Ông Trần Ngọc Bình, ứng cử viên Đại biểu HĐND TP.HCM khóa X thuộc đơn vị bầu cử số 14, Q. 12 mong muốn mang năng lượng trẻ, đóng góp tích cực đến cuộc sống người dân và sự phát triển của doanh nghiệp (DN).

Ông Trần Ngọc Bình hiện đang là Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM, Giám đốc Công ty TNHH TM Hoàng Trần. Ông chia sẻ cùng Doanh nhân Sài Gòn khát vọng đóng góp cho người dân và DN tại Q. 12, nơi ông ứng cử. Đây cũng là chương trình hành động ông cam kết với cử tri.

* Đâu là lợi thế của ông khi ra ứng cử trong vai trò Đại biểu HĐND?

- Tôi đam mê kinh doanh từ những năm còn học đại học. Năm 21 tuổi tôi đã mở công ty Hoàng Trần cho đến nay. Trở thành doanh nhân từ khi còn rất trẻ nên tôi đã tham gia rất nhiều hội nhóm cùng các doanh nghiệp khác để học hỏi. 

Một kỷ niệm tôi vẫn nhớ như in vì nó đã trở thành dấu ấn trong sự nghiệp của tôi, khiến tôi ý thức được vai trò của một doanh nhân thế hệ mới đang kế thừa lớp người đi trước. Đó là khi tôi trở thành Chủ tịch của JCI Việt Nam vào năm 2017. Tôi được vinh dự cầm cờ Việt Nam đi giao lưu và hòa trong dòng thủ lĩnh trẻ của các nước trên thế giới. Tôi vừa xúc động vừa tự hào. Tôi đã có cơ hội để đẩy bật khả năng lãnh đạo bên trong mình.

Quá trình thử thách tại đây giúp tôi rèn luyện kỹ năng của một người lãnh đạo trẻ. Tiếp xúc với những thủ lĩnh trẻ của các nước, tôi nhận ra và học được, muốn lãnh đạo, trước hết phải là người biết lắng nghe và chấp nhận ý kiến trái chiều, phải sẵn sàng trao quyền cho người khác và chấp nhận học hỏi từ sai lầm để hoàn thiện mình mỗi ngày.

Bản thân tôi cũng đã thực hiện nhiều dự án xã hội, trong đó có dự án trồng cây bảo vệ môi trường trước nguy cơ biến đổi khí hậu tại TP.HCM. Dự án này đã được nhận giải thưởng xuất sắc nhất tại JCI Việt Nam và được giới thiệu đến các nước bạn. 

* Đây có phải là lý do ông ứng cử đại biểu HĐND?

- Quá trình ham gia nhiều hội nhóm kinh doanh, tôi được tín nhiệm giao điều hành các hội đoàn như Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân 2030 thuộc tạp chí Kinh tế Sài Gòn; Chủ tịch Liên đoàn Lãnh đạo trẻ thế giới tại Việt Nam (JCI Việt Nam); Chủ tịch Chi hội Gia Định - Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM và Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM.

Trong thời gian tham gia điều hành các hội tôi cũng nhận được khen ngợi và bằng khen Thủ lĩnh Thanh niên tiêu biểu 2016 của Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam; bằng khen Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam 2019; bằng khen Ủy Ban Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam TP.HCM 2018, 2019 và 2020; giải dự án xuất sắc trong Dự án Môi trường Blue & Green của JCI Việt Nam 2015; Giải thưởng Doanh nhân trẻ Khởi nghiệp xuất sắc của Liên hiệp Thanh niên Việt Nam 2016 và bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM.

Nhờ những thành tích này mà các anh chị em tại Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM đã giới thiệu tôi ra ứng cử. Bản thân tôi cũng muốn dùng kinh nghiệm của mình để đóng góp nhiều hơn cho đất nước. 

* Theo những kinh nghiệm của ông thì người dân và DN đang mong muốn thay đổi những gì?

- Quá trình tiếp xúc với cử tri những ngày gần đây giúp góc nhìn của tôi được mở rộng nhiều hơn. Người dân và DN đều muốn các hoạt động ổn định như trước khi xảy ra dịch Covid-19 cũng như cải thiện nhiều vấn đề về giáo dục và an sinh xã hội như: môi trường, rác thải và giao thông. Q. 12 đến nay vẫn chưa đủ lớp học cho học sinh.

Để cuộc sống an sinh của người dân tốt hơn thì đời sống của DN cũng phải khá lên. Các DN Q. 12 hiện vẫn tìm giải pháp xúc tiến thương mại tại quận mạnh mẽ hơn khi dịch kết thúc. Tại buổi tiếp xúc cử tri, tôi đã chia sẻ và hiến kế cùng cộng đồng khởi nghiệp, xây dựng liên kết hội nhóm để có những nền tảng ban đầu.


Ông Trần Ngọc Bình mang cờ quốc gia đi giao lưu các thủ lĩnh trẻ các nước

* Chương trình hành động của ông bao gồm những hoạt động nào?

