Thịt xiêng nướng rau củ vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng đích thị là món ăn không thể thiếu trong những bữa tiệc BBQ. Món ăn có cách chế biến dễ dàng, nguyên liệu dễ kiếm, phù hợp với khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình. Cùng tham khảo ngay cách làm thịt xiên nướng rau củ siêu ngon ngay thôi nào!

Thịt nướng tại nhà

Công thức làm thịt heo xiên nướng rau củ

Nguyên liệu

  • Thịt ba rọi 500g

  • Ớt chuông các màu: 1 trái/loại

  • Hành tây: 2 củ

  • Hành tím: 1 củ

  • Tỏi: 1 củ

  • Que xiên

  • Bếp than, vỉ nướng

  • Gia vị

Để có được món thịt heo xiên nướng rau củ tuyệt ngon, bạn cần thực hiện như sau:

  • Bước 1: Sơ chế.

Hành tím, tỏi rửa sạch, lột bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Ớt chuông rửa sạch, loại bỏ phần cuống và hạt, cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn.

Que xiên rửa thật sạch rồi ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút để khi nướng không bị bắt lửa.

Thịt ba chỉ rửa sạch, chà xát muối bên ngoài da để loại bỏ mùi hôi của thịt rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

  • Bước 2: Ướp thịt nướng

Cho thịt ba chỉ vào tô lớn, ướp thịt với tỷ lệ: ½ muỗng muối + 1 muỗng hạt nêm + 1 muỗng đường + ½ muỗng nước mắm + 1 muỗng tương ớt + 1 muỗng tương cà. Trộn đều thịt với gia vị và để yên trong 1 giờ đến khi thịt thấm.

Xiên thịt vào que, xếp xen kẽ 1 miếng thịt thì 1 miếng ớt chuông, tiếp đến là 1 miếng hành tây. Thực hiện lần lượt như vậy cho đến khi hết phần xiên que.

  • Bước 3: Nướng thịt xiên. Nhóm bếp than cháy rực đến khi không còn khói đen thì bắt đầu đặt vỉ nướng lên bếp. Xếp xiên que lên trên vỉ nướng, xoay đều mặt que để thịt chín đều. Bạn nên quét bơ hoặc dầu ăn lên bề mặt thịt để thịt không bị khô và có màu bóng đẹp, bắt mắt hơn. Khi thịt chín vàng, xếp thịt ra đĩa và bắt đầu thưởng thức.

Thịt nướng tại nhà

Công thức làm thịt bò xiên que nướng rau củ

Nguyên liệu

  • Thịt bò phi lê: 300g

  • Ớt chuông: 2 trái

  • Khoai tây: 50g

  • Tỏi băm

  • Hành tây: 1 củ

  • Xiên que

  • Ngũ vị hương

  • Gia vị khác.

Cách làm thịt bò xiên que nướng rau củ cũng khá đơn giản:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ để tiện xiên vào que.

Ớt chuông rửa sạch, loại bỏ phần cuống và hạt rồi cắt thành miếng vuông vừa ăn.

Hành tây rửa sạch, cắt thành miếng vuông vừa ăn.

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng.

Xiên que rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 15 phút để khi nướng que không bị bén lửa.

  • Bước 2: Ướp thịt nướng

Cho thịt bò vào tô, ướp với công thức: 1 gói ngũ vị hương + 1 muỗng đường + 1 muỗng nước tương + 1 muỗng tỏi băm + 1 muỗng dầu ăn + tiêu xay. Trộn đều để thịt bò thấm gia vị, ướp trong vòng 1 giờ.

Xiên thịt bò vào từng xiên que đã chuẩn bị. Xếp theo thứ tự 1 miếng thịt bò đến 1 miếng ớt chuông xanh, 1 miếng hành tây, 1 miếng khoai tây. Xếp lần lượt cho đến khi hết các nguyên liệu.

  • Bước 3: Nướng thịt. Xếp thịt xiên vào vỉ rồi đặt lên bếp nướng. Phết 1 lớp dầu ăn hoặc bơ lên trên để thịt đỡ khô hơn. Trở đều các mặt đến khi thịt chín săn lại.

Thịt nướng tại nhà

Công thức làm thịt gà xiên rau củ hấp dẫn chuẩn vị

Nguyên liệu

  • Thịt gà 500g

  • Ớt chuông 

  • Cà chua bi

  • Hành lá

  • Chanh

  • Nước mắm

  • Hành tây

  • Ngò 

  • Tỏi băm

  • Dầu mè

  • Dầu ớt

  • Vỏ chanh

Cách làm thịt gà xiên rau củ siêu ngon, siêu đơn giản như sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ớt chuông rửa sạch, cắt thành miếng vuông nhỏ.

Hành tây rửa sạch, lột bỏ vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Thịt gà rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi rồi cắt thành từng miếng vuông.

Cà chua bi rửa thật kỹ với nước muối pha loãng, để ráo.

Hành lá, ngò cắt bỏ rễ, rửa sạch và để ráo nước

  • Bước 2: Làm sốt ướp gà nướng

Chuẩn bị hỗn hợp sốt ướp gà gồm có: hành lá, ngò rí, tỏi băm, vỏ chanh, nước cốt chanh vào máy xay. Cho thêm 10ml nước mắm, 10ml dầu mè, 10ml dầu ớt vào hỗn hợp trên sau đó xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp và phần thịt gà đã chuẩn bị, ướp trong vòng 30 phút.

  • Bước 3: Nướng gà

Xiên gà, hành tây, cà chua bi, ớt chuông vào xiên que theo thứ tự xen kẽ nhau. Đặt các xiên que lên bếp than đã chuẩn bị. Phết bơ hoặc dầu ăn lên trên bề mặt để tránh cho miếng thịt bị khô. Trở đều các mặt đến khi thịt chín đều.

Thịt nướng tại nhà

Bí quyết để có món thịt xiên nướng ngon đúng điệu

Để có được món thịt xiên nướng ngon, bạn cần có một công thức chuẩn. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý thêm một số điểm sau:

  • Lựa chọn các loại thực phẩm tươi ngon, sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

  • Nắm vững công thức làm nước sốt chuẩn vị để có được món thịt nướng như ý.

  • Nếu không có bếp than nướng, bạn hoàn toàn có thể nướng bằng lò nướng. Tuy nhiên, hương vị và độ hấp dẫn sẽ không bằng bếp nướng than.

Món thịt xiên nướng rau củ vô cùng đơn giản, dễ làm lại không mất nhiều thời gian. Trên đây là những công thức nướng thịt siêu ngon được chia sẻ bởi các đầu bếp uy tín. Bạn hãy lưu ngay những công thức này và sử dụng khi cần nhé!

>>> Đọc thêm: Mẹo giải cứu thịt heo bằng những món thơm ngon, lạ miệng