-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Mách bạn 10 món ăn cực hấp dẫn từ cá hồi
18/06/2022
Cá hồi trong thời gian gần đây là một loại thức ăn phổ biến với tất cả mọi người vì hương vị thơm ngon, đa dạng cách chế biến và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Một vài lợi ích của cá hồi có thể được kể tới như cung cấp protein cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp kiểm soát cân nặng, chống viêm, bảo vệ sức khoẻ não bộ,... Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn vừa ngon, vừa tốt cho sức khoẻ thì không thể nào bỏ quên được những món ăn từ cá hồi. Vì vậy, hôm nay The Water MAN chia sẻ với bạn đọc 10 món ăn từ cá hồi để bạn có thể bổ sung vào những bữa ăn của gia đình mình nhé.
Sashimi cá hồi
Nguyên liệu
5 lát cá hồi tươi
1 nhánh lá tía tô
1 củ cải trắng
20g gừng hồng
Nước tương
Wasabi
Sơ chế nguyên liệu
Cá hồi bạn có thể mua từng lát phi lê cá trong siêu thị hoặc mua từng khúc cá về rồi phi lê, bỏ xương và mỡ chỉ chừa lại phần thịt cá. Rửa cá sạch với hỗn hợp nước muối + nước cốt chanh để rửa cá sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch rồi bào mỏng.
Gừng hồng thái lát mỏng.
Lá tía tô rửa sạch lại với nước.
Chế biến cá hồi
Cho cá hồi lên một cái thớt sạch, phần thịt đỏ hướng lên trên, phần da hướng xuống dưới. Dùng dao sắc thái lát cá hồi thành từng khúc khoảng 2-3 cm. Bạn cũng có thể thái cá hồi theo chiều dài tuỳ ý phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.
Thành phẩm
Xếp lá tía tô ra dĩa rồi cho cá hồi lên trên, sau đó cho gừng thái mỏng và củ cải trắng bào sợi lên. Thưởng thức món ăn cùng wasabi và nước tương.
Lẩu cá hồi
Nguyên liệu
500g cá hồi
300g bún tươi
3 quả cà chua
1 miếng khóm
3 tép tỏi
3 củ hành tím
1 trái ớt sừng
4 cây sả
2 muỗng canh đường phèn
1 muỗng canh hạt nêm
1 gói gia vị lẩu thái
Các loại rau sống: rau thơm, ngò gai, húng quế, lục bình tây, bạc hà, rau muống, rau nhúc, bông chuối.
Sơ chế nguyên liệu
Cá mua về rửa sạch với nước muối
Cà chua mua về rửa sạch, bỏ phần cùi và phần hạt sau đó cắt hạt lựu.
Khóm bỏ phần cùi rồi cắt nhỏ.
Sả rửa sạch, đập dập rồi cắt thành từng khúc khoảng 5cm.
Hành tím và tỏi rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt lát.
Rau thơm rửa sạch cắt nhỏ khoảng 1cm.
Lục bình tây rửa sạch cắt thành từng khúc khoảng 5-6cm.
Bạc hà rửa sạch thái mỏng.
Xào nguyên liệu
Cho dầu ăn vào chảo, phi tỏi cho thật thơm rồi vớt tỏi ra để vào chén. Sau đó cho hành tím và tỏi đập dập vào xào lên cho thơm rồi cho sả đập dập, khóm, cà chua vào. Xào đến khi tất cả săn lại thì cho vào nồi 1,5 lít nước rồi đậy nắp lại rồi đợi nước sôi.
Nấu lẩu
Đợi đến khi nước sôi thì cho đường phèn, hạt nêm, gia vị lẩu thái vào rồi khuấy đều để gia vị tan ra. Tiếp theo bạn cho đầu cá hồi vào trước rồi cho phần thịt cá hồi vào sau rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Hoàn thành
Xếp bún và rau sống ra dĩa rồi thưởng thức cùng với lẩu, có thể ăn kèm một chén nước mắm để gia tăng hương vị cho món ăn.
