Người Việt có thói quen ăn xôi vào buổi sáng. Vì thế, xôi lạc, xôi đỗ xanh hay xôi gấc trở nên phổ biến. Nhưng để nói về một món xôi không cầu kỳ khi làm nhưng bắt miệng khi ăn phải kể đến xôi lạc. Điều này làm cho xôi lạc luôn “ngự trị” đầu tiên trong danh sách các loại xôi được nhiều người yêu thích. Và tất nhiên, cách nấu xôi lạc không hề khó như nhiều người nghĩ.

Xôi bao nhiêu calo?

Xôi lạc ngon nhưng dễ gây tăng cân, điều này có đúng?

Xôi lạc là món ăn chứa giá trị dinh dưỡng cao. Dầu lạc tiết ra trong xôi rất tốt cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, hàm lượng calo trong xôi lạc khá cao nên chúng ta nên bổ sung một lượng vừa phải trong mỗi bữa ăn. Trung bình trong một 100g xôi lạc chứa khoảng 659 kcal nên việc ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân. Nguy cơ tăng cân còn tùy thuộc vào thức ăn đi kèm như thịt, trứng, chả lụa…Muốn không tăng cân thì việc cân đối lượng xôi, đồ ăn kèm trong một bữa ăn là điều cần thiết.

Trong xôi lạc chứa lượng lớn beta–sitoserol - không những giúp cơ thể chống lại các bệnh về tim mạch

Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện

Xôi lạc được nhiều người thích. Nhưng thay vì tự nấu họ sẽ mua ngoài hàng. Đơn giản, họ nghĩ để nấu một nồi xôi lạc ngon cần tỉ mỉ trong từng công đoạn thậm chí cần bí quyết. Thực tế không như vậy. Nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện siêu đơn giản và ai cũng có thể làm được tại nhà. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 500g gạo nếp cái hoa vàng

  • 200g đậu lạc

  • 100g cơm dừa nạo

  • 50ml nước cốt dừa

  • 1-3 muỗng cafe muối trắng

Cách thực hiện

Bước 1: Loại bỏ hạt đậu hư hỏng loại bỏ, phần còn lại đi ngâm nước ấm khoảng 2-3h đồng hồ.

Bước 2: Ngâm nếp trong 3h. Vo nếp nhẹ nhàng tránh để nếp mất dinh dưỡng rồi xả lại bằng nước sạch nhiều lần.

Bước 3: Vớt đậu và nếp để ráo và trộn đều hai nguyên liệu trên cùng ⅓ muỗng muối. Cho hỗn hợp trên vào nồi cơm điện. Đổ nước ấm xâm xấp mặt gạo và bấm nút cook (chế độ nấu) ở nồi cơm điện là xong. 

Bước 4: Xồi cơm điện chuyển qua chế độ làm ấm sau khi nấu xong, mở vung và dùng đũa đảo đều. Sau 5 phút nữa thì cho phần cốt dừa, cơm dừa bào sợi vào, trộn đều. Ấn nút cook một lần nữa là xôi chín đều, dẻo thơm vào có thể thưởng thức.

Bạn có thể ăn kèm xôi lạc cùng thịt kho hột vịt, giăm bông, hành phi…nếu thích. So với những cách nấu xôi đậu phộng khác, cách này giúp tiết kiệm thời gian đáng kể. Nhưng không thực hiện đơn giản mà xôi không ngon đâu nhé.

Cách nấu xôi bằng nồi điện

Cách nấu xôi lạc bằng xửng hấp

Xửng hấp là một trong những thiết bị thông dụng trong nhiều căn bếp. Ngoài nấu xôi, xửng hấp hoàn toàn phù hợp để làm những món hấp khác như gà, tôm, mực, cá. Nấu xôi bằng xửng hấp là cách để có nồi xôi thơm ngon, dẻo dai, ráo hạt.

Nguyên liệu cần có: 

  • 500g nếp cái hoa vàng

  • 200g đậu lạc

  • 50g dừa nạo

  • 50ml nước cốt dừa

  • ¼ muỗng muối trắng

  • 50g mỡ gà

Cách thực hiện

Bước 1: Mang gạo nếp ngâm trước đó khoảng 6-8h đồng hồ. Đậu phộng rửa sạch và ngâm khoảng 5h đồng hồ. Nếu không kịp chuẩn bị, bạn có thể mang đậu phộng đi nấu trong 20 phút. Thao tác này giúp xôi nhanh chín và mềm dẻo hơn.

Bước 2: Với nếp và đậu phộng để ráo. Trộn hai nguyên liệu gạo nếp và đậu phộng với ⅓ muỗng muối và hỗn hợp trên lên xửng hấp.

Bước 3: Cho nước sôi và phần dưới của nồi hấp và bật bếp. Trong thời gian gia chờ xôi bung đều, bạn mang mỡ gà thái lát và rán để thu mỡ dạng lỏng.

