Nước đóng bình giá rẻ chỉ từ 10.000đ/ bình 20 lít hiện rất được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và đa dạng mẫu mã, tên tuổi. Một số nhãn hiệu nước đóng bình giá rẻ còn lấy tên “na ná” các thương hiệu nổi tiếng khiến nhiều người tin dùng. Không chỉ vậy, sự thờ ơ không quan tâm đến chất lượng nguồn nước của người tiêu dùng ngày càng giúp các hãng nước đóng bình giá rẻ phát triển. Thế nhưng, đâu ai biết được hiểm họa đối với sức khỏe lại chính là nguồn nước mà bạn đang uống.

Có thật sự chất lượng?

Không khó để tìm mua nước đóng bình giá rẻ tại các cửa hàng tạp hóa, đại lý nước uống, hộ gia đình bán lẻ,...với đủ chủng loại, giá cả khác nhau, trung bình mức giá từ 10.000 - 15.000đ/ bình 20 lít. Các bình nước này nhìn sơ qua đều được niêm phong, dán nhãn mác “nước tinh khiết” như những sản phẩm của các hãng nước nổi tiếng, thậm chí nhiều loại nước giá rẻ còn lấy tên và thiết kế nhãn “na ná” các thương hiệu tên tuổi. Trong khi các thương hiệu nước chính hãng như Vĩnh Hảo, Lavie đều được bán phổ biến ở mức giá 50.000 - 60.000đ/ bình thì nước đóng bình giá rẻ này liệu có đảm bảo chất lượng và có thật sự tinh khiết?

Nước uống đóng bình giá rẻ

Thực tế đã có không ít trường hợp các cơ sở nước đóng bình giá rẻ bị phanh phui công nghệ sản xuất bẩn, kém chất lượng. Nguồn nước được đóng vào bình thậm chí không qua hệ thống lọc, bơm trực tiếp từ nguồn giếng khoan vào các bình. Nhiều nơi còn không rửa các bình nước đã qua sử dụng, hoặc dùng hóa chất để khử mùi nhằm qua mắt người tiêu dùng. 

Mặc dù rất nhiều người biết đến rằng họ đang sử dụng nguồn nước uống kém chất lượng, không được kiểm định nhưng với tâm lý thờ ơ người tiêu dùng vẫn nhắm mắt cho qua. Chính sự chủ quan này đang khiến sức khỏe của bạn gặp nguy hiểm.

Hiểm họa từ nước đóng bình rẻ tiền

Một là nguồn nước ngầm để sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai phải là nguồn nước sạch, được kiểm định chất lượng và không được gần nơi ô nhiễm, nguồn đất chứa các chất độc hại. Chính vì lẽ đó, hiện nay hầu hết các nhãn nước rẻ tiền chỉ lấy từ nguồn nước giếng, sông hồ và không qua xử lý, hệ thống lọc có nguy cơ chứa các kim loại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn E.Coli. 

Nếu uống nước có chứa các kim loại nặng, độc hại như chì, thủy ngân, asen,...lâu ngày tích tụ trong cơ thể sẽ gây hại cho sức khỏe, dễ bị ung thư. Các vi khuẩn như E.Coli có trong nguồn nước gây tiêu chảy, viêm đường ruột, nhiễm độc tố. Phụ nữ có thai nếu uống nước bẩn, không rõ nguồn gốc dễ bị sảy thai, ảnh hưởng tới thai nhi.

Hai là một số nơi sản xuất nước đóng bình khi súc rửa bình chỉ vệ sinh qua loa, bụi bẩn đóng lại dưới đáy là “ổ” vi khuẩn để từ ngày này qua ngày khác. Dây chuyền sản xuất kém chất lượng, các bình chai để hàng loạt dưới sàn nhà, không khí bụi bẩn chắc chắn không thể đảm bảo đây là nước tinh khiết. Đáng sợ hơn, nhiều cơ sở còn dùng các hóa chất tẩy rửa mạnh để ngâm bình, sau đó chỉ rửa sơ với nước, nguy cơ tồn đọng các chất tẩy rửa gây hại là rất lớn.

Hiểm họa đối với cơ thể từ nước uống đóng bình giá rẻ là rất lớn, do đó người tiêu dùng đừng ham rẻ mà nên chọn sản phẩm của những thương hiệu uy tín. Nhìn bề ngoài các sản phẩm nước đóng bình giá rẻ đều rất sạch sẽ, có đầy đủ nhãn mác, tem niên phong như nước chính hãng, tuy nhiên về chất lượng và các chỉ số tiêu chuẩn đều không thể kiểm tra có chính xác hay không. 

Ba là thực tế sự quản lý vấn đề chất lượng nước uống vẫn còn lỏng lẻo và chưa có phương pháp nào cụ thể để người tiêu dùng có thể tự kiểm tra, do đó cách tốt nhất hiện nay vẫn là người tiêu dùng nên chọn những thương hiệu nước tinh khiết, nước uống đóng bình uy tín.

Lời nhắn nhủ của The Water MAN

Thông qua bài viết này, The Water MAN chúng tôi hy vọng bạn sẽ hiểu rõ phần nào về sự nguy hiểm đến với sức khỏe khi chọn nguồn nước uống không đảm bảo chất lượng. Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ chọn được cho mình nguồn nước uống tốt, mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe

>> Xem thêm: Ngày mưa chỉ cần uống ít nước, đúng hay sai?