Nước ép mận là món đồ uống ngọt ngào, tươi mát, rất thích hợp để giải nhiệt mùa hè. Không chỉ vậy, món đồ uống này còn mang đến nhiều lợi ích không ngờ về sức khỏe. Hãy khám phá ngay những giá trị mà món đồ uống này mang lại và công thức pha nước ép mận siêu ngon ngay nào!

Công dụng của nước ép mận

Mận là loại trái cây khá phổ biến ở mùa hè, có thể sử dụng để ăn tươi hoặc chế biến thành các loại mứt, đồ uống. Nước ép mận không chỉ có tác dụng giải khát mà còn mang đến nhiều lợi ích khác:

  • Hỗ trợ điều trị táo bón. Trong mận có chứa hàm lượng xơ cao, hỗ trợ tiêu hóa, tăng sinh hoạt động của nhu động ruột, cải thiện tình trạng táo bón. Trong mận cũng chứa phenolic compounds có đặc tính chống oxy hóa tốt, giúp thúc đẩy sức khỏe đường ruột.

  • Điều hòa nồng độ cholesterol. Chất xơ trong mận có khả năng liên kết chất béo, cholesterol trong hệ tiêu hóa và loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Các chất chống oxy hóa giúp giảm cholesterol xấu, tăng mức cholesterol tổng và cholesterol tốt.

  • Điều chỉnh huyết áp. Nước ép mận có chứa nhiều potassium giúp cân bằng natri trong cơ thể, hỗ trợ làm giảm huyết áp.

  • Phòng tránh bệnh tiểu đường. Sử dụng nước ép mận đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 do mận có chứa một phần tử có khả năng tiếp nhận insulin và tăng hoạt động của tế bào chuyển hóa.

Mận hậu Hà Nội

Gợi ý các cách làm nước ép mận chuẩn ngon cho mùa hè thêm tươi mát

Nước ép mận tuy ngon nhưng để có được hương vị chuẩn, bạn cần biết cách làm đúng. Hãy tham khảo ngay một số công thức sau đây.

Công thức làm nước ép mận chuẩn vị Hà Nội

Nguyên liệu:

  • Mận Hà Nội 500gr

  • Lá bạc hà 8 lá

  • Nước lọc 710ml

Cách làm:

  •  Rửa sạch mận dưới vòi nước, cắt mận thành từng miếng nhỏ hình quả cau, bỏ hạt.

  • Cho mận, lá bạc hà, nước lọc vào máy xay sinh tố. Xay khoảng 3 phút đến khi hỗn hợp mịn rồi dùng rây lọc bỏ phần bã.

  • Đổ nước ép ra ly, cho thêm ít đá (nếu muốn) và bắt đầu thưởng thức.

Công thức làm nước ép mận Sơn La

Sơn La nổi tiếng với mận cơm với vị ngọt thanh. Nguyên liệu để làm nước ép gồm có:

  • Mận cơm

  • Đường/ mật ong

  • Lá bạc hà

  • Nước lọc

Cách làm:

  • Rửa sạch mận cơm bằng nước sạch. Cắt đôi quả mận, bỏ hạt.

  • Cho mận, đường/mật ong, lá bạc hà, 500ml nước lọc vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn trong khoảng 3 - 5 phút. 

  • Đổ hỗn hợp qua rây hoặc tủi vải sạch để loại bỏ bã, chỉ giữ lại phần nước ép. Cuối cùng, bạn đổ nước ép ra ly và bắt đầu thưởng thức ngay.

Mận hậu Hà Nội

Cách làm nước ép mận dứa

Kết hợp mận và dứa sẽ là một gợi ý hoàn hảo cho các nàng muốn có cho mình làn da căng bóng, mịn màng cùng cân nặng lý tưởng.

Nguyên liệu 

  • Mận tươi 400g

  • Dứa ½ quả

  • Muối hồng 1 muỗng cà phê

  • Nước chanh ½ quả

Cách làm:

  • Mận và dứa sau khi mua về phải rửa thật sạch dưới vòi nước. Mận cắt bỏ hạt, dứa gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

  • Cho toàn bộ mận và dứa đã chuẩn bị vào máy ép hoặc máy xay sinh tố. Xay nhuyễn sau đó lọc lấy phần nước ép. Đổ nước ép ra ly.

  • Cho 1 muỗng cà phê muối hồng và nước cốt chanh vào ly nước ép và  bắt đầu thưởng thức.

Công thức làm nước ép mận táo

Nước ép mận táo thơm ngon, bổ dưỡng sẽ giúp bạn thanh nhiệt cơ thể cực tốt.

Nguyên liệu

  • Mận tươi 400g

  • Táo 1 quả

  • Mật ong 2 muỗng cà phê

  • Nước cốt chanh ½ muỗng

Cách làm:

  • Táo và mận rửa sạch dưới vòi nước lạnh, cắt thành từng miếng nhỏ.

  • Cho tất cả táo và mận đã chuẩn bị vào máy xay, thêm một ít nước lọc. Lọc nước ép qua rây, loại bỏ bã thừa.

  • Cho nước cốt chanh và mật ong vào ly nước ép mận táo. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa trộn vào nhau và bắt đầu thưởng thức. Bạn có thể cho nước ép vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng hết trong ngày.

Mận hậu Hà Nội

Công thức làm nước ép mận chanh nướng

Nước ép mận chanh nướng nổi bật với hương vị thơm ngon, độc đáo. Trong mận và chanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, hạn chế tổn thương tế bào, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính.

Nguyên liệu

  • Mận 200gr

  • Chanh 2 quả

  • Đường

  • Muối

  • Nước lọc

Cách làm: 

  • Mận rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn sau đó cắt đôi, bỏ hạt.

  • Cho mận và chanh lên trên bếp than hoặc lò nướng, nướng đến khi nguyên liệu chuyển thành màu caramen và có mùi thơm.

  • Cho mận và chanh nướng vào máy xay sinh tố, xay cùng với đường, muối, nước lọc. Tùy vào khẩu vị của bạn để điều chỉnh lượng đường và muối phù hợp.

  • Lọc hỗn hợp qua rây, loại bỏ bã, rót nước ra ly. Bạn có thể thêm đá nếu muốn hoặc trang trí thêm một vài lát chanh, mận nướng để ly đồ uống thêm đẹp mắt.

Mận hậu Hà Nội

Hướng dẫn bảo quản nước ép mận

Nước ép mận có thể sử dụng trong ngày mà vẫn đảm bảo được hương vị tự nhiên. Tuy nhiên, bạn cần phải cho sản phẩm vào bình hoặc chai đậy kín để ngăn ngừa vi khuẩn và không khí bên ngoài xâm nhập vào. Nước ép mận phải được bảo quản trong tủ lạnh, duy trì ở nhiệt độ khoảng 4 độ C.

Như vậy, uống nước ép mận không chỉ giúp bạn giải nhiệt mùa hè mà còn mang đến nhiều lợi ích khác về sức khỏe. Hãy áp dụng ngay những công thức đồ uống này để tạo ra cho mình ly nước thơm ngon, bổ dưỡng ngay nhé! Chúc bạn thành công.

>>> Đọc thêm: Bố mẹ nên cho con uống gì khi trẻ bị táo bón?