Thời tiết thất thường khiến cơ thể khó chịu, buồn bực thậm chí là dễ gắt gỏng. Một ly chè sâm bổ lượng thanh nhiệt thật phù hợp trong thời điểm này. Loại chè này tốt nhưng không được bày bán phổ biến. Nên để món ngon luôn thường trực trong gia đình, bạn có thể tự làm nó ngay trong gian bếp nhà mình. Công thức nấu sâm bổ lượng khá đơn giản. Neus chưa biết, bạn chỉ việc chuẩn bị đủ nguyên liệu và thực hiện theo những hướng dẫn của The Water MAN. Chắc chắn thành phẩm mỹ mãn đấy.

Sâm bổ lượng là gì?

Chè sâm bổ lượng hay còn gọi đơn giản là sâm bổ lượng. Món chè này phổ biến tại Miền Nam nước ta. Món ngon này có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung quốc. Sau thời gian dài, người Nam quen dần với món ăn này và coi đó chẳng khác gì một món ăn truyền thống. Nguyên liệu để nấu chè được sáng tạo nhiều kiểu, tuy nhiên, những thành phần như long nhãn, bo bo, hạt sen, táo tàu, đường phèn không thể thiếu được.

Sâm bổ lượng ăn ngon, tốt hệ hệ tiêu hóa, thanh nhiệt, an thần, giải độc hiệu quả. Với những tác dụng diệu kỳ như vậy nên chè này trở thành gợi ý tuyệt vời cho gia đình trong thời điểm này. Ngày nắng có thể ăn chè cùng đá bào. Ngày mưa, bạn có thể ăn chè khi còn ấm hay chè ở nhiệt độ thường. 

Chè sâm bổ lượng có nguồn gốc từ người Hoa

Nguyên liệu nấu sâm bổ lượng 

Khi nguyên liệu đã được sơ chế, bạn mất chưa tới 20 phút để nấu chè. Phần nguyên liệu dưới đây đủ cho 2-4 người ăn. 

  • 100g long nhãn 

  • 100g nhãn nhục 

  • 100g táo tàu

  • 50g táo đỏ cắt lát

  • 150g bobo

  • 100g hạt sen tươi 

  • 30g phổ tai

  • 100g củ hoài sơn

  • 3ml dầu chuối

  • 300g đường phèn

Nguyên liệu để làm chè sâm bổ lượng

Cách nấu sâm bổ lượng tại nhà

Để nấu sâm bổ lượng chuẩn nhất, hãy làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bobo ngâm qua đêm để hạt nở mềm, cách này sẽ giúp thời gian nấu chè nhanh hơn.

  • Long nhãn, nhãn nhục mang rửa sạch rồi để ráo nước. 

  • Táo đỏ ngâm nước khoảng 10 rồi vớt ra. Hạt sen rửa sạch, bỏ phần tim sen.

  • Phổ tai, củ hoài sơn ngâm trong nước tinh khiết 30 phút rồi vớt ra, để ráo.

Sơ chế, ngâm rửa các nguyên liệu

Bước 2: Nấu chè

  • Đun sôi 500ml nước lọc rồi cho hạt củ hoài sơn vào. Sôi được 20 phút thì vớt củ hoài sơn ra để ráo. Nếu lại nồi nước tương tự để luộc hạt bobo. Đợi 20 phút để hạt chín thì vớt ra.

Nấu hạt bobo

  • Đun nồi nước khoảng 2L rồi cho hạt sen vào nấu cùng vì hạt sen lâu chín hơn các nguyên liệu khác. Sau 20-30 phút thì cho thêm nhãn nhục, táo đỏ, long nhãn vào nấu chung.

  • Sau 5 phút thì cho ngược hoài sơn, bobo đường phèn đã chuẩn bị. 

Nếu chung các nguyên liệu

  • Hỗn hợp sôi một lúc thì cho phổ tai vào. Tăng lửa lớn đến khi chè sôi lại thì tắt bếp. 

  • Chè nguội thì cho vài giọt dầu chuối để món ăn thêm đặc sắc. 

Thành phẩm chè sâm bổ lượng

Bước 3: Trang trí và thưởng thức

Cho đá nhuyễn vào ly, múc chè đầy đủ các nguyên liệu vào ly. Thế là bạn có ngay những ly chè thơm ngon, tốt cho sức khỏe rồi. Chần chừ gì nữa, nữa thức thôi.

Cách bảo quản sâm bổ lượng

Nấu số lượng nhiều mà sử dụng không hết, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát. Thời gian bảo quản có thể lên tới 5 ngày. Mẹo để chè để lâu nhưng vẫn không mất hương vị, chất lượng giữ nguyên chính là việc dùng hũ thủy tinh, đóng kính mặt trước khi bảo quản. Khi muốn ăn, chỉ việc mang ra ăn trực tiếp như vậy. Không cần đá viên nhưng chè vẫn thanh mát, ngon miệng. 

Chè sâm bổ lượng giàu dinh dưỡng nên chúng ta chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Mẹ bầu hay người tiền sử tiểu đường nên hạn chế ăn chè này số lượng lớn. Tốt nhất, nên sử dụng đường ăn kiêng khi nấu. 

Nên bảo quản chè sâm bổ lượng bằng bình thủy tinh

Nguyên liệu nấu sâm bổ lượng giá bao nhiêu?

Giá tham khảo những nguyên liệu nấu chè sâm bổ lượng ở đây: 

  • Bobo (hạt ý dĩ): Loại hạt lép, hạt nhỏ giá chỉ tầm 100k, còn hạt tuyển giá rơi vào khoảng 200k cho 1 kg.

  • Hạt sen khô: Giá khoảng 220-270k/kg tùy mùa vụ.

  • Táo đỏ: Loại táo tiểu thì giá 130k, táo đại 160k, còn táo cắt lát chỉ 130k/kg.

  • Nhãn nhục nâu: Giá trung bình từ 200-250k/kg.

  • Phổ tai: Giá khoảng 170-220k/kg.

  • Rong sụn tươi: Giá từ 130-200k/kg.

  • Long nhãn vàng: Giá từ 300-400k/kg.

  • Củ hoài sơn (củ mài): Giá tầm 140-200k/kg.

  • Nấm tuyết: Giá từ 400-450k/kg.

Địa điểm bán nguyên liệu chè sâm bổ lượng uy tín

Nguyên liệu chè có bán tại cửa hàng dược liệu, đông y

 

  • Siêu thị Vinmart các chi nhánh

  • Siêu thị Bách Hóa Xanh các chi nhánh

  • Bách hóa xe lam: 36/8 Tân Trụ, Phường 15, Quận Tân Bình, Tp.HCM

  • Tiệm Nam Hoàng: 258/22 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, Tp.HCM

  • Dược liệu Anh Ba: Hẻm 380 Dương Quảng Hàm, Phường 5, Q.Gò Vấp, Tp.HCM

Chúc các bạn thành công với món chè bổ dưỡng này nha!

>>> Đọc thêm: Cách tự làm chè khúc bạch thơm ngon như ngoài hàng