Vũ khí bí mật mang đến hương vị trọn vẹn cho các món ăn chính là chén nước chấm. Cùng The Water Man lưu lại 10 công thức nước chấm ngon chuẩn vị trong bài viết sau để ghi điểm trong mắt gia đình và bạn bè nhé!

Tại sao nước chấm là linh hồn của món ăn?

Từ ngày xưa, ẩm thực Việt Nam đã nổi tiếng với các món ăn đa dạng và đậm đà hương vị, nhấn nhá bởi những chén nước chấm đặc trưng của từng vùng miền. Nước chấm không chỉ đi sâu vào tâm trí con người Việt Nam, như một phần không thể thiếu của mâm cơm mà còn là linh hồn của các món Việt. Cho dù là bữa cơm quê hương giản dị hay các bữa tiệc cao sang mỹ vị thì món ăn ngon hay dở quyết định bởi chất lượng của chén nước chấm đi kèm, thức nào nước chấm nấy.

Mắm tôm

Mắm tômMắm tôm

Mắm tôm là linh hồn của rất nhiều món ăn nổi tiếng như bún đậu, bún riêu, bún thang và là món ăn kèm chung với cà pháo, thịt luộc được rất nhiều yêu thích. Dưới đây là cách pha chế món nước chấm này.

Thành phần chính 

  • Một chai mắm tôm nguyên chất

  • Đường, bột ngọt

  • Một trái chanh hoặc tắc

  • Ớt trái

Cách pha

Bạn chuẩn bị một cái chén nhỏ. Múc khoảng 3 đến 4 muỗng mắm tôm vào chén sau đó cho thêm khoảng 2 đến 3 muỗng đường tùy thích, 1 muỗng bột ngọt sau đó cắt một lát chanh (tắc) vắt vào trong chén,  rồi bạn dùng đũa khuấy đều lên rồi nếm lại xem có hợp với khẩu vị của mình không.

Sau khi xong các bước trên bạn xắt ớt rồi cho vào chén và thưởng thức với món ăn chính thôi.

Nước mắm chua ngọt

Nước mắm chua ngọtNước mắm chua ngọt

Nước chấm này thường được sử dụng chung với các món ăn nổi tiếng như cơm tấm, bánh xèo, các món gỏi và bánh cuốn.

Nguyên liệu cần có

  • Tỏi

  • Một chai nước mắm

  •  Vài quả chanh

  • Đường

  • Bột ngọt

  • Ớt

Cách làm

Đầu tiên bạn băm ớt và tỏi ra sau đó cho vào chén kèm theo 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, cho vào chén thêm 6 thìa nước ấm rồi khuấy đều tất cả lên, nếm lại cho vừa với khẩu vị. Trước khi đem ra ăn chung với món chính bạn cho ớt với tỏi đã băm vào là xong.

Muối tiêu chanh (tắc)

Muối tiêu chanhMuối tiêu chanh

Muối tiêu chanh được xem là món nước chấm quốc dân của các tín đồ hải sản. Bạn có thể dùng nó chung với các món hải sản luộc hoặc nướng.

Nguyên liệu để làm

  • Muối

  • Tiêu đen

  • Đường

  • Chanh hoặc tắc

Cách thực hiện

Chuẩn bị một chén nhỏ, cho một hoặc 2 muỗng muối và 2 muỗng tiêu vào. Chanh (tắc) cắt thành những miếng nhỏ sau đó vắt vào rồi khuấy đều lên là có thể sử dụng được rồi.

Bạn có thể cho một ít đường vào để  làm giảm vị mặn do muối và tiêu kết hợp lại giúp bạn cân bằng lại vị giác hơn.

Nước mắm nêm

Nước mắm nêmNước mắm nêm

Nước mắm nêm là một loại nước chấm có xuất xứ từ miền Trung của nước ta. Món này thường được ăn kèm với cá nướng, thịt luộc và đặc biệt là món cá chiên xù ăn kèm với bánh tráng nướng.

Những nguyên liệu cần có

  • Một quả dứa
  • Đường
  • Tỏi, ớt
  • Mắm nêm nguyên chất
  • Chanh

Cách làm

Tỏi băm nhỏ, ớt cắt nhỏ còn dứa thì bắt bỏ vỏ sau đó băm nhuyễn ra, chanh cắt thành miếng nhỏ.

Cho 4 muỗng nước ấm, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng mắm nêm nguyên chất vào chén rồi trộn đều lên, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị sau đó cho các nguyên liệu tỏi băm, ớt cắt nhỏ và dứa băm nhuyễn vào là xong.

>>> Đọc thêm: 

4 cách làm gỏi cuốn ngon chuẩn vị

Công thức nấu bún riêu cua thơm ngon đơn giản tại nhà

Nước mắm gừng

Nước mắm gừngNước mắm gừng

Nước mắm gừng có vị mặn mặn ngọt ngọt kết hợp với vị gừng chắc chắn sẽ làm sẽ làm bạn bị cuốn theo món nước chấm này. Loại nước chấm này có thể dùng với các món như ốc luộc, cá trê chiên.

Nguyên liệu để thực hiện

  • Tỏi, ớt

  • Gừng

  • Nước mắm

  • Nước cốt chanh

  • Bột ngọt

  • Đường

Cách chế biến

Gừng lột sạch vỏ, đập dập ra sau đó cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt cắt nhỏ. Chanh cắt thành những miếng nhỏ vừa.

