Nếu bạn đã chán những món chè truyền thống như chè đậu đỏ, chè bắp, chè khoai môn thì hãy thử đổi vị bằng món chè bột lọc. Được biết đây là món chè cực nổi tiếng tại Huế. Dưới đây là công thức món chè mà The Water Man muốn chia sẻ với bạn.

Chè bột lọc nhân dừa

Chuẩn bị nguyên liệu

  •  Cùi dừa 50 gr;

  •  Bột năng 120 gr;

  •  Đường 100 gr;

  •  Muối 1/6 muỗng;

  •  Lá dứa 1 bó;

  •  Dừa nạo sợi 10 gr;

  •  Dừa tấm sấy 10 gr;

  •  Nước cốt dừa 50 ml;

  •  Mè rang 20 gr.

Chè bột lọc nhân dừa

Cách nấu chè

Cách nấu chè chuối bột lọc rất đơn giản, gồm các bước sau:

  • Bước 1: Cùi dừa sau khi mua về rửa sạch, thái thành hạt lựu để làm nhân.

  • Bước 2: Lấy phần bột năng bạn đã chuẩn bị cho vào tô, cho thêm một ít muối và đổ nước nóng vào. Trộn đều tất cả cho đến khi bột hòa quyện thành khối dẻo mịn. 

  • Bước 3: Chia bột thành từng cục nhỏ rồi dùng tay ấn dẹt miếng bột ra. Cho vào bên trong một miếng dừa nhỏ vào giữa rồi vo thành những viên tròn nhỏ. Thực hiện tương tự cho đến khi hết nhân và bột.

  • Bước 4: Đun một nồi nước sôi, cho thêm ít lá dứa và gừng vào để tạo mùi thơm. Sau đó, cho tiếp cục bột lọc vào đun trong vòng 5 - 10 phút đến khi bột nổi lên trên là được. Múc chè ra từng chén nhỏ, rưới thêm đậu phộng hoặc dừa nạo lên trang trí cho đẹp mắt.

Chè bột lọc heo quay

Chè bột lọc heo quay có vẻ khá lạ khiến nhiều thực khách tò mò. Món chè đặc biệt này kết hợp giữa vị mặn của thịt heo với lớp bột lọc dẻo dai. Lúc mới đầu có thể bạn sẽ khó ăn nhưng càng về sau bạn sẽ càng cảm thấy thích thú với vị của nó.

Nguyên liệu

  • Bột năng 150 gr

  •  Thịt heo quay 150 gr

  •  Gừng 20 gr

  •  Lá dứa 30 gr

  •  Dầu ăn 1 muỗng canh

  •  Đường phèn 100 gr

  •  Đường trắng 60 gr

  •  Muối 1 muỗng cà phê

  •  Nước sôi 80 ml

  •  Nước lọc 600 ml

Chè bột lọc heo quay

Cách nấu chè

Để làm thành công món chè bột lọc heo quay này, bạn cần phải thực hiện theo quy trình sau:

  • Bước 1: Heo quay sau khi làm sạch sẽ phải cắt thành hạt lựu nhỏ. Sau đó, cho phần thịt này vào nồi nước sôi luộc trong vòng 5 phút để khử mùi. Sau đó, vớt thịt heo ra 1 cái rây và chờ ráo nước.

  • Bước 2: Cho phần heo quay vào đảo đều trên bếp, cho thêm 50 gr đường trắng vào đảo cùng. Đến khi đường tan đều thì giảm nhỏ lửa, đun tiếp đến khi lớp đường keo lại vào thịt thì tắt bếp.

  • Bước 3: Với phần bột lọc, bạn cho tất cả ra tô lớn, kèm thêm ½ muỗng muối, đường trắng, dầu ăn. Tiếp tục đổ nước sôi vào tô bột và trộn đều đến khi bột khô. Nhào nặn kỹ đến khi bột thành khối mịn, dẻo không dính tay là được.

  • Bước 4: Vắt bột thành từng cục nhỏ, dàn dẹt ra và cho 1 cục heo quay vào giữa. Sau đó, vo tròn lại để heo quay không rớt ra ngoài.

  • Bước 5: Chuẩn bị một nồi nước đun sôi, thả tất cả bột lọc vào luộc chính, để ra riêng.

  • Bước 6: Bạn hãy chuẩn bị một nồi nước sôi khác, cho thêm gừng thái nhỏ, lá dứa vào nồi. Đến khi nước sôi, bạn cho bột lọc, đường phèn vào nấu với lửa nhỏ. Sau 10 phút, nhắc nồi xuống bếp và rắc mè trắng, dừa thái sợi lên trang trí.

Chè bột lọc đậu đỏ

Nguyên liệu

Để chuẩn bị nấu chè bột lọc đậu đỏ, bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu sau:

  • 200g đậu đỏ

  • 200g đường

  • Nước lọc

  • 250g bột năng

  • Dừa nạo

Chè bột lọc đậu đỏ

Cách nấu chè

Bạn có thể tham khảo cách nấu chè bột lọc đậu đỏ thơm ngon bổ dưỡng như sau:

  • Bước 1: Đậu đỏ mua về rửa sạch, loại bỏ các hạt bị hư và ngâm đậu trong 6 tiếng cho nở ra. Cho toàn bộ đậu vào nấu với ít nước trong vòng 30 phút. Đến khi đậu chín nhừ thì cho đường vào nấu tiếp.

  • Bước 2: Chuẩn bị 1 phần bột năng cho vào tô, đổ tiếp nước sôi vào và khuấy đều. Trộn tiếp cho đến khi bột mịn dẻo và không dính tay là được. Sau đó, chia bột thành cục nhỏ và luộc chín.

  • Bước 3: Cho toàn bộ bột lọc đã luộc chín và nồi chè đậu và đảo đều tay. Nêm nếm vị chè lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

  • Bước 4: Múc chè ra từng chén nhỏ. Sau đó, rắc thêm ít dừa nạo, nước cốt dừa hoặc mè trắng lên trên trang trí cho đẹp. 

Như vậy, món chè bột lọc chuẩn vị Huế đã được chế biến thành công. Bí quyết để thưởng thức chè bột lọc ngon đó là nên ăn nóng hoặc ăn liền sau khi nấu. Bởi bột lọc khi ăn nguội sẽ bị cứng, mất đi vị ngon của chè. Thêm nữa, để món chè thấm vị, bạn hãy trộn đều phần nhân trước với đường. Đối với thích vị của gừng, bạn hãy cho nhiều gừng một chút để tăng vị thơm.

Như vậy, The Water Man đã mang đến cho bạn cách nấu chè bột lọc ngon chuẩn vị Huế. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn có thể trổ tài chiêu đãi cả nhà trong những ngày nắng oi nhé!

>>> Đọc thêm: Cách làm chè trôi nước truyền thống ngon, không bị cứng