Chân gà sả tắc là món ăn ưa thích của giới trẻ Việt. Nó cực kỳ hợp khi nhâm nhi cùng bạn bè, gia đình hay ăn vặt vào những buổi chiều “buồn miệng”. Bạn đã biết cách chế biến món ăn siêu ngon, siêu hấp dẫn này chưa? Hãy để The Water Man bật mí công thức chế biến ngay dưới đây nhé!

Chân gà ngâm sả tắc - công thức truyền thống

Công thức làm chân gà ngâm sả tắc cực đơn giản,, dành cho 4 người ăn. Bạn có thể đọc và thực hiện ngay tại nhà dễ dàng.

Nguyên liệu

  • Chân gà 1.5 kg

  •  Sả 7 cây

  •  Tắc 200 gr

  •  Tỏi 1 củ

  •  Hành tím 5 củ

  •  Chanh 4 trái

  •  Ớt sừng 10 trái

  •  Rượu gạo 1 ít

  •  Nước mắm 1 chén

  •  Đá viên 1 ít

  •  Muối/ đường 1 ít

Chân gà sả tắc theo cách làm truyền thống

Cách chế biến

Cách chế biến chân gà sả tắc - công thức truyenfg thống này như sau:

  • Bước 1: Sơ chế chân gà. Rửa sạch chân gà với muối, chặt làm đôi rồi đem đi luộc. Khi luộc, cho thêm 1 muỗng muối, rượu gạo, 2 cây sả và 5 củ hành tím. Để chân gà giữ được độ giòn, bạn hãy cho chân gà ra thau nước đá ngâm trong vòng 15 phút, vớt ra để ráo nước.

  • Bước 2: Pha chế nước sốt. Cho nồi nhỏ lên bếp, cho 1 chén nước mắm, 2 chén đường vào đun sôi, tắt bếp để nguội. Tiếp theo, bạn cho 5 lát sả, 200gr tắc, ớt trái, tỏi, ½ chén nước cốt chanh.

  • Bước 3: Ngâm chân gà. Cho chân gà, tỏi, ớt xay, ớt sừng, tắc, sả và nước sốt vào đảo đều tất cả. Cuối cùng, để thau chân gà đã trộn đều trong vòng 1 giờ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Chân gà ngâm sả tắc đạt chuẩn sẽ có màu sắc bắt mắt, hương vị chua cay mặn ngọt đậm đà. Từng miếng chân gà giòn sần sật rất dễ ăn.

Chân gà ngâm sả tắc - công thức chuẩn vị Thái

Công thức chân gà ngâm sả tắc chuẩn vị Thái có sự biến tấu nhẹ trong nguyên liệu. Món ăn sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú khi thưởng thức. Dưới đây là công thức làm đúng điệu dành cho 2 người ăn.

Nguyên liệu

  • Chân gà 500 gr

  •  Sả 40 gr

  •  Ớt sừng 50 gr

  •  Lá chanh 10 cái

  •  Tắc 5 trái

  •  Ớt 15 gr

  •  Củ riềng 50 gr

  •  Ngò rí 5 cây

  •  Hành tím 5 củ

  •  Tỏi 1 củ

  •  Nước mắm 100 ml

  •  Giấm ăn 100 ml

  •  Rượu trắng 10 ml

  •  Muối/ đường 1 ít

Chân gà sốt Thái chua cay là món ăn vặt không khó làm

Cách chế biến

Công thức chế biến chân gà sả tắc sốt Thái như sau:

  • Bước 1: Sơ chế chân gà. Chân gà chặt ra làm đôi, cho vào nồi luộc chín. Khi luộc, bạn cho thêm 1 cây sả đập dập, 3 trái ớt, 10ml rượu trắng vào nồi. Sau khi luộc xong, vớt ra ngâm với nước đá 10 phút để chân gà được giòn.

  • Bước 2: Chuẩn bị nước ngâm chân gà.  Cho nồi lên bếp, cho 100ml nước, 100ml nước mắm, 100ml giấm và 120gr đường, 1 muỗng canh muối nấu. Đun sôi hỗn hợp này trên lửa vừa, tắt bếp, để nguội.

  • Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp hành tím, tỏi, rễ ngò, ớt, ớt sừng, riềng. Cho chân gà vào thau, đổ hỗn hợp trên vào trộn đều. Ngâm trong vòng 2 giờ là có thể dùng được.

Chân gà ngâm sả tắc sốt Thái có vị thơm ngon đặc trưng, chua chua, ngọt ngọt. Khi ăn, chân gà giòn sần sật rất dễ ăn. Chính vì vậy, đây là món ăn được nhiều người ưa thích trong những bữa nhậu, tụ họp bạn bè.

Chân gà sả tắc ngâm cóc non

Chân gà ngâm sả tắc cóc non cũng là món ăn vặt quen thuộc được nhiều bạn trẻ tin yêu. Dưới đây là công thức ăn ngon chuẩn vị mà bạn nên thử ngay.

Nguyên liệu

  • Chân gà 500 gr

  •  Tôm khô 30 gr

  •  Cóc non 100 gr

  •  Trái tắc 50 gr

  •  Gừng 10 gr

  •  Sả 50 gr

  •  Sả băm 2 muỗng canh

  •  Ớt 20 gr

  •  Hành tím băm 2 muỗng canh

  •  Nước cốt tắc 50 ml

  •  Nước mắm 50 ml

  •  Sa tế tôm 100 gr

  •  Đường nâu 100 gr

  •  Dầu ăn 2 muỗng canh

Chân gà ngâm sả tắc thì quen thuộc rồi, giờ bạn thử chân gà sả tắc cóc non xem nào

Cách chế biến

Công thức chế biến món chân gà ngâm sả tắc cóc non đơn giản gồm các bước sau:

  • Bước 1: Chân gà rửa sạch, cắt móng, chặt đôi rồi cho vào nồi luộc chung với ít gừng, sả cho thơm. Ngâm chân gà trong nước đá khoảng 10 phút để giữ độ giòn khi ăn.

  • Bước 2: Cho chảo nóng lên bếp, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn, 20gr sả băm, 20gr hành tím băm. Phi thơm đến khi hỗn hợp ngả màu vàng. Tiếp tục cho thêm 50ml nước mắm, 50ml nước cốt tắc, 100gr đường nâu cùng 100gr sa tế tôm đảo đều rồi tắt bếp.

  • Bước 3: Cho chân gà, 50gr tôm khô, 20gr ớt cắt lát, 50gr tắc, 100gr cóc non, sả thái lát mỏng vào tô. Rưới đều phần sốt vào trộn đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Để khoảng 1 tiếng để chân gà ngấm nước mắm là có thể ăn được. Bạn có thể cất thành phẩm vào tủ lạnh ăn dần trong 2 ngày.

Chân gà ngâm cóc non hòa quyền giữa vị chua của cóc và tắc, thêm chút cay nồng của ớt, vị mặn của sa tế. Tất cả tạo nên món ăn ngon, bắt miệng, ăn mãi không chán. Bạn có thể nhâm nhi cùng bạn bè và gia đình trong những bữa tiệc.

Món chân gà sả tắc muốn ngon ngoài công thức chế biến chuẩn thì bạn cần chọn được nguyên liệu tươi sạch. Bạn hãy lưu ngay công thức này để thực hiện ngay vào dịp cuối tuần nhé. Chúc bạn chế biến thành công và cùng thưởng thức với bạn bè nhé!

>>> Đọc thêm: Cách làm chân gà ngâm sả tắc thơm ngon đậm vị