-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
5 món lạ miệng từ cá lóc có thể bạn chưa biết
09/06/2022
Cá lóc là loại cá phổ biến thường được góp mặt trong các bữa ăn gia đình của người dân Việt Nam. Cá lóc vừa mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể vừa có thể biến tấu được nhiều món ăn khác nhau, do đó các chị em nội trợ thường chế biến các món ăn liên quan đến cá lóc cho cả gia đình. Nếu một ngày bạn và gia đình cảm thấy quá chán nản với những món cá lóc quen thuộc trước đây thì đừng lo lắng nhé, hôm nay The Water MAN sẽ giới thiệu với bạn 5 món ăn độc đáo từ cá lóc mà bạn có thể tham khảo để thêm vào thực đơn các món ăn cá lóc của mình ngay tại nhà đấy!
Công thức làm cá lóc chiên mắm sả
Nguyên liệu
1-2 con cá lóc
Bột chiên giòn
Nước mắm
2 cây sả
Tỏi
Ớt
Hành lá
Gia vị: muối, đường, tiêu, bột canh,...
Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc mua về làm sạch, rửa với nước muối rồi cắt thành từng khúc to.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Sả rửa sạch rồi băm nhỏ.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống và băm nhỏ.
Ướp cá
Cho khoảng 1 muỗng cà phê bột canh để ướp cá, trộn đều để cá thấm gia vị rồi ướp trong vòng 20-30 phút. Sau đó cho bột chiên giòn vào tô, dùng đũa áo lớp bột chiên giòn phủ đều cá.
Chiên cá
Bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu sôi thì cho cá vào. Chiên cá với lửa vừa để cá không bị cháy ở phía ngoài, chiên đến khi vàng đều 2 mặt cá là được.
Làm nước mắm sả
Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm sả, 1 muỗng cà phê đường, 4 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều hỗn hợp.
Bắc một cái chảo lên bếp, cho một ít dầu vào rồi cho tỏi, sả, ớt vào phi cho thơm rồi cho hỗn hợp nước mắm vào. Cuối cùng cho cá vào chiên cùng với nước mắm sả đến khi hỗn hợp thấm đều vào cá, chiên gần xong thì cho hành lá vào, đậy nắp chảo trong 1-2 phút để hành chín thì tắt bếp.
Hoàn thành
Gắp cá lóc đã chiên ra đĩa, ăn cùng với cơm trắng là ngon nhất.
Hướng dẫn chế biến món gỏi đu đủ khô cá lóc
Nguyên liệu
4-5 con cá lóc
1 trái đu đủ
4 quả chanh
6-7 trái cà chua bi
Tỏi
Hành tím
Gừng
Ớt hiểm
Đậu phộng
Nước cốt chanh
Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, ngũ vị hương, tiêu, giấm...
Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc đánh vảy, rửa sạch với nước muối và chanh cho thật sạch. Sau đó rửa cá lại với nước lạnh. Dùng dao chia cá ra làm 2 phần, bỏ phần ruột và xương cá.
Đu đủ mua về gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi, sau đó ngâm đu đủ trong nước đá lạnh để đu đủ giòn ngon hơn.
Cà chua bi rửa sạch, cắt làm đôi.
Đậu phộng rang cho chín rồi lột vỏ, đập nhỏ.
Gừng, ớt mua về rửa sạch, thái nhỏ.
Hành tím lột vỏ, cắt làm đôi.
Tỏi lột vỏ và đập dập.
Cách làm khô cá lóc
Cho gừng, ớt, hành tím, tỏi vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn rồi cho khoảng 3 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh đường và ½ muỗng canh ngũ vị hương rồi trộn cho thật đều để các gia vị hòa quyện vào nhau.
Sau đó phết hỗn hợp đã trộn lên toàn bộ thân cá. Sau khi phết thì ướp cá trong vòng 2-3 tiếng để gia vị thấm đều cá. Tiếp theo phơi cá ra ngoài nắng gắt, khô cá lóc phơi khoảng 1-2 ngày là có thể ăn được. Nên phơi phần thịt cá lên trên để cá mau khô, có thể lấy miếng lưới vải mỏng che cá lại để tránh bụi bẩn bám vào cá.
