-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cách làm chanh muối đơn giản, chuẩn vị, để 5 năm không hỏng
15/04/2022
Từ lâu, chanh muối hay nước chanh muối phổ biến ở các nước Châu Á, trong đó có cả Việt Nam. Nước chanh muối không đơn thuần là thức uống giải khát mà nó còn bổ sung điện giải, tăng vi sinh cùng nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể. Cũng chính lý do này mà nhiều người xem đây là một phương thuốc tự nhiên với nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Bạn muốn biết rõ hơn công dụng cùng cách làm chanh muối đơn giản tại nhà, đừng bỏ qua bài viết này.
Chanh muối và những công dụng bất ngờ
Mùa hè với tiết trời nóng nực, được thưởng thức một ly nước chanh muối thanh mát chẳng có điều gì tuyệt vời hơn. Nhưng bạn quên rằng có khá nhiều lợi ích từ loại nước bạn đang uống. Nắm rõ những tác dụng của nước chanh muối sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn sức khỏe của bản thân mình.
Thứ nhất, nước chanh muối chứa một hàm lượng xơ tương đối. Thành phần này có vai trò quan trọng trong hỗ trợ bộ máy tiêu hóa. Chanh muối đi vào cơ thể thúc đẩy quá trình loại bỏ những thành phần độc hại tích tụ lâu ngày. Nhờ cơ chế này, hệ tiêu hóa của bạn sẽ năng động hơn, hiệu quả hơn.
Thứ hai, trong quả chanh muối chứa nhiều vitamin c và muối khoáng. Uống chanh muối cũng là một cách giúp tăng cường đề kháng, tăng quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Lượng enzym có lợi tăng lên cũng là mẹo ngăn ngừa những bệnh liên quan đến gan.
Thứ ba, chanh là một trong những trái cây chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Chúng lại có nhiều tác dụng trong việc làm chậm lại sự phát triển của gốc tự do cũng như cải thiện những vấn đề trên da như thâm, mụn, nám.
Thứ tư, chanh muối làm giảm những triệu chứng đầy hơi, khó tiêu. Khi gặp trường hợp này, thay vì uống nước tinh khiết thông thường, bạn có thể làm ấm chúng và thêm ½ quả chanh muối. Chường ấm bằng chanh muối cũng giúp tăng cường chuyển hóa, giảm đầy hơi hiệu quả.
Thứ năm, bạn có thể dùng chanh muối để trị ho gió, ho khan, ho thay đổi thời tiết. Trong chanh chứa một lượng tinh dầu có khả năng làm thông cổ họng, sát trùng, giảm viêm nhanh chóng.
Nên uống chanh muối vào thời gian nào?
Hiệu quả sẽ tăng lên nếu bạn biết chọn lựa đúng khoảng thời gian để uống chanh muối. Dưới đây là gợi ý tuyệt vời để bạn bổ sung năng lượng, muối khoáng, vitamin vào cơ thể.
Sau khi ngủ dậy: Đây chắc chắn là thời điểm tuyệt vời để bạn bổ sung 1 ly chanh muối được làm ấm. Nhiều người lo sợ uống chanh muối buổi sáng gây hại cho bản thân. Điều đó sẽ không xảy ra nếu bạn bổ sung lượng vừa đủ. Khi dạ dày đang trống rỗng, chanh muối sẽ đi vào hỗ trợ làm sạch hệ tiêu hóa, cũng như bổ sung thêm nước cho cơ thể. Nếu muốn công dụng của nó được phát huy tốt hơn, trong quá trình pha chanh muối bằng nước ấm nóng, nhảy thêm một vài thìa mật ong để ly nước đẹp hơn, ngon hơn và tốt hơn cho sức khỏe.
Sau khi ăn khoảng 1-5-2h: Thời điểm này vừa đủ để các cơ quan trong hệ tiêu hóa xử lý thức ăn, hấp thu dinh dưỡng và vận chuyển đi nuôi cơ thể. Khi này, bạn cần bổ sung thêm nguồn năng lượng mới để cơ thể năng động, linh hoạt hơn. Ngoài ra, uống nước sau khi ăn kích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, quá trình đào thải độc tố ra ngoài hiệu quả hơn.
Trước 9h tối: Một ly chanh muối vừa đủ vào buổi tối cũng là mẹo hay để bạn có một giấc ngủ ngon hơn. Lưu ý ở đây là chỉ nên uống một lượng vừa đủ và uống trước 9h tối. Điều này sẽ giảm gánh nặng cho cơ thể suốt một đêm dài. Tiểu đêm cũng sẽ không làm phiền giấc ngủ của bạn.
Lưu ý khi dùng chanh muối
Chanh muối có lợi tuy nhiên uống quá nhiều sẽ gây những tác dụng không mong muốn đối với sức khỏe.
Sử dụng chanh muối nên lưu ý những vấn đề cơ bản sau:
Người có tiền sử bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa như viêm loét nên hạn chế lượng chanh muối trong mỗi lần sử dụng. Nên pha loãng chanh muối để hạn chế quá trình làm tổn thương dạ dày.
Chanh muối có tính axit nên không được khuyến khích sử dụng khi bụng đói.
Tốt nhất nhưng uống liên tục với lượng lớn không tốt cho sức khỏe.
Khi uống nên dằm nát để để thu hết tinh chất bên trong trái chanh.
Nguyên liệu làm Chanh muối
Chanh 1 kg
Muối 300g
Phèn chua 10 gr
Cách chế biến Chanh muối
Bước 1: Sơ chế chanh
Sau khi chọn lựa được những trái chanh tươi, mọng nước bạn mang chúng rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng 1h đồng hồ. Dùng muối hạt chà xát lên vỏ để loại bỏ hết phần tinh dầu. Cách này sẽ giúp chanh muối của chúng ta ít bị đắng, thời gian bảo quản lại lâu.
Bước 2: Luộc chanh
Pha nước tinh khiết nước phèn chua, ngâm số chanh trên khoảng 1h nữa. Trong thời gian đó, bạn tranh thủ nấu một nồi nước sôi để luộc nhanh chanh. Khi nước sôi, đổ chanh và đảo đều trong vòng 5 phút.
Bước 3: Phơi và xếp chanh vào hũ
Đổ chanh ra và mang đi phơi dưới ánh nắng. Khi ráo hết thì lần lượt cho vào hủ thủy tinh.
Bước 4: Nấu nước muối và ngâm chanh
Tranh thủ thời gian phơi ráo chanh, bạn nấu nước muối theo tỉ lệ cứ 1L nước thì thêm vào 200-300g muối. Khi hỗn hợp đã hòa tan, tắt bếp và để thật nguội.
Bước 5: Đổ nước muối vào hũ thủy tinh được xếp chanh trước đó, dùng bao nilon phủ lên và đậy kín nắp. Mang hũ bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau 1 tháng, chanh muối đã chín, bạn có thể dùng nó với nhiều mục đích khác nhau.
Mẹo để làm chanh muối thơm ngon, lâu hỏng
Chanh muối sẽ đạt độ chuẩn khi để càng lâu càng thơm, có màu đặc trưng, phần chất lỏng sánh mịn, vỏ chanh vàng tự nhiên. Muốn đạt được những điều đó bạn nên lưu ý một vài điều cơ bản.
- Những nguyên liệu, dụng cụ để thực hiện nên được sơ chế lỹ lưỡng, tránh pha tạp những thành phần không tốt như bụi, vi khuẩn từ ngoài vào.
- Chanh nên để ráo hoàn toàn trước khi đổ nước muối vào ngâm. Với bình, nên rửa sạch, tráng qua nước sôi và lau khô hoàn toàn.
- Chanh muối dễ làm lại có nhiều công dụng, tới đây chắc chắn nhiều chị em không ngại vào bếp để làm ngay món này đúng không. Để làm chanh muối ngon, mọi người nên tham khảo những mẹo này nhé.
- Nên đóng kín phần nằm bình ngâm chanh để hạn chế váng trắng cũng như ảnh hưởng chất lượng bên trong.
Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đã có thể tự tay làm ra hũ chanh muối đặc sắc. Đừng quên chia sẻ thành quả của các bạn nhé.
>>> Đọc thêm: 10 công thức nước chanh thơm ngon tốt cho sức khỏe