yến sào được rất nhiều người tiêu dùng và chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Bài viết trên đã hướng dẫn top 3 cách làm yến chưng đường phèn ngon tuyệt tại nhà. Chúc mọi người thành công!

>>> Đọc thêm: Tiền mất tật mang vì ăn yến sào theo những cách này