-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
3 cách làm gà ủ muối dai giòn, thơm ngon
20/06/2022
Gà là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình người Việt. Ngoài những món ăn quen thuộc với nguyên liệu chính là gà như gà luộc, gà chiên, gà rán,... Hôm nay chuyên mục món mỗi ngày của The Water MAN sẽ giới thiệu bạn cách làm món gà ủ muối cực kỳ thơm ngon để giúp thực đơn của bạn sẽ đa dạng và linh hoạt hơn.
Gà ủ muối
Gà ủ muối
Nguyên liệu
Gà ta/ 1 con
Sả/ 6 nhánh
Gừng/ 1 củ
Lá chanh/ 10 lá
Ớt/ 3 quả
Hành tây/ 1 củ
Hành tím/ 4 củ
Bột nghệ
Muối hạt 1 kg
Tiêu hạt
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dùng nước sạch để rửa lá chanh, để ráo. Gừng cạo bỏ vỏ, dùng nước rửa sạch, sau đó cắt thành những lát mỏng nhỏ. Sả cắt bỏ phần gốc rễ, rửa sạch, để ráo nước.
Ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch. Hành tây lột bỏ vỏ, cắt làm đôi, 1 nửa để nguyên, 1 nửa cắt thành những lát nỏ. Hành tím lột bỏ vỏ, để nguyên củ.
Tiếp theo bạn cho vào chén 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng bột nghệ, trộn đều lên là bạn đã có được gia vị ướp rồi.
Bước 2: Sơ chế và ướp gà
Gà là nguyên liệu chính của món ăn này để món ăn được ngon và đạt chuẩn thì cách sơ chế và ướp gà đóng vai trò quan nhất vì nó ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn và công sức của bạn đã bỏ ra.
Gà bạn có thể nhờ người bán làm sạch giúp mình để có thể tiết kiệm thời gian, khi về bạn chỉ cần dùng muối chà xát hết toàn bộ thân gà trong thời gian khoảng 3 phút để cho gà ra hết chất bẩn. Sau đó bạn dùng nước sạch để rửa lại rồi để cho khô ráo.
Ướp gà với gia vị đã làm sẵn, bạn dùng tay để xoa đều để cho gà thấm đều gia vị.
Tiếp đến bạn cho vào bụng gà ½ củ hành tây, 4 củ hành tím, 1 nhánh gừng, 5 lá chanh, 2 nhánh sả, để khoảng 30 phút để giúp gà thấm đều gia vị hơn.
Bước 3: Ủ gà
Bạn chuẩn bị một chiếc nồi lớn rồi sau đó cho một dàn lá chuối dưới đáy nồi,và kèm theo 1kg muối hạt trải đều xung quanh.
Đặt lên bề mặt muối bạn cho vào 4 nhánh sả, nửa củ hành tây cắt lát, 5 lá chanh, 1 nhánh gừng rồi đưa gà vào, đậy nắp và hấp ở mức lửa nhỏ để khoảng 45 phút là gà chín.
Bước 4: Làm nước chấm
Bạn chuẩn bị một chiếc chén nhỏ sau đó cho vào 2 muỗng muối, 1 muỗng tiêu hạt, 3 quả ớt, ½ muỗng bột ngọt, giã nhuyễn ra là bạn có hỗn hợp nước chấm rồi hoặc bạn có thể dùng các loại nước chấm có sẵn, đóng chai.
Bước 5: Thưởng thức thành phẩm
Như vậy là bạn đã hoàn thành món gà ủ muối rồi, món gà này thơm nức mũi và có màu sắc rất đẹp với màu vàng ươm đều làm cho sự hấp dẫn của món ăn tăng lên gấp bội.
Từng miếng gà mềm mại và thơm thấm gia vị ăn rất vừa miệng, đảm bảo món này sẽ làm cho bạn bị ghiền.
