Trứng vịt lộn là một món ăn dân dã và quen thuộc của người dân Việt Nam. Chức năng thần kỳ của món ăn này được người đời truyền tai nhau với câu nói: “ăn vịt lộn xả xui” ngoài việc được xem như là một món ăn vặt quen thuộc, thì nó có thể được biến tấu thành món ăn độc lạ đem lại trải nghiệm mới cho người ăn. Hãy cùng với The Water MAN tìm hiểu về những món ăn ngon, đơn giản được làm từ trứng vịt lộn.

Lợi ích khi sử dụng trứng vịt lộn

Lợi ích khi ăn trứng vịt lộn

Lợi ích khi sử dụng trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn chứa rất nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Trong mỗi quả trứng vịt lộn chứa đến hơn 180 lượng calo, ngoài ra còn có nhiều chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, vitamin B1, vitamin C,... giúp bạn nâng cao sức đề kháng.

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Trong mỗi quả trứng vịt lộn chứa hơn 180 lượng calo, cùng rất nhiều dưỡng chất, vì thế khi bạn tiêu thụ trứng vịt lộn một cách hợp lý không lạm dụng quá đà thì món ăn sẽ giúp bạn cung cấp đủ năng lượng để cơ thể bạn hoạt động và làm việc hoặc tham gia các hoạt động thể thao.

Tăng cân

Nếu như bạn có ý định tăng cân cải thiện thể trạng thì trứng vịt lộn là một sự lựa chọn hợp lý. Một trong những tác dụng của trứng vịt lộn là giúp hỗ trợ tăng cân. Nhờ có hàm lượng calo cao và chất béo nhiều nên ăn hột vịt lộn có thể giúp bạn tăng cân nhanh chóng.

Giúp giải độc rượu- bia

Ăn trứng vịt lộn có thể giúp bạn cải thiện tình trạng nôn mửa do bia rượu gây ra. Lý do là vì trong trứng có chứa nhiều acid amin cysteine, có khả năng phá vỡ các độc tố trong gan và hỗ trợ đào thải chúng ra khỏi cơ thể.

Nâng cao sức khỏe

Trứng vịt lộn có thành phần dinh dưỡng phong phú, vì thế nếu ăn trứng vịt lộn hợp lý thì sẽ bổ sung các dưỡng chất vào cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, từ đó nâng cao sức khỏe tổng thể.

Những món ngon được làm từ trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn (hột vịt lộn) đã được coi là một món ngon, vị thuốc bổ. Rất nhiều người cũng yêu thích những món ăn từ trứng vịt lộn như: hột vịt xào me, xào sa tế, và những món ngon khác được làm từ nó. Tuy nhiên, thay vì ra hàng quán ăn thì giờ đây bạn hoàn toàn có thể tự làm những món ngon từ trứng vịt lộn thông qua những công thức chế biến đơn giản tại nhà.

Hột vịt lộn xào me

Hột vịt lộn xào meHột vịt lộn xào me

Vịt lộn xào me là một món ăn vặt cực kỳ nổi tiếng bạn có thể bắt gặp ở bất cứ nơi nào, có thể nói món ăn này nằm trong top những món ăn quốc dân không thể thiếu khi đi ăn vặt. Dưới đây là cách để chế biến món ăn quốc dân này tại nhà.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Trứng vịt lộn: 5 quả 

  • Me vắt: 40g

  • Đậu phộng: 50g

  • Rau răm: 50g

  • Tỏi: 5 tép

  • Ớt: 2 trái

  • Dầu ăn, nước mắm

  • Gia vị thông dụng

2. Cách chế biến món 

  • Trứng vịt lộn mua về rửa sạch sau đó đem luộc trong thời gian 20 phút vặn lửa lớn để cho trứng mau chín. Sau đó vớt trứng để vào trong một thau nước lạnh, tiến hành lột vỏ và phân riêng ra phần trứng và phần nước hột vịt lộn.

  • Chuẩn bị chảo, cho vào đó một  muỗng cà phê muối và cho phần đậu phộng vào rang ở lửa nhỏ khoảng 5 đến 7 phút cho đến khi phần vỏ đậu phộng nứt và dậy mùi thơm thì tắt bếp. Để đậu nguội rồi bóc bỏ vỏ.

  • Rau răm rửa sạch, để ráo, 1 nửa cắt nhỏ, 1 nửa để nguyên. Tỏi lột vỏ, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát ra.

  • Cho me vắt ra một cái tô với 150ml nước sôi, dầm me rồi lược qua rây để lấy nước cốt. Sau đó, cho vào nước cốt me phần nước trứng vịt lộn, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 1/3 muỗng cà phê muối vào 1 cái tô rồi khuấy đều cho gia vị hòa tan.

