Món bánh xèo là món ăn bình dân, giản dị đặc trưng của Việt Nam. Món ăn này được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giòn giòn của da bánh kết hợp với phần nhân nóng hổi bên trong cuộn với rau xanh và chấm với nước mắm cay cay, ngọt ngọt tạo nên một món ăn khó thể nào mà quên được. Mỗi vùng miền sẽ có hương vị bánh xèo khác nhau tuy nhiên lại không quá khó để thực hiện, nếu bạn muốn làm món bánh xèo nhân dịp cuối tuần để đãi gia đình thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Sự khác nhau giữa bánh xèo 3 miền Bắc - Trung - Nam

Mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến món bánh xèo khác nhau tùy theo đặc trưng, khẩu vị của từng vùng. Ở miền Bắc, món bánh xèo không sử dụng nước cốt dừa ngoài ra khi đổ bánh, người dân miền Bắc thường sử dụng chiếc chảo to có lòng chảo sâu. Nước chấm bánh xèo miền Bắc thường sẽ có cà rốt thay vì dưa chua như miền Trung và miền Nam. 

Bánh xèo miền Trung được đổ trong một cái chảo nhỏ và sử dụng dầu ăn làm từ đậu phộng nên khi bánh được chiên lên sẽ rất thơm và cực kỳ tốt cho sức khỏe. 

Bánh xèo kiểu miền Trung

Miền Nam chế biến món bánh xèo có nguyên liệu đa dạng hơn như củ sắn, nước cốt dừa. Đặc biệt điều làm nên đặc trưng của món bánh xèo miền Nam đó chính là vị nước chấm vừa chua chua, cay cay, ngọt ngọt góp phần giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.

Nguyên liệu làm bánh xèo

  • 400g bột bánh xèo
  • 350ml nước cốt dừa
  • 250ml nước lọc
  • ½ muỗng cà phê bột nghệ
  • 500g tôm
  • 500g thịt ba rọi
  • Hành lá
  • 250g cà rốt
  • 250g củ cải trắng
  • 500g giá
  • 2 trái ớt
  • 2 củ tỏi
  • 3 củ hành tím
  • 3 trái tắc
  • Giấm
  • Cải bẹ xanh, rau thơm, húng quế, húng lủi, tía tô, diếp cá
  • Các loại gia vị: muối, đường, bột ngọt, bột nêm, nước mắm,...

Cách làm bánh xèo miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo mua về trụng nước sôi, rửa sạch rồi để ráo nước sau đó thái thành từng miếng nhỏ. 
  • Tôm mua về bỏ đầu, lấy chỉ ra rồi rửa sạch và để ráo nước.
  • Cà rốt, củ cải trắng ngâm muối, rửa sạch. Cà rốt phân nửa bào sợi, phân nửa cắt thành hình bông hoa để làm nước chấm, củ cải trắng bào sợi.
  • Rau ngâm với nước muối, rửa sạch cắt thành từng khúc vừa ăn. Hành lá rửa sạch, thải nhỏ. 

Sơ chế nguyên liệu bánh xèo

Bước 2: Pha bột bánh

Cho vào tô 400g bột bánh xèo, ½ muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê muối, 60g hành lá cắt nhỏ, 250ml nước lọc. Sau khi đã cho tất cả các nguyên liệu vào tô, bạn khuấy đều hỗn hợp đến khi bột tan hoàn toàn.  

Pha bột bánh xèo

Bước 3: Làm nhân bánh xèo

Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho 1 ít dầu ăn, tỏi, hành tím vào phi cho thơm. Sau đó bạn cho tôm, thịt đã làm sạch vào chảo rồi cho thêm ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm. Xào đều nhân cho đến khi chín hoàn toàn. Đợi đến khi nhân đã chín thì cho cà rốt, củ cải trắng, giá vào xào chung cho chín rồi tắt bếp.

Làm nhân bánh xèo

Bước 4: Đổ bánh xèo

Đổ một ít dầu ăn vào chảo rồi đợi đến khi dầu nóng, sau đó cho bột bánh vào ngoài vành chảo rồi tráng đều khắp mặt chảo. Kế đến cho nhân đã xào lên trên, đậy nắp lại khoảng 2 phút rồi gấp đôi bánh lại. Chiên 2 mặt đến khi vàng đều là hoàn thành.

Đổ bánh xèo miền Bắc

Bước 5: Làm nước chấm

Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê giấm, 2 quả chanh, ⅓ muỗng cà phê tiêu, cà rốt, tỏi, ớt. Khuấy đều để hỗn hợp tan. 

Bước 6: Thưởng thức

Bày bánh ra đĩa, sau đó cuộn bánh với rau và thưởng thức cùng nước chấm. 