Xem thêm:
Mách bạn 10 món ăn cực hấp dẫn từ cá hồi
Top 5 công thức làm món cơm gà ngon tuyệt hảo
Gà ủ muối hoa tiêu
Gà ủ muối hoa tiêu
Nguyên liệu để làm món gà ủ muối hoa tiêu
Gà/ 1 con
Sả/ 40g
Rau răm/ 20g
Lá chanh/10g
Hành tím/ 20g
Gừng/ 1 củ
Ớt băm
Nước mắm/ 1 chai
Nước cốt nghệ/ 2 muỗng
Muối hạt/ 1 kg
Muối/ tiêu xay
Các gia vị thông dụng khác
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn mua gà ta được làm sẵn ở chợ hoặc siêu thị sau đó về dùng nước sạch để rửa lại. Sau đó dùng 1 ít muối chà lên để khử mùi tanh và rửa sạch lại, để ráo nguyên con.
Với các nguyên liệu phụ khác, bạn dùng nước sạch rửa và tiến hành sơ chế như sau:
Sả cắt khúc có độ dài khoảng 4 đến 5cm và lấy một phần đem băm nhuyễn ra để thu lấy khoảng 10gr sả băm.
Hành tím thái thành những lát mỏng nhỏ và một phần băm nhỏ khoảng 10gr. Gừng cạo vỏ và thái lát mỏng. Ớt băm nhuyễn ra. Rau răm, lá chanh nhặt bỏ lá héo úa, lá sâu rồi rửa sạch.
Bước 2: Làm hỗn hợp gia vị để ướp gà
Chuẩn bị một cái tô sau đó bạn cho vào 10gr sả băm, 10gr hành tím băm, 5gr ớt băm, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước cốt nghệ, ½ muỗng muối và ½ muỗng tiêu xay, trộn cho đều lên.
Tiếp theo bạn cho gà đã được sơ chế để khoảng 30 phút cho gà thấm đều gia vị.
Bước 3: Ủ gà với muối
Bạn chuẩn bị một chiếc nồi thật lớn sau đó bạn trải đều 1kg muối hạt ở dưới đáy nồi, rồi đến sả đã được cắt khúc, rau răm, lá chanh và đặt con gà nằm gọn vào trong lòng nồi.
Sau đó, bạn xếp hành tím và cho gừng thái lát lên mình gà, dùng giấy bạc phủ kín quanh miệng nồi, đậy nắp và bật bếp lên để mức lửa nhỏ rồi tiến hành ủ gà từ 20 - 30 phút. Gần cuối thời gian ướp bạn sẽ nghe tiếng muối nổ “tách, tách” trong nồi là khi đó quá trình ủ gà của bạn đã gần xong.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Món gà ủ muối hoa tiêu có lớp da gà vàng ươm, bóng bẩy và có sức lôi cuốn hấp dẫn. Thịt gà vẫn giữ được độ ngọt, dai và nhất là mùi thơm của lá chanh và gừng hòa huyện vào nhau. Bạn có thể chặt gà thành từng khúc vừa ăn hoặc xé, rồi chấm với muối tiêu chanh, muối ớt xanh đều được.
Gà ủ muối sả
Gà ủ muối sả
Nguyên liệu
Gà/ 1 con
Sả/ 5 cây
Lá chanh/ 5 nhánh
Hành tím/ 2 củ
Ớt xiêm/ 4 trái
Tắc/ 2 trái
Rau răm
Đồ chua ăn
Tiêu hạt
Muối hạt 300g
Các gia vị thông dụng khác
Cách chế biến món gà ủ muối sả
Bước 1: Sơ chế gà
Bạn mua gà loại đã được làm sẵn sau đó mang về rồi dùng nước sạch để rửa lại. Tiếp theo đó, bạn dùng muối chà xát xung quanh con gà để nó có thể ra hết chất bẩn rồi tiếp tục dùng nước sạch để rửa lại sau đó để cho ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu phụ
Sả bạn cắt bỏ phần gốc rồi lột bỏ phần vỏ, hành tím lột vỏ, ớt xiêm thì bạn cắt bỏ cuống rồi sau đó rửa sạch lại. Lá chanh để nguyên nhánh rồi nhặt bỏ các lá bị héo và sâu sau đórửa sạch và để cho ráo hết nước.