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phi phần tỏi băm lên. Khi nghe có mùi thơm thì cho phần nước sốt me vào xào trên lửa lớn khoảng 3 phút rồi cho phần ớt cắt lát vào. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị và xào thêm khoảng 2 phút nữa.

  • Cho hột vịt lộn vào chảo nước sốt và xào. Nấu trên lửa vừa 10 phút cho nước sốt áo đều lên trứng và sền sệt lại. Cuối cùng cho rau răm cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.

  • Cho hột vịt lộn xào me ra dĩa, trang trí rau răm và rắc đậu phộng rang lên và thưởng thức món.

 Trứng Vịt lộn um bầu

Món trứng vịt lộn um bầuMón trứng vịt lộn um bầu

Trứng vịt lộn um bầu là món ăn nổi tiếng ở miền Trung, món ăn này còn được mệnh danh là thần dược cho sức khỏe. Trứng vịt lộn um bầu là món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe, không đơn giản chỉ giúp thanh mát, giải nhiệt mà món ăn này còn giúp cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng, tốt cho cơ thể. Các bạn hãy cùng với The Water MAN xuống bếp làm món ăn này nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Hột vịt lộn: 10- 15 quả

  • Bầu (loại nhỏ): 2 trái

  • Hành tím: 10 củ

  • Rau răm: 30g

  • Hành lá: 4 nhánh

  • Ớt bột

  • Nước mắm, dầu ăn

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến món

  • Trứng vịt lộn mua về rửa sạch. Sau đó cho trứng vịt vào nồi, cho nước gần đầy nồi và luộc khoảng 25 - 30 phút ở lửa lớn để trứng chín đều. Khi trứng chín thì vớt ra, để nguội khoảng 5 phút rồi bóc bỏ vỏ.

  • Quả bầu gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái ra làm bốn, sau đó cắt lại thành các lát mỏng theo chiều ngang dày khoảng 1 lóng tay nhỏ.

  • Rau răm nhặt bỏ lá vàng,lá có sâu sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo, dùng dao thái nhỏ ra. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng, hành lá cắt nhỏ.

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào nồi phi thơm. Khi hành đã dậy mùi, cho ½ muỗng canh ớt bột, ½ muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay vào rồi đảo đều cho các gia vị tan hoàn toàn. Tiếp theo, cho trứng vịt lộn vào nồi, đảo đều  khoảng 1 - 2 phút cho trứng thấm gia vị.

  • Sau đó, thêm bầu và 200ml nước lọc vào nồi. Đậy nắp và um khoảng 20 phút cho các nguyên liệu chín đều. Cuối cùng, cho hành lá, rau răm vào và nấu thêm khoảng 1 - 2 phút nữa thì tắt bếp.

  • Bạn chuẩn bị một cái tô thật đẹp, múc món trứng vịt lộn um bầu vào và trang trí món cho thật đẹp.

>>> Xem thêm: 

4 cách làm gỏi cuốn gon chuẩn vị

5 món bánh tráng cuốn làm cực dễ mà siêu ngon

Cháo trứng vịt lộn

Cháo trứng vịt lộnMón cháo trứng vịt lộn

Món ăn này khá kén người ăn vì hương vị có mùi khá khó ăn nhưng thực tế đây lại là một trong những món ngon từ trứng vịt lộn rất dễ ăn và bổ dưỡng.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Trứng vịt lộn: 10 quả

  • Gạo: 200g

  • Thịt băm: 250g

  • Nấm rơm: 300g

  • Hành phi: 200g

  • Tỏi băm: 1 muỗng canh

  • Hành tím: 200g

  • Rau răm: 100g

  • Dầu hào, dầu ăn

  • Đường phèn

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến món cháo hột vịt lộn

  • Nấm rơm cắt bỏ những phần đen và hư. Ngâm trong nước muối 15 phút rồi rửa sạch, vớt ra và để ráo nước.

  • Hành tím lấy khoảng 100g đem băm nhuyễn. Rau răm lặt lấy lá, rửa sạch với nước, cắt nhỏ. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Trứng vịt lộn rửa thật sạch.

  • Chuẩn bị một cái nồi, đổ vào khoảng 500ml nước, cho toàn bộ trứng vịt lộn đã rửa sạch vào, bật lửa lớn và luộc trong vòng 15 phút. Sau khi trứng chín, vớt ra để nguội. Đợi trứng nguội, lần lượt bốc bỏ vỏ từng quả và cho vào đĩa để riêng

  • Thịt băm cho vào tô cùng 1 muỗng  dầu hào, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng  bột ngọt, 1/3 muỗng tiêu xay, 1/3 muỗng đường, 1/3 muỗng muối, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh hành tím băm. Trộn đều để thịt thấm đều gia vị và để ướp trong 5 phút.

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu sôi thì cho thịt vào đảo đều tay để thịt chín đều. Sau đó, cho nấm rơm vào và tiếp tục trộn để nấm chín đều.