Nướng khô cá lóc
Cho khô cá lóc lên vỉ nướng hoặc bếp từ để nướng khô, nếu không có vỉ nướng hoặc bếp từ bạn có thể bắc chảo lên bếp rồi chiên khô cá lóc với dầu ăn. Khuyến khích nên nướng khô vì như vậy sẽ thơm hơn. Nướng khô đến khi 2 mặt chín đều thì lấy một cái chày đập dập khô để khô mềm hơn. Sau đó xé khô thành từng miếng vừa ăn.
Làm nước trộn gỏi
Cho vào chén ớt, tỏi đập dập, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan.
Trộn gỏi
Cho cà chua bi vào tô đựng đu đủ bào sau đó cho nước trộn gỏi đã làm lúc nãy vào rồi đảo đều lên để đu đủ và cà chua thấm đều gia vị. Cuối cùng là cho khô cá lóc vào trộn chung với tất cả nguyên liệu.
Thành phẩm
Cho tất cả ra dĩa, bỏ cà chua bi, một vài miếng khô cá lóc lên trên rồi rắc một tí đậu phộng vào và thưởng thức.
Có thể bạn quan tâm:
Bật mí công thức làm chè Thái giải mát ngày hè
Gỏi đu đủ thái chua cay giòn ngon cực dễ làm
Công thức nước diếp cá trị mụn hiệu quả chỉ trong 3 nốt nhạc
Cách làm cá lóc phi lê sốt gừng
Nguyên liệu
1-2 con cá lóc
3 trái chanh
1-2 trái cà chua
1 củ hành tây
2 củ hành tím
1 củ gừng
4-5 trái ớt
Các loại rau trang trí: xà lách, húng lủi.
Bột bắp
Bột chiên giòn
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, bột nêm, tiêu xay, nước mắm, dầu hào, tương ớt,...
Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc mua về, làm sạch và rửa với nước muối để cá sạch nhớt. Sau đó cắt phần đầu ra để 1 bên, phi lê lấy phần thịt cá và bỏ xương. Tiếp theo thái cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, gọt vỏ cà chua để làm bông hồng trang trí.
Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Gừng gọt vỏ rồi rửa sạch, thái sợi nhỏ.
Ớt rửa sạch thái sợi nhỏ.
Ướp cá
Ướp cá theo công thức sau: ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, một ít tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, sau đó trộn đều hỗn hợp để cá ngấm gia vị. Ướp cá khoảng 20-30 phút.
Chiên cá
Cá sau khi ướp, rắc bột chiên giòn và áo lớp bột khắp thịt cá. Bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo rồi chiên cá ngập dầu. Chiên đến khi 2 mặt vàng đều thì vớt cá ra.
Làm nước sốt
Cho dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng thì cho tỏi và hành tím vào phi cho thật thơm. Sau đó cho gừng cắt sợi và 1 chén nước lọc vào, tiếp theo cho 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh bột bắp rồi khuấy đều hỗn hợp lên.
Trang trí
Cho cá đã chiên ra đĩa, rưới phần nước sốt lên cá. Có thể trang trí món ăn thêm phần đẹp mắt bằng vỏ cà chua, xà lách và húng lủi.
Tự làm cá lóc um chuối xanh tại nhà
Nguyên liệu
1kg cá lóc
5-6 quả chuối xanh
4-5 củ nghệ
Tiêu xanh
Hành lá
Tỏi
Ớt
Các loại gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt,...
Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc bạn mua về làm sạch, rửa với nước muối hoặc giấm để sạch nhớt. Sau đó rửa sạch với nước lạnh, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
Nghệ gọt vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Chuối tước sạch vỏ, rửa sạch với nước cốt chanh pha loãng để chuối không bị thâm, cắt thành từng khúc vừa ăn.
Hành tím, tỏi, ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Ướp cá
Cho một nửa hành tím, ớt, tỏi, nghệ đã băm nhuyễn vào tô cá. Sau đó cho tiêu xanh, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường. Sau đó trộn đều hỗn hợp và ướp cá trong vòng 30 phút để thấm đều gia vị.
Luộc chuối xanh
Cho một ít giấm vào nồi nước, rồi cho chuối xanh vào luộc đến khi chuối mềm là được. Sau đó vớt chuối ra để ráo nước.
