Bún bò Huế là một món ăn đặc trưng của xứ Huế. Với hương vị đậm đà, cay cay, món ăn này đã chinh phục được biết bao nhiêu là thực khách du lịch từ mọi miền đất nước. Để làm được món ăn này thành công, người nấu phải thật sự tỉ mỉ trong từng công đoạn chế biến, nếu bạn đang lo lắng không biết làm cách nào để thực hiện món ăn này đúng chuẩn hương vị Huế thì tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé!

Nguyên liệu nấu bún bò Huế thơm ngon

  • 1kg bắp bò
  • 300g nạm bò
  • 500g xương bò
  • 1 cái giò heo
  • Chả bò
  • 500g bún khô sợi to
  • 1/2 quả thơm
  • 3 củ hành tím
  • 5 quả ớt
  • 1 củ gừng
  • 1 củ tỏi
  • 2 củ hành tây
  • 4 cây sả
  • 1 quả chanh
  • Hành lá
  • Các loại rau ăn kèm: rau thơm, quế, ngò gai, bắp chuối, giá đỗ, rau muống,...
  • Các loại gia vị: mắm ruốc Huế, hạt nêm, dầu điều, bột ngọt, bột ớt, đường, đường phèn, nước mắm, sa tế.

Nguyên liệu nấu bún bò Huế

Hướng dẫn nấu bún bò Huế

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về ngâm với nước muối, rửa sạch, để ráo.
  • Giò heo mua về, lấy muối chà xát bề mặt thịt để loại bỏ các tạp chất, mùi hôi của thịt rồi rửa sạch, để ráo.
  • Hành tím, tỏi, gừng, hành tây gọt vỏ. Nếu muốn thơm hơn, bạn có thể lấy giấy bạc gói lại và nướng khoảng 15-20 phút. Sau đó lấy ra, băm nhỏ hành tím và tỏi cho nhuyễn. Gừng đập dập, hành tây cắt đôi.
  • Củ hành tây còn lại gọt vỏ, cắt mỏng rồi ngâm nước đá.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. 
  • Chanh cắt thành miếng nhỏ. 
  • Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Sả rửa sạch, 2 cây băm nhuyễn, phần còn lại đập dập rồi cột lại thành bó.
  • Quả thơm cắt làm đôi thành miếng dài.
  • Rau rửa sạch với nước muối, cắt thành từng khúc vừa ăn. Bắp chuối và rau muống bào sợi.

Sơ chế nguyên liệu nấu bún bò

Bước 2: Trụng xương, giò heo, bắp bò và nạm bò

Cho nước và gừng vào nồi, sau đó cho xương, giò heo vào trụng. Khi thấy nước sôi tầm 2 phút thì tắt bếp, vớt xương và giò heo ra tô. Tiếp theo bạn cho bắp bò và nạm bò vào trụng khoảng 2 phút là được. Sau đó bạn đem tất cả đi rửa sạch với nước 1 lần nữa. 

Luộc giò heo

Bước 3: Hầm bắp bò và nạm bò

Cho bó sả đã đập dập vào nồi trước, sau đó cho bắp bò và nạm bò vào. Tiếp theo bạn cho vào khoảng 2 lít nước, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 15g đường phèn, ½ củ hành tây nướng, gừng nướng, hành tím nướng, 1 miếng thơm. Đậy nắp lại và hầm trong khoảng 25 phút. Sau đó lấy đũa đâm vào thịt, nếu thấy mềm thì thịt đã chín. Bạn vớt thịt ra và cho vào thau nước lạnh để thịt săn và không bị đen.

Hầm bắp bò

Bước 4: Hầm xương và giò heo

Cho vào nồi khoảng 2,5 lít nước, xương và giò heo, ½ muỗng cà phê muối, 20g đường phèn, ½ củ hành tây nướng, gừng nướng, hành tím nướng, sả đập dập, 1 miếng thơm. Rồi mở lửa lớn đợi đến khi nồi đã sôi bạn lấy muỗng vớt bớt bọt trong nồi ra. Sau đó giảm lửa nhỏ và hầm khoảng 50 phút. Khi thịt đã chín thì vớt xương và giò heo ra tô nước lạnh, vớt gừng, hành tây hành tím, sả ra một cái tô khác.