Bước 4: Sau 20 phút nấu xôi trên xửng thì các hạt xôi đã chín đều. Bạn mở vung, cho cốt dừa, cơm dừa và mỡ gà lên, đảo đều và nấu tiếp khoảng 10 phút là được.

Cho xôi ra đĩa, thêm chút vừng, hành phi, dừa nạo là có thể thưởng thức ngay và luôn rồi. Xôi nóng hổi, mùi thơm nồng nàn, bùi béo khi thưởng thức. Thật tuyệt cho một buổi sáng chất lượng rồi.

Nấu xôi bằng xửng hấp không phức tạp chút nào. Lưu ý là cho nhiều nước dưới nồi hấp để hơi nước bốc đều, xôi chín đều.

Cách nấu xôi bằng xửng hấp

Cách nấu xôi lạc bằng chõ

Nấu xôi bằng chõ, đây là phương pháp đã có từ thời xa xưa. Nếu như chõ đồ xôi trước kia được làm bằng tre, phên, nứa thì ngày nay với sự ra đời của chõ nhôm và nguyên vậy liệu khác tạo sự tiện lợi, tiết kiệm kha khá thời gian.

Nguyên liệu để làm xôi lạc bằng chõ:

  • 500g gạo nếp

  • 200g đậu lạc

  • 25g dừa nạo sợi

  • 50 gam mỡ gà 

  • Nửa bát nước cốt dừa

  • Vài lá dứa 

  • ⅓  muỗng cafe muối

Thực hiện: 

Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu lạc từ 4-6 tiếng. Bạn có thể ngâm qua đêm cũng được. Sau đó, mang gạo nếp và đậu xả lại nhiều lần dưới vòi nước sạch. Mang lạc đi luộc qua 10 phút. Thái mỡ gà và rán để thu mỡ dạng lỏng.

Bước 2: Trộn đều nếp, lạc và muối. Lót một ít lá dứa dưới cùng của chõ rồi cho hỗn hợp gạo nếp vừa trộn vào. 

Bước 3: Đổ ⅔ nồi nước và cho chõ lên phần trên, đậy vung và đun lửa lớn trong vòng 20 phút. Sau một khoảng thời gian thì cho thêm cơm dừa, cốt dừa và mỡ gà lên, dùng đũa đảo đều. Nấu thêm từ 5-7 phút nữa là xôi chín đều, dẻo thơm. Nếu bạn thích ăn ngọt có thể thêm đường ở bước này nha. 

Cho xôi ra đĩa, rắc thêm chút muối vừng cùng một ít dừa nạo là có thể thưởng thức ngay vị bùi bùi của xôi cộng thêm chút béo ngậy của mỡ gà vàng óng. Món này thưởng thức vào ngày mưa thì không gì tuyệt vời hơn. 

Cách nấu xôi bằng chõ đồ xôi

Mẹo để nấu xôi lạc ngon

  • Chọn và ngâm gạo: Đây chắc chắn là yếu tố quan trọng. Chất lượng gạo nếp quyết định tới 70% độ ngon của xôi lạc. Bạn nên chọn Nếp cái hoa vàng hay những loại nếp chất lượng khác chẳng hạn. Hạt nếp chắc mẩy, trắng đục, đều hạt. Trong quá trình ngâm có thể thêm một ít muối để xôi đậm đà hơn khi ăn.
  • Nhiệt độ nấu xôi: Nếp nấu xôi bằng xửng hay chõ thì nhiệt độ là yếu tố bạn nên quan tâm. Tốt nhất nên dùng nước sôi. Cách này sẽ giúp lượng nhiệt bốc lên đều, xôi chín đều.
  • Lượng nước hợp lý: Đổ quá ít thì xôi chín không đều, đổ nhiều tràn lên miệng thì xôi nhão. Theo kinh nghiệm từ những chuyên gia, nên đổ ⅓ nồi nước. Bạn có thể đặt một đĩa sứ vào đáy nồi vì khi cạn nó sẽ phát ra tiếng lạch cạch.
  • Thời gian xôi chính: Nếu bạn ngâm nếp và đậu thời gian dài trước đó thì thời gian nấu xôi sẽ ngắn lại. Cứ sau 10 phút nấu thì mở vung và dùng đũa đảo đều. Bạn có thể kiểm tra xôi chín chưa bằng cách ấy hạt xôi dính ở đũa và miết lên thử, nếu hạt nếp mềm và dẻo thì xôi đã chín.

Mẹo nấu xôi ngon: gạo ngon, lửa đều, đủ nước

Kết luận

Thời tiết mưa kéo về bất chợt ở Sài Gòn, được thưởng thức một đĩa xôi lạc thơm ngon là điều quá tuyệt vời. Bạn cũng có thể làm món này để cả gia đình thưởng thức vào bữa sáng. Nguyên liệu dễ mua, cách làm lại đơn giản nên chần chừ gì nữa, vào bếp ngay và luôn thôi nào.