Cá hồi nướng
Nguyên liệu
1kg phi lê cá hồi
50g bơ lạt
3 củ hành tím
2 tép tỏi
Mật ong
Xì dầu
Mè trắng
Dầu mè
Muối hồng
Tiêu xay
Sốt chua ngọt
Sơ chế cá
Phi lê cá hồi mua về rửa sạch với nước muối rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Có thể cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 5cm hoặc để nguyên miếng phi lê cá để nướng đều được.
Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Làm nước sốt
Cho vào chảo 50g bơ, đợi đến khi bơ tan chảy hết thì cho hành tím băm và tỏi băm vào phi cho thật thơm rồi tắt bếp. Cho vào chảo 4 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh mật ong rồi khuấy đều hỗn hợp. Tiếp theo cho vào chảo 2 muỗng canh sốt chua ngọt, 1 muỗng canh mè trắng, 1 muỗng canh dầu mè, ½ muỗng cà phê tiêu xay nhuyễn rồi trộn đều hỗn hợp.
Nướng cá
Rắc một lớp mỏng khoảng 1 muỗng cà phê muối hồng lên thân cá để cá được đậm vị, nếu sử dụng muối thường thì rắc ít hơn vì muối thường sẽ mặn hơn. Sau đó thoa đều muối lên toàn bộ miếng cá để muối thấm vào.
Lót một lớp giấy bạc ở dưới khay nướng rồi để một miếng giấy bạc lên trên, cho miếng cá hồi vào rồi gấp miếng giấy bạc lên để khi cho nước sốt vào không bị chảy ra ngoài. Sau đó rưới nước sốt lên trên toàn bộ con cá rồi cho lên trên một miếng lá chuối hoặc một miếng giấy bạc để cá không bị cháy khi nướng và không bị khô. Làm nóng lò nướng trước 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C rồi cho cá vào nướng 15 phút rồi lấy lá chuối ra, sau đó nướng tiếp 10 phút là cá chín.
Trang trí
Cho một ít hành lá lên trên cá nướng rồi rắc một ít đậu phộng rang và hành phi lên trên rồi thưởng thức.
Gỏi cá hồi
Nguyên liệu
500g phi lê cá hồi
Gừng hồng
Hành lá
3 củ hành tím
Nước tương
Dầu vừng
Vừng rang
Tía tô
Khế xanh
Xoài xanh
Ớt
Tỏi
Sơ chế nguyên liệu
Cá hồi mua về lọc phần da và phần màng đen của cá. Sau đó rửa sạch với nước muối rồi rửa lại với nước sạch, để ráo nước. Thái cá hồi thành từng khúc vừa ăn khoảng 5cm là được.
Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Hành tím rửa sạch, thái từng lát nhỏ.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Lá tía tô rửa sạch, để ráo nước.
Khế và xoài rửa sạch thái lát mỏng.
Trộn gỏi cá
Cho cá vào một cái tô, cho hành tím, ớt băm, tỏi băm, 3 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê vừng rang, 1 muỗng canh dầu vừng. Sau đó trộn đều hỗn hợp, nên đảo nhẹ tay để cá không bị nát, trộn xong có thể để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút để cá thấm đều gia vị.
Hoàn thành
Xếp gỏi cá hồi ra dĩa rồi ăn kèm với lá tía tô, gừng hồng, khế, xoài và một xíu mù tạt.
Cá hồi sốt cà chua
Nguyên liệu
300g cá hồi
4 quả cà chua
3 củ hành tím
1 chén nước dừa
4 tép tỏi
1 trái ớt
Rau ngò
1 trái chanh
Các loại gia vị: hạt nêm, mắm, đường, bột ngọt,...
Sơ chế nguyên liệu
Để khi ăn cá hồi không bị tanh, bạn rửa sạch cá hồi với nước cốt chanh và muối sau đó rửa qua với nước sạch rồi để ráo nước.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, thái mỏng.
Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt hạt lựu.
Ướp cá hồi
Ướp cá hồi theo công thức sau: ⅔ muỗng hạt nêm, ⅓ tỏi và hành tím cắt nhỏ sau đó trộn đều cá để thấm gia vị.