Bước 3: Ướp gà với sả, muối và lá chanh
Bạn chuẩn bị hai miếng giấy bạc, tiếp theo bạn trải 2 lớp giấy bạc theo hình dấu cộng rồi rải 300gr muối hạt vào chính giữa lớp giấy bạc.
Tiếp đến xếp các nguyên liệu phụ như sả cây đã sơ chế lên trên. Lớp tiếp theo là lá chanh đã được rửa sạch và cuối cùng là đặt con gà lên trên cùng.
Sau đó, bạn gấp giấy bạc lại cho thật kín các mép, làm vậy để khi bạn thì khi hấp nước ở bên trong gà sẽ không bị chảy ra ngoài.
Bước 4: Dùng lò nướng điện để ủ gà
Bạn dùng giấy bạc để gói lại gà sau đó cài đặt mức nhiệt độ trên và dưới là 200 độ C rồi ủ gà trong khoảng thời gian 60 phút.
Sau khi kết thúc thời gian ủ, bạn cẩn thận lấy gói giấy bạc ra, đợi cho bớt nóng rồi tháo phần giấy bạc ra, gạt sạch muối, lá chanh bám trên thịt gà rồi nhấc gà đem ra để lên dĩa.
Bước 5: Làm nước chấm
Cho vào cối một hỗn hợp gồm 1 muỗng muối trắng, 2 củ hành tím, 4 trái ớt xiêm và 2 nhánh tiêu hạt rồi dùng chày giã nhuyễn hỗn hợp trên.
Cuối cùng, bạn vắt thêm 2 trái tắc (hoặc chanh) để lấy phần nước cốt cho vào rồi khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau là hoàn thành.
Bước 6: Thưởng thức thành phẩm
Bạn chuẩn bị một chiếc dĩa to và đẹp để đặt gà lên, trang trí rau răm và đồ chua ăn kèm xung quanh dĩa để tăng độ thẩm mỹ cho món ăn. Ngoài ra bạn có thể cho thêm một ít xôi dẻo để ăn chung với gà.
Gà ủ muối sả có màu vàng ươm đẹp mắt, phần da gà giòn, thịt bên trong thì mềm dai ăn vào có vị ngọt thơm và đặc biệt ăn kèm với nước chấm muối tiêu chanh sẽ đem lại cho khẩu vị của bạn một cảm giác tuyệt vời không thể nào lột tả được.
Hướng dẫn cách chọn gà ngon
Cách để lựa chọn được gà ngon
Ngoài việc hướng dẫn các bạn 3 công thức làm món gà ủ muối ngon tuyệt vời ra thì The Water MAN sẽ bật mí cho bạn thêm một bí kíp nhỏ để bạn có thể lựa được một con gà chất lượng nhất để giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi mua gà và dùng chúng làm nguyên liệu chính trong các món ăn.
Cách chọn gà sống
Đối với gà sống, tùy theo sở thích bạn có thể chọn mua gà trống hoặc gà mái. Thường thì gà mái sẽ đem lại phần thịt ngon hơn còn với phần gà trống thì bạn nên chọn mua những con gà trống thiến vì phần thịt sẽ thơm ngon hơn so với gà trống thông thường.
Ngoài ra, bạn nên chọn những con gà có mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ và phần mào có màu đỏ tươi. Phần mỏ gà nhìn bén nhọn và không có dấu hiệu bị chảy nhớt. Chân gà thì thon nhỏ, thẳng, da sáng có màu vàng.
Cách chọn gà đã được chế biến sẵn
Bạn nên chọn con gà có phần da vàng nhạt, mỏng và có thể xuất hiện màu vàng đậm ở một số bộ phận như lưng, cánh và ức. Đồng thời, trên da không xuất hiện vết bầm hay tụ máu.
Kết luận
Bài viết trên chúng tôi đã chỉ bạn 3 cách làm món gà ủ muối tuyệt ngon để bạn có có thể thực hiện tại nhà để giúp cho thực đơn trong tuần của gia đình bạn sẽ được linh hoạt hơn và bạn sẽ có thêm kiến thức về những món ăn được làm với nguyên liệu chính là gà.