Hầm xương và giò heo

Bước 5: Xào gia vị thơm

Cho khoảng 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó cho hành tím, tỏi băm, sả băm vào phi cho thơm đến khi hỗn hợp chuyển màu vàng thì bạn cho vào ½ muỗng canh ớt băm, 2 muỗng canh dầu màu điều rồi đảo hỗn hợp cho chín sau đó tắt bếp. 

Xào gia vị thơm

Bước 6: Nấu nước dùng bún bò Huế

Cho khoảng 2 muỗng canh mắm ruốc Huế vào nồi rồi cho khoảng 2 lít nước vào, khuấy mắm ruốc cho tan rồi nấu đến khi mắm ruốc sôi thì giảm lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp. Đợi đến khi phần nước lắng xuống, lấy khoảng 250ml nước trong vớt ra một cái chén. 

Cho nước luộc bắp bò vào nồi nước hầm xương, giò heo rồi cho thêm khoảng 1 lít nước, phần nước trong của mắm ruốc và phần gia vị đã xào vào nồi. Sau đó cho 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường phèn, 3 muỗng canh nước mắm vào rồi khuấy đều hỗn hợp, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Nấu nước lèo

Bước 7: Luộc bún

Ngâm bún trong nước lạnh 20 phút rồi bắc nồi nước sôi lên luộc trong vòng 15 phút, bạn thử nếu thấy cọng bún mềm là được, không nên luộc lâu quá vì bún sẽ bị nhão không ngon. Sau khi bún chín, bạn lấy bún đem rửa với 2 lần nước lạnh và để ráo.

Luộc bún

Bước 8: Hoàn thành

Bắp bò, nạm bò, chả bò, chả lụa cắt mỏng. Cho bún vào tô, xếp nạm bò, bắp bò, chả bò, hành lá, hành tây lên trên rồi chan nước lèo đang sôi vào. Cho một tí hành lá, ớt lên trên để trang trí và ăn kèm với các loại rau sống.

Cách làm bún bò Huế

>>> Có thể bạn quan tâm:

Công thức nấu bún riêu cua thơm ngon đơn giản tại nhà

Cách nấu hủ tiếu nam vang đơn giản mà ngon tuyệt

Công thức làm nước đậu đen rang gừng thơm ngon ngay tại nhà

Cách chọn nguyên liệu ngon

  • Khi mua giò heo, hãy chọn những chiếc giò rắn chắc, có độ đàn hồi và có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Tránh mua những chiếc giò heo có màu sắc tím tái, có vết thâm đen bên ngoài, mùi tanh, hôi và chân giò bị ứ nước, nhão, không có độ đàn hồi. Khi mua giò heo nấu bún bò Huế, hãy mua chân giò trước vì sẽ săn chắc và ăn ngon hơn.
  • Nếu muốn mua bắp bò ngon, trước tiên hãy nhìn vào màu sắc của chúng, bắp bò có màu đỏ tươi, khi ấn vào thịt có độ đàn hồi, không bị lún hoặc bị nhão, mỡ bò có màu vàng nhạt và đường gân màu trắng thì đó là bắp bò ngon.
  • Chả bò ngon là chả bò có màu hồng bắt mắt, lá chuối gói còn mềm, có mùi thơm thoang thoảng, bề mặt mịn và có nhiều lỗ nhỏ. Không nên mua chả bò đông lạnh vì sẽ không ngon, không chọn chả bò có mùi hôi khó chịu, bị chảy nước hoặc có nhớt.

Thịt bắp bò ngon

Kết luận

Cách làm bún bò Huế vô cùng đơn giản, chỉ cần bạn khéo tay một tí thôi là có thể trổ tài đãi cả nhà một bữa ăn ngon lành rồi đúng không nào. Vị cay cay của nước lèo, mềm mềm giòn giòn của thịt bò đã hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn tuyệt vời. Hy vọng qua công thức mà The Water MAN đã cung cấp, bạn sẽ thực hiện món bún bò Huế một cách thành công và cùng gia đình thưởng thức một bữa ăn thật ngon nhé!

Nguyễn Nhật

Tài liệu tham khảo: Tinh Hoa Quê Nhà