Chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn món đậu hũ sốt nấm đông cô chay thơm ngon hấp dẫn. Món này thích hợp với cả những người ăn chay và ăn mặn. Đây là món ăn thanh đạm, giúp thanh lọc cơ thể mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng cho sức khỏe. Cùng chúng tôi vào bếp nhé!

Nguyên liệu nấu đậu hũ non sốt nấm đông cô

  •  Đậu hũ non: 200g

  •  Nấm đông cô tươi: 100g

  •  Hành tím: 5 củ

  •  Hành lá: 2 nhánh

  •  Bột năng: 5g

  •  Gia vị: Dầu ăn, nước tương, muối, dầu hào chay, dầu mè,...

Nguyên liệu nấu đậu hũ non sốt nấm đông cô

Cách chế biến đậu hũ non sốt nấm đông cô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Nấm đông cô rửa sạch, cắt bỏ phần chân, đem ngâm với nước muối loãng từ 10 - 15 phút. Sau đó rửa lại với nước cho sạch, vớt ra để ráo, cắt lát mỏng.

- Hành tím lột vỏ, rửa sạch băm nhỏ

- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ

- Đậu hũ non rửa sạch cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Nấu đậu hũ non sốt nấm 

xào sốt nấm đông cô

- Cho đậu hủ non đã cắt miếng ra dĩa, sau đó cho vào nồi hấp trong khoảng 5 phút cho chín. 

- Cho dầu mè vào chảo đun nóng, rồi cho đầu hành lá cắt nhỏ vào phi thơm, sau đó cho nấm vào xào chín, rồi cho nước tương và dầu hào chay vào đảo đều.

- Hòa vào chén nước 1 muỗng bột năng, roi cho vào chảo nấm đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rồi tắt bếp, rãi hành ngò lên đảo đều.

Bước 3: Thành phẩm

Cho chảo nước sốt nấm xào ở trên vào dĩa đậu hủ non đã hấp chín. Chan đều phần nước sốt lên các miếng đậu hũ cho thấm vị, vậy là hoàn thành rồi.

Đậu hũ sốt nấm đông cô

>>> Xem thêm: 

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

- Nấm đông cô chứa nhiều chất dinh dưỡng và mùi thơm đặc trưng. Nấm đông cô ngon thường có cánh vừa phải, màu hơi vàng nâu, nếu nấm có màu nâu đậm, thì có thể là nấm độc.

- Nên chọn mua đậu hũ non có màu trắng ngà, có vị béo, thơm của đậu nành, cầm thấy mềm mại.

- Hành lá nên chọn loại có phần cọng lá tươi xanh, đầu hành đầy đặn không sứt nát, còn phần rễ.

Đậu hũ non

Mẹo chế biến món ăn thơm ngon

- Không nên rửa nấm quá kỹ sẽ làm mất đi dưỡng chất của nấm, làm vị của nấm bị lạc hơn.

- Cắt bỏ chân nấm, mũ nấm cắt đôi rồi ngâm chúng với nước nóng. Nước nóng sẽ giúp nấm đông cô mau nở hơn, cho thêm tí muối vào nước ngâm nấm. Với cách làm này bạn sẽ dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi nấm đông cô.

- Để chế biến đậu hũ ngon nhất, bạn cần làm nó thật ráo nước trước khi chế biến chúng.

- Khi nấu tránh trường hợp đảo quá sớm khiến đậu hũ bị vỡ nát, gây mất dinh dưỡng và món ăn sẽ không đẹp khi thành phẩm.

Lưu ý khi dùng đậu hũ non sốt nấm đông cô

­- Đậu hủ non chỉ dùng được trong ngày nhưng nếu cất trong tủ lạnh có thể để dành 2-3 ngày.

- Nên dùng món này trong ngày và ăn ngay khi còn nóng.

- Bạn có thể bỏ vào hộp đậy kín rồi cho vào tủ lạnh. Khi nào ăn thì hâm nóng lại trước khi ăn, tránh bị lạnh bụng, gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.

Loại thực phẩm không nên ăn chung với nấm đông cô

Sau đây là một vài thực phẩm khi kết hợp với nấm đông cô sẽ gây hại cho sức khỏe:

- Nước giải khát lạnh: nấm có tính hàn nên uống giải khát lạnh sẽ bị lạnh bụng, khó chịu.

- Khi uống rượu, không nên dùng chung với nấm, vì có nguy cơ sẽ bị ngộ độc rượu.

- Thịt chim bồ câu, thịt mèo, thịt lừa: gây đau thắt ngực.

Những ai không nên ăn nấm đông cô?

Người có dạ dày khó tiêu.

Nấm đông cô có thể gây ra một số tình trạng cho hệ tiêu hóa bao gồm đầy bụng, tiêu chảy, đau bụng và buồn nôn. Những ảnh hưởng này thường xảy ra khi bạn ăn quá nhiều nấm hương trong một bữa ăn hoặc cơ thể không có khả năng xử lý nấm trong cùng một lúc.

Người có axit uric cao (nhất là bệnh gút)

Do nấm có tính hàn cao nên người bị gút ăn vào sẽ bị nóng ran ruột, đau dạ dày.

Người bị dị ứng ngứa ngoài da.

Nấm đông cô có thể gây ra dị ứng ở một số người, ảnh hưởng đến da, mũi, họng hoặc phổi ,xuất hiện phát ban, sưng mặt, cổ họng, khó thở và nhịp tim tăng lên.

Kết Luận

Vậy là xong rồi, các bạn đã biết được cách làm món đậu hũ non sốt nấm đông cô thơm ngon này rồi. Thật đơn giản đúng không các bạn? Nguyên liệu dễ tìm, thơm ngon, bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé.