Trong mâm cơm ngày lễ tết, thịt heo có lẽ là loại thực phẩm không thể thiếu. Việc tích trữ quá nhiều đã khiến nhiều gia đình bị “bội thực” thịt heo. Vậy làm thế nào để giải cứu thịt heo sau những dịp lế tết? Cùng The Water Man tham khảo một vài cách chế biến dưới đây nhé!.

Thịt heo chiên xóc tỏi

Thịt heo chiên xóc tỏi là món ngon lạ miệng, bắt cơm mà chị em nội trợ không nên bỏ qua. Để món ăn thêm ngon, bạn nên chọn những miếng thịt ba chỉ, ít mỡ, lớp màng ngoài khô và thịt bên trong săn lại. Nguyên liệu cần có khi chế biến gồm:

  • 500g thịt ba chỉ;

  • 100g bột bắp;

  • Nước mắm;

  • Nước ép tỏi;

  • Tỏi phi;

  • Gia vị: đường, tiêu.

Sau khi chuẩn bị xong, bạn tiến hành quy trình chế biến như sau:

  • Bước 1: Rửa thịt với chút muối để khử mùi hôi rồi cắt thịt thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt cùng 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 thìa đường, ½ muỗng nhỏ tiêu, 1 thìa bột bắp. Trộn đều gia vị và ướp thịt trong vòng 15 phút.

  • Bước 2: Chiên vàng phần thịt đã ướp và cho ra giấy thấm dầu để bề mặt bớt dầu.

  • Bước 3: Thịt chiên giòn sẽ xóc đều cùng tỏi phi đã chuẩn bị sẵn. Bày trí món ăn lên dĩa và trang trí thêm ít xà lách, dưa leo tỉa hoa để món ăn thêm bắt mắt.

Thịt heo xóc tỏi giúp tăng cường đề kháng hiệu quả

Thịt heo hầm cà rốt

Nếu chẳng may nhà bạn sẵn có thịt ba chỉ, hãy giải cứu thịt heo ngày Tết bằng món thịt hầm cà rốt dưới đây. Món ăn này cần các nguyên liệu sau:

  • 400g thịt ba chỉ;

  • 1 củ cà rốt;

  • 1 lát gừng;

  • Hành lá;

  • Gia vị đủ dùng.

Món ăn này chế biến khá đơn giản chỉ với 3 bước sau:

  • Bước 1: Thịt heo rửa sạch, thái miếng nhỏ hình vuông vừa ăn. Gừng cạo vỏ, thái lát. Hành lá rửa sạch, phần đầu hành thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, thái miếng tầm 1 đốt tay, có thể tỉa hoa nhìn cho đẹp mắt.

  • Bước 2: Luộc chín thịt cùng ½ củ gừng và hoa hồi. Sau khi sôi, vớt thịt ra và để ráo nước. Cho thịt vào chảo chống dính đảo đều đến khi thịt cháy cạnh.

  • Bước 3: Cho hành, tỏi, nước màu, gừng, cà rốt vào nồi thịt và đảo đều trong 5 phút. Cho thêm một ít nước vào nồi và đun trong vòng 40 phút. Khi nước cạn ⅓ nồi và thịt mềm là bạn đã có món thịt hầm cà rốt thành phẩm.

Thịt heo hầm cà rốt giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể

Thịt lợn cuộn nấm kim châm

Một trong những cách chế biến món ăn giải cứu thịt heo ngày Tết bạn có thể thử là món thịt lợn cuộn nấm kim châm. Để thực hiện món ăn ngon, lạ miệng này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 400g thịt ba chỉ;

  • 400g nấm kim châm;

  • Tỏi, hành lá, chanh, ớt;

  • Rau sống ăn kèm;

  • Gia vị: dầu ăn, muối, ớt, đường…

Nhìn chung, món ăn này có cách chế biến khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Ướp thịt cùng 1 muỗng nước mắm, đường và tỏi rồi trộn đều cùng thịt. Để yên trong 15 phút để thịt thấm gia vị.

  • Bước 2: Chờ thịt thấm đều, chúng ta bắt đầu bước cuộn thịt cùng nấm kim châm. Trải thịt lên dĩa, rải một chút tiêu, cho nấm kim châm vào giữa miếng thịt và cuộn tròn lại. Sử dụng 1 cuống hành quấn quanh thân thịt và nấm để khi nướng không bị bung ra.

  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho thêm tí dầu ăn để thịt không dính mặt chảo. Đợi dầu nóng thì cho miếng thịt đã cuộn lên, nướng đến khi chín vàng đều. Gắp món ăn ra đĩa và trang trí sao cho đẹp mắt.

  • Bước 4: Pha nước chấm theo tỷ lệ: 4 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh. Trộn đều hỗn hợp sau đó cho thêm tỏi và ớt băm nhuyễn.

Thành phẩm đã xong có thể thưởng thức ngay cùng cơm nóng hoặc làm mồi nhậu. Thịt heo cuốn kim châm có thể ăn cùng rau sống và nước chấm chua ngọt đã pha.

Thịt heo cuộn nấm kim châm bổ dưỡng cho mùa hè

Bánh tráng cuốn thịt heo

Nếu đã chán cơm, bún, phở, hãy thử ngay với món bánh tráng cuốn thịt heo lạ miệng này. Nguyên liệu món này gồm có:

  • Bánh tráng phơi sương;

  • 400g thịt ba chỉ;

  • Mắm nêm nguyên chất;

  • Bánh phở;

  • Dứa, dưa leo, chuối xanh, khế;

  • Chanh, tỏi, ớt;

  • Các loại rau sống;

  • Gia vị.

Các bước chế biến món bánh tráng cuốn thịt heo như sau:

  • Bước 1: Thịt heo luộc chín với lửa nhỏ để thịt mềm mà vẫn giữ được vị ngọt. Tiến hành thái lát vừa ăn.

  • Bước 2: Đổ mắm nêm ra chén, cho thêm tỏi, ớt, dứa băm nhuyễn theo tỷ lệ 1:1:1. Sau đó, cho thêm 1 muỗng đường và nước chanh rồi trộn đều. 

  • Bước 3: Về phần rau củ, củ và quả cắt thành hình que dài để dễ cuốn với bánh tráng.

  • Bước 4: Sắp xếp bánh phở, thịt, rau, bánh tráng ra từng dĩa. Múc mắm nêm ra từng chén nhỏ.

Bánh tráng cuốn thịt heo chóng ngán hiệu quả

Sau khi chuẩn bị xong, bạn chỉ cần cuộn thịt heo, rau củ quả vào trong bánh cuốn. Rồi chấm vào nước mắm nêm và thưởng thức. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại dễ ăn, thích hợp cho bạn đổi vị sau những ngày Tết.

Giải cứu thịt heo, bạn đã thử chưa? Hy vọng với những chia sẻ của The Water Man, bạn có thêm nhiều cách biến tấu món ngon hơn. Chúc bạn đổi vị cuối tuần cho gia đình thành công nhé!