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào gạo và nước để tiến hành nấu cháo. Nấu đến khi thấy hạt cháo nở đều và đặc lại thì cho phần hành tím còn lại vào. Đun tiếp thêm 5 phút nữa, cho toàn bộ phần nấm và thịt xào vào, khuấy nhẹ để gia vị từ phần thịt và nấm xào thấm vào cháo.

  • Nếm nếm lại gia vị với 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt và một muỗng muối. Tiếp tục đun thêm 10 phút để cháo thấm gia vị và đậm đà hơn. Cho toàn bộ phần trứng vịt lộn đã lột vỏ vào. Sau đó, nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.

  • Chuẩn bị một cái tô thật đẹp, múc cháo vào rồi thưởng thức món ăn thôi.

Hột vịt lộn chiên giòn

Hột vịt lộn chiên giònMón trứng vịt lộn chiên giòn

Trứng vịt lộn chiên giòn là một trong những món ăn ngon từ hột vịt lộn. Sự kết hợp mới mẻ này cho bạn một trải nghiệm độc đáo về món trứng vịt lộn.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Trứng vịt lộn: 5 quả

  • Trứng gà: 1 quả

  • Bột chiên giòn: 150g

  • Bột chiên xù: 150g

  • Dầu ăn

  • Muối, tiêu xay

Cách làm món hột vịt lộn chiên giòn

  • Trứng vịt lộn mua về rửa sạch, sau đó cho trứng vào nồi rồi luộc trong khoảng 5 phút. Khi thấy nước đã sôi bạn giảm xuống lửa vừa và tiếp tục luộc trong vòng 15 phút rồi vớt trứng ra để nguội lột vỏ.

  • Cho bột chiên giòn và bột chiên xù ra 2 tô khác nhau. Với bột chiên giòn nêm vào 1 muỗng muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay và trộn đều lên.

  • Đập trứng gà vào 1 cái chén khác rồi đánh đều trứng lên.

  • Bắc nồi lên bếp với lửa lớn và cho vào 300 ml dầu ăn. Trong lúc đợi dầu sôi, bạn lấy từng trứng vịt lộn tiến hành lăn bột. Đầu tiên lăn sơ qua 1 lớp với bột chiên giòn, rồi đến chén trứng gà đã đánh tan rồi phủ bên ngoài 1 lớp bột chiên xù.

  • Khi thấy dầu đã sôi, bạn cho trứng vào chiên với lửa lớn đến khi vàng đều thì vớt ra để ráo dầu. Ăn cùng tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonnaise là ngon tuyệt.

Hột vịt lộn hầm thuốc bắc

Trứng vịt lộn hầm với thuốc bắcTrứng vịt lộn hầm với thuốc bắc

Trứng vịt lộn hầm với thuốc bắc là một ăn cực kì tốt và có lợi cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là nguyên liệu và cách làm món ăn này.

Nguyên liệu

Trứng vịt lộn: 15 quả

Thuốc bắc: 200g

Gừng nhỏ: 1 củ

Hành tím: 1 củ

Ngải cứu (ngải diệp): 50g

Gia vị thông dụng

Cách chế biến món ăn

  • Thuốc bắc đi ngâm với nước lạnh khoảng 5 phút thì rửa sạch rồi để ra rổ cho ráo nước.

  • Ngải cứu đem rửa sạch rồi dùng dao thái thành từng khúc

  • Gừng cắt thành từng sợi nhỏ.

  • Hột vịt lộn rửa sạch, cho vào nồi rồi luộc chín trong khoảng 15 - 20 phút. Khi trứng đã chín thì lột vỏ rồi cho trứng vào một tô riêng. Giữ lại phần nước có ở trong trứng để hầm hột vịt lộn.

  • Bắc nồi lên bếp, phi hành tím với một ít dầu ăn nóng. Đến khi thấy hành tím vừa thơm thì cho thêm củ gừng đã cắt sợi vào.

  • Tiếp theo, cho phần thuốc bắc đã rửa sạch vào phi thơm cùng với hành và gừng cắt sợi. Sau đó cho một lượng nước vừa đủ và phần nước trong hột vịt vào nồi rồi đun sôi. Chờ nước sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Hầm trong khoảng 30 - 40 phút thì cho thêm ngải cứu và hột vịt lộn vào. Tiếp tục hầm thêm khoảng 7 - 10 phút nửa thì tắt bếp.

  • Cuối cùng bạn chỉ cần cho trứng ra tô và thưởng thức.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp thêm cho bạn những hiểu biết mới về món trứng vịt lộn và bạn có thể thực hiện tại nhà để gia đình thưởng thức. Hy vọng với bài viết trên The Water MAN sẽ giúp bạn thành công khi bước vào bếp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 10 loại nước uống tốt cho tim mạch mà bạn không được bỏ qua