Um cá và chuối
Cho dầu ăn vào một cái nồi, sau đó cho một nửa hành tím, ớt, tỏi, nghệ đã băm nhuyễn còn lại vào phi lên cho thơm. Sau đó cho tất cả phần cá và gia vị ướp cá vào nồi rồi rim với lửa nhỏ. Nhớ trở mặt cá để cá thấm đều gia vị 2 bên mặt. Sau đó đổ một ít nước vào rồi um lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Tiếp theo, bạn bỏ phần chuối đã luộc vào, bạn cho phần chuối ở dưới cá để gia vị ngấm đều vô chuối. Um khoảng 30 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm
Múc tất cả nguyên liệu ra tô và ăn kèm với rau, bún hoặc bánh mì đều ngon.
Học cách làm cá lóc hấp gừng
Nguyên liệu
2-3 con cá lóc
500g thịt ba rọi
300g me
200g nấm đông cô
120ml nước dừa
3 củ gừng
4-5 củ hành tím
1 củ hành tây
2-3 cây sả
6-7 trái ớt
Hành lá
10g rau cần
10g gốc hành
Ngò rí
Các loại gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu,...
Sơ chế nguyên liệu
Mua cá về làm sạch, rửa với nước muối hoặc giấm để khử mùi tanh của cá. Sau đó xẻ bụng cá vừa phải để nhét vừa nguyên liệu.
Thịt ba rọi mua về rửa sạch với nước muối để loại bỏ các chất bụi bẩn.
Hành tím gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.
Sả rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 10cm.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa.
Làm nước hấp cá
Cho gừng, hành tím, gốc hành, sả, ớt vào tô trộn chung với 20ml nước tương, 10g đường, 5g muối, 5g tiêu, 5ml dầu hào, 5g hạt nêm rồi trộn đều hỗn hợp. Cho tất cả nguyên liệu vào bụng cá, rưới nước hấp cá lên trên để cá thấm đều gia vị và ăn ngon hơn.
Hấp cá
Cho hành tím, gừng, hành lá vào xếp ở dưới đáy khay để cá khử bớt mùi tanh và không bị dính ở đáy. Đặt cá vào khay hấp rồi cho củ tỏi, ớt vào. Sau đó bạn xếp thịt ba rọi vào và để thêm gừng, hành tím, ngò rí lên trên (có thể thêm một ít hành phi cho thơm).
Bạn hấp cá trong 3 lít nước, lửa vừa. Hấp được khoảng 15 phút thì cho nấm đông cô vào, tiếp tục hấp thêm 15 phút rồi cho nước dừa vào và hấp thêm 2 phút nữa là được.
Làm nước chấm
Bắc một nồi khoảng 200ml nước, nấu me khoảng 5 phút vớt ra bỏ hạt. Cho vào chén 20g đường, 20ml nước me vừa nấu, 10ml nước mắm, 10g tỏi và 10g ớt băm nhuyễn, 20ml nước dừa tươi rồi khuấy đều hỗn hợp.
Hoàn thành
Cho cá hấp ra tô, có thể ăn món này với cơm, bún hoặc bánh tráng đều được.
Cách chọn cá lóc ngon
Để mua được cá lóc ngon, hãy chọn những con cá lóc có kích thước vừa tay, không quá to hoặc quá nhỏ. Sờ vào thấy chắc tay và không bị nhũn hay chảy nhớt.
Cách để biết cá tươi hay không là bạn có thể xem phần hậu môn của cá, cá có phần hậu môn nhỏ là cá còn tươi. Cá có phần hậu môn to và nở ra là những con cá đã chết hoặc có thể đã bị tẩm hoá chất.
Không nên chọn những con cá quá mềm, nhiều mỡ vì khi chế biến sẽ không ngon.
Kết luận
Trên đây là 5 món ăn từ cá lóc mà The Water MAN muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng qua những công thức trên, bạn sẽ bổ sung được thêm nhiều món ăn từ cá lóc vào thực đơn của mình để chế biến cho cả gia đình và những người thân yêu một bữa ăn đậm chất hương vị Việt Nam nhé. Chúc bạn thành công!
>>> Xem thêm:
Top 10 nước uống tốt cho tim mạch nhất định không được bỏ qua