“Gà luộc đơn giản thế thì ai chả làm được”, đây là câu cửa miệng của nhiều người. Tuy nhiên, để cho ra một con gà luộc ngon, mềm, vàng đều, không rách da thì không nhiều làm được. Bạn đã biết cách luộc gà kiểu này?

Gà luộc là món ngon giàu đạm, cung cấp nhiều năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể. Món gà kiểu này hầu như người nào cũng thích vì gà giữ nguyên độ béo ngọt vốn có. Ngay cả người giảm cân, món này phù hợp trong việc giảm mỡ và làm săn chắc cơ bắp đấy. Bài viết này sẽ tập trung chia sẻ cách làm gà luộc gà “chuẩn” nhất. Bỏ túi còn trổ tài cho cả gia đình trầm trồ thôi nào.

Gà luộc là món ăn quen thuộc trong hầu hết sự kiện lớn nhỏ của người Việt

Nguyên liệu chuẩn bị cho món gà luộc nguyên con

Trước khi bắt tay vào khẩu thực hiện, bạn cần chuẩn bị vài nguyên liệu. Gà luộc nguyên con đòi hỏi nhiều trong khâu chọn hà. Bạn nên chọn gà vừa mổ xong. Ưu tiên những chú gà thả vườn, da vàng, thịt săn hồng. Và thêm một vài nguyên liệu, cụ thể: 

  • 1 con gà ta (khoảng 1,65-2 kg)

  • 3 thìa cafe muối biển

  • 2 thìa cafe bột nghệ

  • 1 thìa cà phê hạt nêm

  • 5 củ hành khô

  • 1 củ gừng tươi

Nguyên liệu gà luộc

5 bước thực hiện gà luộc vàng ươm tại nhà

Bước 1: Sơ chế gà

Gà rửa sạch dưới vòi nước nhiều lần. Cho muối biển chà kí toàn thân rồi rửa lại dưới vòi nước lần nữa. Tách hết phần mỡ gà ở bụng ra bát riêng. Hành và gừng thì bỏ vỏ, rửa sạch để ráo.

Tự mổ gà tại nhà đảm bảo độ tươi ngon cho món ăn

Bước 2: Luộc gà

Cho gà vào nồi, đổ nước tinh khiết ngập thân gà. Thêm vào hỗn hợp này muối, hạt nêm, gừng, hành khô rồi bật lửa. Khi nước luộc gà sôi thì hạ lửa rồi đun tiếp 15 phút. Bạn có thể kiểm tra gà chín bằng việc dùng đũa xiên qua phần đùi gà, quan sát phần thịt ở đùi co lại. Thậm chí nhiều người còn kiểm tra bằng việc dùng mũi ngửi mùi hương.

Khi gà chín thì tắt bếp, ủ thêm trong nồi nước khoảng 10 phút thì vớt ra, ngâm vào thau nước đá lạnh rồi bớt ngược ra rổ, để nguội hoàn toàn. 

Nước luộc gà sôi thì hạ lửa tránh làm nứt da gà

Bước 3: Làm mỡ nghệ

Rán phần mỡ gà và lấy phần mỡ hoàn cùng bột nghệ để tạo hỗn hợp màu vàng. Sau khi đảo đều, đợi bột nghệ lắng xuống đáy bát thì tách lấy phần mỡ ở trên. Dùng phần mỡ này quét đều lên toàn bộ phần da gà để tạo màu vàng mắt mắt. 

Thế là hoàn thiện món gà luộc. Bạn có thể để nguyên con hay băm thành từng miếng vừa. Xếp ra đĩa và thêm ít lá chanh thái sợi lên trên là xong. 

Mẹo làm mỡ nghệ giúp da gà vàng

Mẹo luộc gà ngon tùy thuộc vào cách lựa gà

Gà đóng vai trò quan trọng nhất trong món ngon lần này. Nên việc chọn gà ngon quyết định nhiều tới việc món gà luộc có thành công hay không. Nếu bạn chưa biết chọn hà, đừng bỏ qua những mẹo dưới đây nha:

Thứ nhất, gà ta được nuôi dưới hình thức thả vườn ngon nhất. Do đó, bạn nên tìm mua gà tại những địa điểm uy tín.

Thứ hai, nên chọn gà vừa, khoảng 1.5-2lg. Gà quá lớn dễ bị nứt da khi luộc. Muốn ngon hơn nữa, bạn có thể chọn gà mái vừa đẻ vì trong bụng sẽ có trứng non. Thịt dai vừa, ngọt, săn chắc. 

Thứ ba, chọn gà mới mổ, phần thân săn chắc, nhỏ gọn, ức nhỏ, da vàng tự nhiên. Không chọn những con gà da thâm, có đốm đen. Bạn có thể dùng mắt và tay để kiểm tra. Ấn nhẹ phần thân, đùi, lườn để kiểm tra. Tính đàn hồi tốt chứng tỏ gà mới mổ. Bạn có thể ngửi để phát hiện mùi hôi, ôi hay bị tiêm thuốc. 

Gà mái vừa đẻ sẽ ngon hơn

3 Công thức muối “thần thánh” ăn cùng gà luộc

Gà luộc ngon thôi chưa đủ, bạn cần đĩa muối ngon mê ly. The Water MAN chỉ luôn cách làm 2 loại muối phổ biến nhất khi ăn chung với gà luộc. 

Muối ớt chanh

Nguyên liệu

  • 1 thìa muối, ½ thìa đường, ½ thìa mì chính

  • 1-2 quả ớt, 3 lá chanh

  • ½ quả chanh

Cách làm

  • Muối, đường, mì chính trộn đều. Tiếp đến, bạn thêm lá chanh băm nhuyễn, ớt băm nhỏ.

  • Vắt một ít nước cốt chanh tùy theo khẩu vị.

  • Chỉ cần trộn đều hỗn hợp, bạn đã có bát muối chanh hấp dẫn chấm kèm gà luộc.

  • Cũng có thể thêm vài lát hành tím thái mỏng, ăn cũng khá ngon và hợp vị.

Muối ớt chanh

Muối tiêu chanh

Nguyên liệu

  • 2 thìa muối tinh, ½ thìa mì chính

  • 1 thìa tiêu đen

  • ¼ trái chanh

Cách làm

  • Bạn cho muối vào chảo, rang trước. Khi thấy hạt muối tách rời, tiếp tục cho tiêu vào. Đảo đều tay đến khi tiêu có mùi thơm.

  • Thêm mì chính vào hỗn hợp. Sau đó, bạn giã hoặc xay hỗn hợp sao cho nhuyễn mịn.

  • Khi thưởng thức, bạn lấy muối ra bát rồi vắt thêm chanh tùy thích.

Muối tiết gà

Nguyên liệu

  • 1 thìa bột canh

  • ½ thìa tiêu

  • 1-2 quả ớt tươi, 3 lá chanh

  • ½ quả chanh

  • Một ít tiết luộc

Cách làm

  • Phần tiết luộc bạn đem nghiền nhỏ, trộn đều với bột canh, tiêu.

  • Cho tất cả ra bát gia vị. Bạn thêm ớt thái lát, lá chanh thái chỉ, nước cốt chanh; trộn đều lần nữa là hoàn thiện bát muối chấm.

Hoàn tất công thức luộc gà và cách làm muối chấm chung rồi. Tưởng khó hóa ra đơn giản khi bạn áp dụng đúng những hướng dẫn của The Water MAN. Nhớ bỏ túi mẹo trên để trổ tài khi có điều kiện nha.