Thể thao là một hoạt động vô cùng quan trọng trong việc phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Tham gia vào các bộ môn thể thao sẽ giúp trẻ rèn luyện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và tăng cường khả năng phát triển toàn diện. Dưới đây là 8 bộ môn thể thao được đánh giá cao và rất hữu ích cho trẻ phát triển toàn diện.

Bơi lội

Bơi lội là một bộ môn thể thao toàn diện giúp rèn luyện sức khỏe, phát triển các cơ bắp trong cơ thể và tăng cường sự linh hoạt của trẻ. Bơi lội giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, thở ra, cải thiện thị lực và tăng cường sự linh hoạt. Việc tham gia bơi lội cũng giúp trẻ học được kỹ năng tự bảo vệ mình trước nguy hiểm từ nước à rèn luyện sự kiên trì và nỗ lực.

Khi bơi, các cơ khớp và hệ xương của trẻ được vận động liên tục

Bóng đá

Bóng đá là một trong những môn thể thao được nhiều trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé trai yêu thích. Khi chơi bóng đá, các động tác chạy bền, chạy nước rút, chạy nhanh và sút bóng sẽ tạo ra tác động tích cực đến phần khung thân dưới cơ thể. Điều này giúp tăng sự căng thẳng của các cơ bắp ở chân và kích thích sản xuất hormone giúp thúc đẩy sự phát triển của trẻ nhỏ.

Bóng rổ

Bóng rổ cũng là một bộ môn thể thao rất phổ biến và được nhiều trẻ yêu thích. Bóng rổ là một môn thể thao đòi hỏi phải có khả năng di chuyển nhanh và phản ứng nhanh. Khi chơi bóng rổ, trẻ sẽ phải chạy, nhảy, ném, và phối hợp với đồng đội để đưa bóng vào rổ. Tham gia bóng rổ giúp trẻ phát triển khả năng nhảy cao, tăng cường sự nhanh nhẹn và tăng cường khả năng tập trung.

Điều này giúp trẻ tăng cường khả năng tập trung và tư duy chiến lược, hỗ trợ sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Đồng thời, bóng rổ cũng giúp trẻ rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và tinh thần cạnh tranh.

Bóng rổ giúp trẻ em phát triển khả năng cân bằng, phối hợp

Bóng chuyền

Giống như bóng rổ, bóng chuyền là một môn thể thao vận động hữu ích cho những người muốn phát triển chiều cao tối đa và cải thiện sức khỏe cơ thể, đồng thời rèn luyện sức bền. Các động tác trong môn thể thao này, chẳng hạn như bật cao, chuyền bóng, đỡ bóng và đập bóng, giúp phần đĩa đệm giữa các khớp xương được giãn nở triệt để.

Việc kích thích phần mô sụn tăng trưởng ở đầu xương cũng được thúc đẩy, từ đó giúp tăng chiều cao của trẻ nhanh hơn. Hơn nữa, khi bé chơi bóng chuyền, lượng hormone tăng trưởng trong cơ thể sẽ được kích thích, giúp tăng cường sức mạnh cơ khớp và làm săn chắc cơ bắp.

Chạy bộ

Chạy bộ là một môn thể thao có lợi cho sức khỏe và có thể giúp trẻ phát triển chiều cao. Khi chạy bộ, các khớp xương của trẻ sẽ được kéo giãn tối đa, giúp tăng độ dẻo dai của cơ thể và chiều dài của chân. Ngoài ra, việc chạy bộ đúng cách trong thời gian dài còn kích thích tuyến yên sản xuất hormone tăng trưởng, giúp bé phát triển cao hơn.

Tuy nhiên, trước khi chạy bộ, cha mẹ cần cho bé khởi động và làm nóng cơ thể để tránh chấn thương. Bắt đầu với tốc độ chậm và tăng dần lên sau khi cơ thể đã được làm nóng. Ngoài ra, cha mẹ cần cho trẻ uống nước đầy đủ khi cần thiết, nhưng uống thành từng ngụm nhỏ để tránh gây hại cho ruột.

Chạy bộ giúp trẻ ăng cường sức mạnh não bộ và khả năng nhận thức

Đạp xe

Đạp xe là một môn thể thao có thể giúp trẻ tăng chiều cao bằng cách tác động chủ yếu vào đầu gối và mắt cá chân. Việc đạp xe thường xuyên sẽ giúp trẻ giãn thẳng các cơ và kích thích xương dài ra, từ đó giúp bé dễ dàng tăng thêm vài centimet chiều cao.

Bên cạnh đó, thói quen đạp xe còn giúp trẻ tăng cường sự dẻo dai, rèn luyện sức khỏe và ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm như bệnh tim, béo phì, tiểu đường,….

Thể dục dụng cụ 

Sự cân bằng và tính linh hoạt là lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất mà thể dục dụng cụ mang lại cho trẻ. Các môn thể thao giúp trẻ tăng cường khả năng linh hoạt của cơ thể, bởi vì chúng yêu cầu người tập phải nhanh nhẹn và dẻo dai. Ngoài ra, từ góc độ xã hội học, thể dục dụng cụ khuyến khích sự phát triển toàn diện cho đứa trẻ, giúp chúng trở nên mạnh mẽ và không sợ hãi.

Thể dục dụng cụ là môn thể thao rất phù hợp để rèn luyện thể lực, sự dẻo dai

Cầu lông

Chơi cầu lông là một môn thể thao đơn giản nhưng có thể giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả bằng cách tác động đến khả năng phản xạ và kích thích sự phát triển xương. Khi chơi cầu lông, trẻ phải liên tục di chuyển và nhảy lên để đón và đánh cầu. Những động tác bật nhảy này sẽ kích thích đĩa sụn tăng trưởng ở hai đầu xương của trẻ, giúp chúng phát triển và tăng trưởng nhanh hơn.

Để giúp trẻ phát triển chiều cao từ khi còn nhỏ, cha mẹ cần khuyến khích trẻ lựa chọn một môn thể thao tăng chiều cao phù hợp và đề cao việc tập luyện thường xuyên. Ngoài ra, cha mẹ cần kết hợp chế độ tập luyện các môn thể thao tăng chiều cao với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để giúp trẻ phát triển toàn diện và tối đa hóa sự tăng trưởng chiều cao.

>>> Đọc thêm: Nhu cầu nước uống ở trẻ em theo từng độ tuổi khác nhau thế nào?