Cho 1 muỗng  bột ngọt, 2 muỗng đường vào 2 nước ấm vào chén khuấy tan hết. Sau đó, cho gừng, tỏi, ớt cùng 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng  nước cốt chanh vào rồi khuấy đều là xong.

Muối ớt xanh

Muối ớt xanhMuối ớt xanh

Muối ớt xanh đang là món nước chấm rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi vì chất lượng nó mang lại. Bạn có thể dùng nó để ăn chung với thịt nướng hoặc hải sản.

Nguyên liệu để làm

  • Ớt xanh

  • Bột ngọt

  • Muối

  • Nước cốt chanh

  • Đường

  • Lá chanh

Cách pha chế

Ớt bỏ hạt, lá chanh cắt thành những sợi mỏng nhỏ. Cho ớt, lá chanh, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, 1 muỗng muối vào máy xay nhuyễn.

Bạn có thể thay thế muối ớt xanh thành muối ớt đỏ để tạo cảm giác mới khẩu vị để cho bữa ăn được ngon hơn nhé.

Mắm ruốc 

Mắm ruốcMắm ruốc

Mắm ruốc là một món nước chấm ăn kèm rất ngon, với mùi hương đặc trưng không thể lẫn đi đâu được. Bạn có thể dùng mắm ruốc để ăn kèm với các loại trái cây như xoài, cóc và với những món mặn như thịt luộc, bánh tráng.

 Cần chuẩn bị

  • Tỏi

  • Mắm ruốc nguyên chất

  • Sả

  • Đường

Cách thực hiện

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn ra. Sả đập dập rồi cắt nhỏ, cho 2 muỗng mắm ruốc nguyên chất, 2 muỗng đường, tỏi băm và sả vào chén, khuấy đều lên sau đó kết hợp với món ăn chính rồi thưởng thức thôi.

Nước mắm me

Nước mắm meNước mắm me

Món nước chấm này cũng rất được yêu thích và kết hợp rất ngon với các món nướng và món luộc hoặc ăn kèm với bánh tráng.

Nguyên liệu để làm

  • Me

  • Đường 

  • Nước mắm

  • Ớt

Cách chế biến

Ớt băm nhuyễn sau đó cho me vào chén rồi cho nước sôi vào rồi dằm để me ra nước sệt rồi cho 4 muỗng canh đường vào khuấy để đường tan. Cuối cùng cho 2 muỗng canh nước mắm và ớt băm vào, nêm nếm cho vừa ăn.

Tương đen dùng với gỏi cuốn

Tương đenTương den

Nếu bạn là một tín đồ của những món ăn nhanh chuẩn Việt Nam thì không thể bỏ qua món gỏi cuốn được, nhưng bạn có biết để làm món gỏi cuốn trở nên ngon hơn và đậm đà hơn thì nước chấm đóng vai trò chính để làm món ăn trở nên nổi bật hơn.

Nước chấm gỏi cuốn có vị mặn ngọt xen kẽ nhau kết hợp với mùi thơm của hạt đậu phộng rang và vị ngọt của dưa chua đem lại sự khác lạ cho món ăn này.

Nguyên liệu để làm

  • Nước cốt dừa

  • Một chai tương đen

  • Đậu phộng

  • Dầu ăn và các loại gia vị

  • Tỏi, ớt

Cách thực hiện

Đầu tiên bạn bắt chảo lên bếp sau đó cho một ít dầu ăn vào chảo rồi cho thêm một ít tỏi băm vào phi lên. Tiếp theo cho khoảng 1/2 chai tương đen vào xào lên cho tương thơm và dậy mùi, cho tiếp vào 3 muỗng nước cốt dừa vào, khuấy đều lên là xong.

Khi ăn cho một ít đậu phộng giã nhuyễn, ớt băm vào và thêm một ít đồ chua để làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Nước chấm chao

Nước chấm chaoNước chấm chao

Loại nước chấm này cũng rất phổ biến bạn có thể dùng nó để ăn với rau củ luộc hoặc các món như lẩu bò, vịt nấu chao.

Nguyên liệu để làm

  • Một hũ chao nguyên chất

  • Nước cốt dừa

  • Đường

  • Sa tế

  • Dầu ăn và các gia vị phụ khác

Cách chế biến

Đầu tiên bạn cho khoảng 5 viên chao vào chén rồi dùng đánh muốn đánh đều cho nó nhuyễn ra. Sau đó bạn bắt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào rồi cho phần chao đã đánh vào xào cho thơm.

Tiếp theo bạn cho vào 4 muỗng nước cốt dừa và 3 muỗng đường, xào thêm khoảng 1 phút để cho nước chấm có vị đậm đà hơn.

Đổ chao vào chén, thêm một ít sa tế vào và thưởng thức nó thôi. Để tăng thêm hương thơm cho nó thì bạn có thể cho thêm ớt băm vào.

Kết luận

Với bài viết trên The Water MAn đã cung cấp cấp cho bạn bí kíp để làm 10 món nước chấm thần thánh. Chúc các bạn thành công khi thử sức làm các món nước chấm trên để bữa ăn thêm phần hấp dẫn và chất lượng hơn.