Chiên cá
Cho nửa muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi đến khi chảo nóng thì cho cá hồi vào chiên vàng 2 mặt.
Làm sốt cà chua
Cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi và hành tím vào phi cho thơm. Tiếp theo cho cà chua vào xào khoảng 3 phút rồi cho chén nước dừa vào. Đợi đến khi hỗn hợp sôi thì rim cá đến khi nước sốt cạn lại thì cho vào 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi nêm lại cho vừa khẩu vị.
Thành phẩm
Cho miếng cá hồi ra dĩa sau đó rưới nước sốt cà chua lên trên và thưởng thức cùng cơm trắng.
Xem thêm:
Canh chua cá hồi
Nguyên liệu
500g cá hồi
4 trái cà chua
4 nhánh bạc hà
2 trái ớt sừng
⅓ quả thơm
Hành lá
2 củ hành tím
3 tép tỏi
6 quả đậu bắp
70g giá đỗ
20g me
1 bó rau ngổ
Các loại gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm,...
Sơ chế nguyên liệu
Để chế biến cá hồi không bị tanh, khi mua về bạn nên rửa sạch cá hồi với nước muối và nước cốt chanh để khử hết mùi tanh của cá. Sau đó rửa cá hồi lại với nước sạch rồi để ráo nước, ướp cá hồi với một chút muối và nước mắm.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Thơm gọt vỏ thái miếng vừa ăn.
Giá rửa sạch.
Rau ngổ rửa sạch, thái nhỏ.
Bạc hà rửa sạch, thái miếng.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, thái miếng.
Cho me vào chén nước nóng, dầm cho nhuyễn rồi lấy nước cốt.
Xào nguyên liệu
Bắc 1 chảo dầu sôi lên bếp, cho tỏi và hành tím vào phi cho thơm rồi cho cà chua vào xào cho chín, thêm một ⅓ muỗng cà phê bột nêm vào.
Nấu canh chua cá hồi
Cho vào 3 bát nước rồi thả cá hồi vào, nấu khoảng 10 phút rồi cho thơm, me vào nấu thêm 5 phút. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Sau cùng cho bạc hà, đậu bắp, giá đỗ, rau ngổ vào rồi nấu cho sôi thì tắt bếp.
Hoàn thành
Cho canh chua ra tô, ăn kèm với bún hoặc cơm trắng đều ngon, có thể thêm một chén nước mắm để chấm làm gia tăng hương vị nấu ăn.
Cá hồi hấp xì dầu
Nguyên liệu
200g phi lê cá hồi
20g gừng
3 tép tỏi
1 quả ớt
Hành lá
Rượu
Dầu mè
Đường
Nước tương
Sơ chế nguyên liệu
Cá hồi mua về, dùng muối hoặc nước cốt chanh chà sát bề mặt cá để khử bớt mùi tanh và chất nhờn của cá. Sau đó rửa cá lại với nước sạch rồi khứa nhẹ cá để hấp mau chín.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi.
Ớt rửa sạch, thái sợi.
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái sợi.
Ướp cá
Cho 1 muỗng canh rượu, 1 muỗng canh dầu mè, 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường vào một cái chén rồi khuấy đều hỗn hợp. Sau đó cho một nửa chén sốt rưới lên cá, xoa đều để cá thấm gia vị rồi ướp cá trong vòng 20-30 phút.
Hấp cá
Cho miếng cá hồi lên dĩa rồi rắc gừng và ớt thái sợi lên trên, sau đó đổ nửa chén sốt còn lại vào rồi bọc một lớp màng thực phẩm xung quanh dĩa cá. Tiếp theo hấp cá trong vòng 15 phút, lấy màng bọc thực phẩm ra rồi rắc hành lên trên.
Phi tỏi
Bắc 1 chảo dầu nóng lên bếp, cho tỏi vào phi cho vàng và thơm. Sau đó đổ dầu và tỏi lên trên cá để hành chín là được.
Thành phẩm
Bạn có thể ăn kèm món này với cơm trắng hoặc sử dụng món này như một món ăn kiêng nếu không để thêm tỏi phi cũng rất hiệu quả nhé!
