Việt Nam chúng ta là nơi nổi tiếng với các món ăn sáng như bún riêu, bún mắm, bún cá, bún quậy,... Và không thể thiếu đó là bún thịt nướng. Món ăn này không những là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam chúng ta mà còn là một trong những món khoái khẩu của các thực khách du lịch. Món bún thịt nướng này thật ra không quá khó để thực hiện, hãy cùng The Water MAN tham khảo qua 2 công thức nấu món này nhé!

Nguyên liệu làm bún thịt nướng miền Nam

  • Bún tươi: 1kg
  • Thịt thăn heo: 1kg
  • Chả giò đã chiên sẵn
  • Đậu phộng: 300gr
  • Dưa chua
  • Hành tây
  • Tỏi, sả băm nhỏ
  • Các loại rau: xà lách, giá, dưa leo, tía tô, kinh giới,...
  • Các loại gia vị: nước mắm, đường, tiêu, ớt, dầu ăn,...

Cách làm bún thịt nướng miền Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo mua về lấy một tí muối chà xát lên thịt sau đó rửa sạch, để ráo và cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Rau rửa sạch, lặt, để ráo và cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Dưa leo rửa sạch cắt thái mỏng.
  • Đậu phộng rang và bóc vỏ.

Bước 2: Ướp thịt

Hướng dẫn ướp thịt nướng

 

Bạn cho phần thịt heo vào tô lớn sau đó cho ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh dầu điều, ½ muỗng nước mắm, 1 muỗng nước tương, 3 muỗng dầu ăn, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng đường. Sau đó bạn trộn đều và để thịt ngấm gia vị trong vòng 60 phút.

Bước 3: Nướng thịt

Sau khi thịt ngấm gia vị, bạn xiên thịt vào que để nướng. Bạn có thể nướng thịt bằng than hoa, nồi chiên không dầu/ lò nướng, chảo. Khi nướng nhớ trở mặt liên tục để thịt chín và vàng đều. Khi thấy miếng thịt bị khô có thể phết thêm một ít mỡ hành vừa tránh thịt bị khô vừa giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.

Nướng thịt

Bước 4: Pha nước mắm

Pha nước mắm theo công thức: 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước cốt chanh, tỏi và ớt bóc vỏ. Sau đó khuấy đều.

Nước mắm chua ngọt

Bước 5: Thưởng thức 

Cho bún tươi, thịt, các loại rau, đậu phộng, dưa chua, dưa leo đã cắt vào tô. Nếu muốn ăn cay có thể thêm tí ớt vào tô và cuối cùng là chan nước mắm đều tô bún và thưởng thức.

Nguyên liệu làm món bún thịt nướng miền Bắc

  • Bún tươi: 1 kg
  • Thịt nạc băm nhỏ: 300g
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Đu đủ xanh
  • Cà rốt
  • Các loại rau sống ăn kèm
  • Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, ớt, dầu ăn,...

Hướng dẫn làm món bún thịt nướng miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo bạn chần sơ qua nước sôi để khử các tạp chất và mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn. Riêng thịt nạc vai bạn vò viên dẹt.
  • Đu đủ xanh và cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước muối và cắt thành từng miếng vừa ăn. Thêm 1 muỗng cà phê dấm, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, một ít ớt và tỏi băm sau đó đảo đều và để trong vòng 20 phút để thấm gia vị.

Nguyên liệu làm bún thịt nướng

 

Bước 2: Ướp thịt

Thịt heo bạn ướp theo công thức sau: nửa muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào rồi đảo đều và để thịt ngấm gia vị trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

Bước 3: Nướng thịt

Bạn có thể nướng thịt bằng lò than, lò điện, nồi chiên không dầu, chảo tuy nhiên nếu bạn nướng với lò than sẽ cho ra thịt có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn hơn. Hãy trở đều thịt 2 mặt để thịt được chín và vàng đều nhé. Trong quá trình nướng, nếu thấy thịt khô bạn có thể phết một ít dầu ăn hoặc một ít mỡ hành.

Cách nướng thịt ngon

Bước 4: Pha nước chấm

Bạn pha nước chấm theo công thức: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm, 4 muỗng nước lọc và cho hỗn hợp đun sôi sau đó cho thêm một ít tỏi, ớt băm là hoàn thành.

Nước mắm ăn kèm bún thịt nướng

Bước 5: Thưởng thức

Xếp bún và thịt nướng ra dĩa. Cho đu đủ, cà rốt, 1 ít ớt vào bát nước chấm vừa pha sau đó thưởng thức.

Cách làm bún thịt nướng

Cách để ướp thịt ngon

  • Bạn nên chọn thịt heo tươi ngon, có màu đỏ tươi và không có mùi lạ.
  • Khi thái thịt, hãy thái miếng vuông vừa ăn không nên thái quá dày vì như vậy khi nướng sẽ rất dễ bị khô.
  • Thông thường chúng ta thường ướp thịt từ 30-60 phút. Tuy nhiên nếu được bạn hãy ướp thịt từ 3-8 tiếng để thịt được thấm gia vị hơn và khi nướng thịt sẽ mềm, ngon hơn.
  • Khi ướp thịt hãy bọc kín thịt để tránh bụi bẩn và hãy bỏ vào tủ lạnh bảo quản.

Kết luận

Chẳng cần phải ra quán, bạn đã có thể làm món bún thịt nướng cho người thân, bạn bè một cách đơn giản rồi đúng không nào? Chúc bạn thực hiện món bún thịt nướng thành công và có những phút giây vui vẻ cùng những người thân yêu nhé!

>>> Xem thêm:

Cách làm chân gà ngâm sả tắc thơm ngon đậm vị

Công thức làm nước ép cần tây cà rốt thơm ngon ngay tại nhà