Công thức làm bánh xèo miền Trung

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm mua về cắt đầu, lột vỏ, rửa sạch, để ráo.
  • Thịt mua về ngâm nước muối pha loãng rồi rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng nhỏ, vừa ăn. 
  • Rau ngâm với nước muối, để ráo rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ rồi rửa sạch. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Pha bột bánh xèo

Đầu tiên bạn rây bột bánh xèo cho mịn, rồi cho khoảng 350ml nước cốt dừa, ½ muỗng cà phê bột nghệ, 500ml nước lọc, cho thêm 1 ít dầu ăn để bánh giòn hơn, cho hành lá vào rồi khuấy đều hỗn hợp. 

Làm bột bánh xèo

Bước 3: Xào nhân bánh xèo

Cho dầu ăn vào chảo, thêm tỏi và hành vào phi cho thơm. Sau đó bạn cho thịt, tôm vào xào cho đến khi chín rồi cho cà rốt, củ cải trắng, giá, đậu phộng vào xào chung khoảng 3-4 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Đổ bánh xèo

Cho dầu ăn vào chảo, đổ bột bánh vào rồi tráng khắp bề mặt chảo thành hình vòng tròn. Đậy nắp lại khoảng 1-2 phút cho bột chín, sau đó cho nhân bánh vào trải cho đều khắp mặt bánh, gấp đôi bánh lại đợi đến khi mặt bánh vàng đều là hoàn thành.

Làm bánh xèo kiểu miền Trung

Bước 5: Làm nước chấm bánh xèo

Để có được món bánh xèo chuẩn vị miền Trung thì nước chấm là một phần rất quan trọng. Bạn pha nước chấm theo công thức sau: 5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước lọc, ớt và tỏi băm. Sau đó bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Bước 6: Thưởng thức

Món bánh xèo miền Trung sẽ ngon hơn khi dùng chung với các loại rau sống ăn kèm. 

Bánh xèo miền Trung

Cách chế biến bánh xèo miền Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại rau sống ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi. 
  • Thịt với tôm mua về làm sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
  • Tỏi và hành tím rửa sạch, băm nhỏ. 
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Làm bột bánh xèo

Cho 400g bột bánh xèo vào cái thau lớn, sau đó cho 800ml nước lọc, 50ml nước cốt dừa, ½ muỗng cà phê bột nghệ, hành lá cắt nhỏ. Nếu muốn da bánh giòn hơn bạn có thể cho thêm 400g bột chiên giòn vào. 

Chuẩn bị bột bánh xèo

Bước 3: Làm nhân bánh xèo 

Bắc chảo lên bếp rồi đổ một tí dầu vào, đợi dầu nóng thì cho tỏi và hành tím vào phi cho thơm. Sau đó cho thịt vào đảo sơ rồi cho tôm vào, đợi đến khi thịt và tôm vừa chín tới thì cho cà rốt, củ cải trắng, giá vào xào khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Đổ bánh xèo

Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi phết 1 tí dầu ăn vào. Đợi chảo thật nóng rồi đổ bột bánh xèo vào, đảo chảo đều tay để bột bánh dàn khắp mặt chảo. Bánh xèo miền Nam thường có vỏ mỏng nên lưu ý chỉ cần đổ một ít bột bánh là được. Sau đó bạn cho nhân vào rồi trải cho đều khắp mặt bánh, gấp đôi bánh lại rồi đợi đến khi 2 mặt vàng đều là hoàn thành.

Bánh xèo miền Nam

Bước 5: Pha nước mắm chấm bánh xèo

Pha nước mắm chấm bánh xèo miền Nam theo công thức sau: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, ½ chén nước sôi để nguội, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, ớt, tỏi. Sau đó bạn khuấy cho đường tan hết rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Bước 6: Thành phẩm

Bày bánh xèo và các loại rau ra đĩa và thưởng thức.

Bánh xèo miền Nam

Những lưu ý khi đổ bánh xèo

  • Khi đổ bánh xèo chỉ nên để lửa nhỏ vì nếu để lửa to thì bánh sẽ rất nhanh chín và bạn sẽ trở bánh không kịp.
  • Nên để phần nhân ráo nước trước khi tráng bánh để sau khi đổ bánh phần da bánh không bị ướt.
  • Khi pha bột bánh tránh pha quá loãng hoặc quá đặc bởi vì nếu bột loãng thì vỏ bánh sẽ bị loang lỗ và không được mịn màng, còn nếu bột quá đặc thì phần viền sẽ không được mỏng, giòn hoặc là không có luôn phần viền.

Kết luận

Cách làm bánh xèo thật ra không quá khó, chỉ cần bạn khéo tay một chút là đã có thể cho cả nhà thưởng thức món bánh xèo này mà không cần phải ra ngoài tiệm rồi. Món bánh xèo của mỗi miền sẽ có một hương vị đặc trưng, cách chế biến khác nhau và dù là bánh xèo ở miền nào thì cũng đều thơm ngon, hấp dẫn cả. Hy vọng sau khi đọc được bài viết của The Water MAN bạn sẽ thực hiện được món bánh xèo này một cách thành công và dễ dàng nhé!

>>> Xem thêm:

Cách nấu mì cay siêu ngon chuẩn vị Hàn Quốc

Công thức làm nước ép bí đao chanh tươi giải nhiệt hiệu quả