Gỏi cuốn cá hồi
Nguyên liệu
500g phi lê cá hồi
200g bún
30g bánh tráng
Rượu sake
150g cà rốt
150g dưa leo
20g ngò gai
20g ngò rí
10g húng lủi
15g hành lá
15g mè rang
15g rau răm
60g rau xà lách
100g giá đỗ
Các loại gia vị khác: dầu ăn, muối, đường, nước tương,...
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch cá hồi với nước muối, nước cốt chanh để khử mùi tanh của cá, sau đó rửa lại với nước sạch. Bỏ da cá và cắt lát cá hồi dày khoảng 0.5-1cm.
Dưa leo rửa sạch, bỏ 2 đầu rồi cắt dưa leo thành những khoanh tròn sau đó cắt sợi nhỏ,.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Ướp cà rốt với 15ml giấm gạo, ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều.
Các loại rau lặt sạch, rửa với nước muối và để ráo.
Trụng bún
Cho vào nồi khoảng 500ml nước, đun cho sôi rồi cho bún vào trụng khoảng 3-5 phút. Sau đó, vớt bún ra xả dưới vòi nước lạnh rồi để bún ráo nước, để nguội, cắt bún thành từng đoạn nhỏ cho dễ cuốn.
Làm nước sốt
Bắc 1 cái nồi nhỏ lên bếp, cho vào 30ml rượu sake, 70ml nước tương, 6 muỗng canh đường rồi trộn đều hỗn hợp, vặn lửa nhỏ đun khoảng 10 phút. Dùng đũa hoặc muỗng khuấy đều hỗn hợp, đợi đến khi nước sốt đặc lại thì tắt bếp, để nguội.
Chiên cá hồi
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun sôi cho dầu nóng, sau đó cho cá hồi vào chiên cho chín đều 2 mặt cá. Tiếp theo rưới khoảng 3 muỗng canh nước sốt lên đều các mặt cá để cá thấm đều nước sốt. Cuối cùng rắc một ít mè lên trên rồi tắt bếp.
Cuốn gỏi
Dùng 1 cái dĩa phẳng, cho bánh tráng nhúng nước lên trên rồi xếp rau xà lách, bún, dưa leo, giá, cà rốt, ngò gai, rau răm, ngò rí, húng lủi và cá hồi vào sau đó gấp 2 bên bánh tráng lại rồi thêm một ít hành lá và cuộn bánh lại. Tiếp tục làm vậy đến khi hết nguyên liệu.
Hoàn thành
Xếp các gỏi cuốn ra dĩa, có thể trang trí một ít rau lên trên và chấm với nước sốt teriyaki sẽ rất ngon.
Cách chọn cá hồi tươi ngon
Đối với cá đã phi lê, nên quan sát màu sắc của cá khi mua. Nếu cá có màu cao hoặc hồng tươi thì đó là cá ngon, không nên chọn những miếng cá có màu sắc tối vì đó có thể là những miếng cá để lâu và sắp bị phân huỷ. Ngoài ra, bạn có thể ấn thử tay vào thịt cá, nếu cá có độ săn chắc và độ đàn hồi thì là cá ngon.
Đối với cá sống nguyên con, nếu cá có phần mắt màu trong, không bị ngả sang vàng và đục thì là cá ngon. Còn nếu cá có phần mắt hơi phồng và mắt bị lõm thì là cá không ngon. Cá tươi sẽ có mùi tanh đặc trưng nhưng không bị hôi hay có mùi lạ. Ngoài ra cá ngon là cá không bị xỉn màu, thịt cá có độ đàn hồi tốt.
Kết luận
Qua 10 cách làm các món ăn từ cá hồi mà The Water MAN chia sẻ, hy vọng bạn sẽ chế biến được thật nhiều món ăn bổ dưỡng và thơm ngon cho cả gia đình dịp cuối tuần nhé. Chúc bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Món ăn ngon, MaiKhoi - Mylife Cuộc sống Bỉ, Eva, Điện máy xanh.