Bánh xèo là đặc sản miền Tây mà bất kỳ ai cũng ưa chuộng, dù bạn là người vùng miền nào. Bánh tưởng chừng như khó làm nhưng thực ra lại vô cùng đơn giả, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến. Hãy cùng tìm hiểu công thức làm bánh ngon, giòn chuẩn vị nhé!

Công thức làm bánh xèo bằng bột đã pha sẵn

Nguyên liệu

  • 500g bột bánh xèo đã pha sẵn

  • 160ml nước cốt dừa

  • 1 muỗng cà phê bột nghệ

  • Đậu xanh nguyên chất

  • Hành lá

  • 300g mỡ heo.

  • Nhân bánh: 2 củ hành tây, 2 củ sắn, 200g giá đỗ, 300g tôm thẻ, 200g thịt ba rọi, 200g thịt bằm, rau ăn kèm.

  • Nước mắm: tỏi, ớt băm nhuyễn, nước lọc, củ cải trắng, cà rốt, đường, chanh, nước mắm.

Cách làm

Công thức làm bánh xèo miền tây bằng bột pha sẵn rất đơn giản:

  • Bước 1: Thịt heo rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng. Tôm cắt bỏ phần râu, rửa sạch và để ráo nước. Rau sống rửa sạch rồi để cho ráo nước. Hành tây, cà rốt, củ cải thái sợi vừa ăn.

  • Bước 2: Mỡ heo cho lên chảo đảo đều với lửa lớn đến khi hết mỡ. Mỡ heo này dùng để rán bánh sẽ giúp bánh có hương vị ngon hơn, giòn hơn.

  • Bước 3: Pha bột chiên bánh theo đúng công thức: 160ml nước dừa, 400ml nước lọc, 1 muỗng bột nghệ, bột nêm, hành lá và bột bánh xèo. Hòa trộn hỗn hợp này lên và để bột nghỉ trong vòng 30 phút.

  • Bước 4: Chuẩn bị nhân bánh. Đậu xanh đãi sạch vỏ rồi đưa đi hấp cách thủy. Thịt bằm cho lên bếp xào sơ cùng với hạt nêm, gia vị.

  • Bước 5: Chiên bánh xèo. Bạn chuẩn bị một chiếc chảo chống dính đặt lên bếp. Cho một ít mỡ heo vào chảo, chà đều khắp bề mặt. Đổ tiếp một vá bột vào chảo rồi đậy nắp lại, chờ trong vòng 2 phút để bột chín. Cho nhân bánh vào giữa rồi gấp đôi bánh lại để chiên vàng giòn cả hai mặt bánh. 

  • Bước 6: Pha nước mắm theo tỷ lệ 75g đường cát, 60ml nước mắm, 200ml nước ấm và 2 lát chanh. Cho nguyên liệu vào chén trộn đều đến khi tan đường là được.

  • Bước 7: Bày bánh ra đĩa, ăn kèm với rau sống rất ngon.

Công thức bánh xèo từ bột pha sẵn

Công thức chế biến bánh xèo bằng bột mì

Nguyên liệu

  • 50g bột mì

  • 50g bột chiên giòn

  • 100ml nước lọc

  • 1 quả trứng gà

  • 100g tôm

  • 100g mực

  • Hành lá

  • Giá đỗ

  • Cải xanh

  • Xà lách

  • Rau thơm

  • Gia vị.

Cách chế biến

Món bánh xèo miền Tây bằng bột mì không hề cầu kỳ như bạn nghĩ:

  • Bước 1: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị: tôm rửa sạch, bóc vỏ. Mực rửa sạch, vứt bỏ túi mực và cắt mực thành từng khúc vừa ăn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ trộn chung với bột mì. Rau sống ngâm với nước muối pha loãng, để ráo nước.

  • Bước 2: Pha bột làm bánh: Cho bột chiên giòn, bột mì, muối vào thau. Cho tiếp 100ml nước lọc vào, khuấy đều cho bột tan hết. Đập 1 quả trứng gà vào thau hỗn hợp và tiếp tục khuấy đều. 

  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, chờ bếp nóng thì dùng cọ thoa một lớp dầu ăn mỏng lên khắp bề mặt chảo. Chờ dầu nóng thì cho bột vào chảo, tráng đều bột khắp về mặt. Cho phần nhân bánh vào bên trong rồi đậy nắp lại trong vòng 3 phút để bánh chín. Khi chiên bánh, bạn nên để lửa nhỏ liu riu. Bạn cũng nên đặt một chiếc lá chuối nhỏ trên chảo để khi đổ bánh không bị dính.

  • Bước 4: Bánh sau khi chiên xong sẽ bày ra đĩa. Những chiếc bánh vàng ươm, giòn rụm bày kèm với rau sống trông thật thơm ngon hấp dẫn. Bánh ăn kèm với nước mắm chua ngọt (bạn có thể tham khảo công thức pha nước mắm ở trên).

So với bánh xèo miền Trung, bánh miền Tây có kích thước lớn, mỏng, giòn hơn

Hướng dẫn cách làm bánh xèo củ dừa

Nguyên liệu

  • 200g bột bánh xèo

  • 200g tôm

  • 200g thịt ba chỉ

  • 150g mỡ heo

  • 50g bột chiên giòn

  • ½ lon nước cốt dừa

  • 330ml nước khoáng

  • Hành lá

  • Hành tây

  • Giá

  • Củ hủ dừa

  • Gia vị…

Cách chế biến

Công thức làm bánh xèo củ dừa được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cắt thành từng miếng mỏng. Tôm rửa sạch, lột bỏ vỏ và phần đầu. Củ hủ dừa rửa sạch, cắt thành từng thanh nhỏ. Hành tây bóc vỏ, chẻ thành từng múi cau. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

  • Bước 2: Pha bột chiên bánh theo tỷ lệ: 200g bột bánh xèo, 50g bột chiên giòn, ½ chai nước khoáng, hành lá. Trộn đều tất cả để mọi nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

  • Bước 3: Chuẩn bị phần nhân bánh: cho mỡ heo, tôm vào chảo đảo sơ. Khi tôm chín thì cho hành lá, hạt nêm, tiêu vào đảo đều. 

  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp, thoa đều mỡ heo lên khắp bề mặt chảo. Cho tiếp 1 muỗng bột tráng đều bề mặt chảo. Đậy vung trong vòng 2 phút để chờ bánh chín. Tiếp tục cho thêm thịt và tôm, hành tây vào làm nhân bánh. Gấp đôi bánh lại, chiên bánh giòn đều hai mặt.

  • Bước 5: Cho bánh ra đĩa, trang trí thêm ít rau sống bên cạnh. Bánh ngon nhất khi ăn kèm với nước mắm chua ngọt.

Bánh xèo củ hủ dừa là đặc sản chỉ riêng miền Tây có

Bánh xèo đúng chuẩn phải có hương vị thơm ngon đặc trưng của dừa, phần vỏ bánh giòn tan, nhân bánh thấm vị. Mỗi người sẽ thích một công thức đổ bánh khác nhau. Tùy vào sở thích của bạn để chọn ra cách làm phù hợp. Cuối tuần này, hãy vào bếp và trổ tài nấu nướng ngay cho gia đình mình nhé!

>>> Đọc thêm: 3 công thức bánh xèo 3 miền giòn tan ngay tại nhà