- Trong chương trình, tôi tập trung vào 3 vấn đề chính. Đầu tiên tôi sẽ luôn lắng nghe và tìm hiểu để ghi nhận đúng các vấn đề của người dân. Từ đó, tôi sẽ kết nối, phản ánh với các cơ quan chức năng liên quan nhằm đảm bảo nguyện vọng của người dân được ghi nhận đầy đủ. Tôi cũng sẽ luôn nỗ lực chuyển tải thông tin hai chiều từ chính quyền đến địa phương và ngược lại. Điều này nhằm mục đích giúp người dân có thêm thông tin để giám sát, đóng góp cho chính quyền xây dựng chính sách, ra quyết định thực thi kịp thời, sát với đời sống và hiệu quả lâu dài.

Kế đến, tôi sẽ tham gia xây dựng các hoạt động thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng DN. Nhiều năm trực tiếp điều hành và tham gia các cộng đồng DN, tôi sẽ dùng kinh nghiệm của mình thúc đẩy cộng đồng phát triển lớn mạnh và bền vững, cũng như môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng. Trong cương vị Phó Chủ tịch Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM, tôi sẽ chú trọng hơn vào các DN trẻ, DN khởi nghiệp vì đây là năng lượng mới cho sự phát triển kinh tế của đất nước. Tôi sẽ cùng họ xây dựng văn hóa phát triển bền vững, hiệu quả, đồng thời đóng góp tích cực cho xã hội.

Ở góc độ là một ứng cử viên Đại biểu HĐND từng tham gia các hoạt động về môi trường, tôi sẽ đề xuất những giải pháp tăng mảng xanh và phân loại rác thải ngay tại nguồn, cùng nhau xây dựng một môi trường đáng sống, lành mạnh và trách nhiệm. TP.HCM là một thành phố năng động và hiện đại nhưng bên cạnh sự phát triển đáng ghi nhận thì còn nhiều hệ quả tiêu cực về môi trường ảnh hưởng đến chất lượng sống như ô nhiễm không khí, ùn tắc giao thông, thiếu cây xanh, chất lượng xử lý rác thải thấp… 

Kẹt xe là một trong vấn đề nan giải tại Q. 12. Tôi sẽ góp tiếng nói để đẩy mạnh chương trình chuyển đổi số trong Đề án TP.HCM là Thành phố thông minh. Trong đó có việc giải quyết phân luồng xe cộ, tăng cường camera giám sát để giảm tải giao thông và công việc cho các nhà quản lý. Qua đó, giảm tác động đến môi trường. Theo tôi, cần xây dựng KPI cụ thể cho từng ban ngành để việc thực hiện hiệu quả hơn.

Dù trúng cử hay không thì tôi vẫn sẽ dấn thân làm những gì tốt nhất cho cuộc sống. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ.

* Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về các chương trình hành động với DN?

- DN nhỏ và vừa đang là lực lượng cốt lõi của nền kinh tế đang chuyển giao dần từ lớp doanh nhân trước tới thế hệ doanh nhân trẻ. Hơn nữa, thế hệ doanh nhân trẻ như các bạn khởi nghiệp, các bạn mới lập nghiệp chưa có nhiều kiến thức về pháp luật. Do đó, họ cần hệ thống pháp luật có sự nhất quán hơn giữa định hướng ở trên và ở các cấp thực thi. Hiện nay, các chính sách khi được thực thi ở địa phương vẫn còn hạn chế, nhất là các thủ tục hành chính. Điều này gây tốn nhiều thời gian không cần thiết cho DN.

Kiến thức về pháp luật và phương pháp kinh doanh rất quan trọng để DN tránh những sai sót giai đoạn đầu và duy trì  trong khoảng 3-5 năm đầu tiên trước khi phát triển lâu dài. Nhưng DN vẫn còn va vấp nhiều nên tôi thấy mình có trách nhiệm hướng dẫn họ bằng cách tuyên truyền giống như tinh thần Nhà nước khuyến khích khởi nghiệp. Tôi sẽ xây dựng hệ thống truyền thông về pháp luật và mô hình kinh doanh theo từng giai đoạn phát triển của DN để họ tiếp thu dễ hơn, tránh các hiểu nhầm.

Bên cạnh đó, tôi sẽ thúc đẩy môi trường hội nhóm kinh doanh để các DN có những trải nghiệm giống như tôi. Họ cần lao vào môi trường có nhiều doanh nhân khác để chia sẻ và học hỏi. Với vai trò là người đã tham gia nhiều hội nhóm, tôi sẽ tạo ra các liên kết có tính hệ thống và bền vững hơn để doanh nhân có thể va chạm nhiều hơn. Thông qua đó, họ có thể hình thành tư duy mới về hệ thống và giao quyền, liên kết đồng đội, xây dựng dự án và hoạt động xã hội.

Theo Doanh Nhân Sài Gòn

https://doanhnhansaigon.vn/tro-chuyen-voi-doanh-nhan/ong-tran-ngoc-binh-giam-doc-cong-ty-tnhh-tm-hoang-tran-dan-than-lang-nghe-va-hanh-dong-1104752.html