Gạo lứt là loại gạo phổ biến đối với các bạn đang thực hiện chế độ “eat clean” vì trong gạo lứt chứa nhiều chất xơ, ngăn cảm giác thèm ăn. Ngoài ra gạo lứt còn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như: tăng cường khả năng miễn dịch, kiểm soát tiểu đường, ngăn ngừa các bệnh mãn tính, duy trì sức khỏe của xương,... Hôm nay, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 3 cách nấu cơm gạo lứt vừa đơn giản, nhanh chóng, vừa bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho mọi thành viên trong gia đình bạn. 

Cách làm cơm gạo lứt trộn thập cẩm

Nguyên liệu

200g gạo lứt

60g ớt chuông đỏ

1 miếng đậu hũ chiên

60g ớt chuông xanh

150g hạt sen tươi

100g chả chay

50g nấm đông cô khô

10g nấm mèo

½ chén sữa tươi không đường

1 củ gừng

2 nhánh ngò

1 muỗng canh mè trắng rang

1 muỗng canh dầu mè đen

1 muỗng cà phê giấm gạo

1 nhánh hành baro

Các loại gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, tương ớt, tương cà

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm gạo lứt vào nước lạnh khoảng 1-2 tiếng.

  • Hạt sen đem đi tách vỏ, bỏ tim rồi rửa sạch, hấp cho chín.

  • Gừng mua về rửa sạch, gọt vỏ rồi thái sợi nhỏ.

  • Ớt chuông rửa sạch với nước muối, bỏ cuống, bỏ hạt rồi cắt hạt lựu.

  • Hành baro rửa sạch với nước muối, cắt gốc và băm nhỏ.

  • Ngò rửa sạch với nước muối, cắt khúc vừa ăn.

  • Nấm hương và nấm mèo ngâm với nước muối, xả lại với nước sạch rồi thái sợi nhỏ.

  • Chả chay và đậu hũ cắt hạt lựu.

Nguyên liệu nấu cơm gạo lứt trộn thập cẩm

Nấu cơm gạo lứt  

Sau khi ngâm gạo lứt thì cho vào nồi cơm điện, thêm vào nồi ½ chén nước, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ chén sữa tươi không đường rồi đảo nhẹ tay sau đó nhấn nút nấu trên nồi. 

Chiên gừng và đậu hũ

Bắc 1 cái chảo dầu lên bếp vặn lửa vừa đợi cho chảo nóng thì đổ vào chảo 1 chén dầu ăn, dầu sôi bạn cho gừng vào chiên giòn rồi vớt gừng ra cho ráo dầu. Sau đó cho tiếp đậu hũ vào chiên trong chảo đó rồi lật đều 2 mặt cho vàng và chín đều. 

Chiên đậu hũ

Xào rau củ

Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào đợi chảo nóng thì cho phần hành baro vào phi lên cho thơm, sau đó cho nấm hương, nấm mèo vào xào khoảng 1 phút thì cho ớt chuông, chả chay, đậu hũ vào xào chung, đảo nhẹ tay khoảng 2 phút cho hỗn hợp chín đều. Nêm vào chảo 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường rồi thêm vào chảo phần hạt sen đã hấp, 1 muỗng cà phê dầu mè, đảo hỗn hợp cho thấm đều gia vị. Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi cho hỗn hợp đã xào ra tô.

Xào rau củ

Làm nước sốt

Cho vào chén 2 muỗng canh tương cà, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê giấm gạo, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt mè rang, 1 muỗng cà phê dầu mè đen, 1 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều hỗn hợp.

Làm nước sốt

Trộn cơm

Cho cơm gạo lứt vào một cái tô lớn, thêm phần rau củ đã xào, gừng chiên vào rồi trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau.

Thành phẩm

Cho cơm đã trộn ra đĩa thêm ngò lên trên, ăn kèm cơm với nước trộn là ngon hết sẩy.

Cơm trộn gạo lứt

Hướng dẫn làm cơm gạo lứt hạt sen

Nguyên liệu

200g gạo lứt

100g hạt sen tươi

1 miếng đậu hũ chiên

200g đậu que

100g khoai môn

50g nấm đông cô

1 nhánh hành baro

5 lá dứa

2-3 lá sen

1 chén sữa tươi không đường

2 nhánh ngò rí

Các loại gia vị: hạt nêm, đường, nước tương

Sơ chế nguyên liệu

  • Vo gạo cho thật sạch, ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút.

  • Đậu hũ cắt thành khối vuông khoảng 2cm.

  • Khoai môn gọt vỏ, rửa thật sạch, để ráo rồi cắt thành khối 1,5cm.

  • Hạt sen tươi tách bỏ vỏ, bỏ tim, rửa cho thật sạch rồi luộc cho chín.

  • Đậu que rửa sạch với nước muối, luộc chín, cắt nhỏ.

  • Hành baro, cắt gốc, rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Lá dứa rửa sạch, cắt khúc.

  • Nấm đông cô ngâm với nước sạch, xả lại với nước rồi cắt đôi. 

Nguyên liệu nấu móng gạo lứt hạt sen

Chiên đậu hũ

Bắc 1 cái chảo lên bếp vặn lửa vừa, đợi chảo nóng thì cho 1 chén dầu ăn vào, dầu sôi bạn cho đậu hũ vào chiên, trở đều 2 mặt để chín và vàng đều rồi vớt ra để ráo dầu. Cho ½ muỗng cà phê bột canh ướp đậu hũ rồi đảo nhẹ tay.

Xào nguyên liệu

Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào vặn lửa vừa, dầu sôi thì bạn cho hành baro vào phi lên cho thơm rồi cho khoai môn, nấm hương, hạt sen vào xào khoảng 2-3 phút, thêm vào chảo 1 muỗng canh nước tương rồi đảo đều nguyên liệu, tắt bếp. 

Nấu cơm

Cho lá dứa, gạo lứt và rau củ đã xào vào nồi cơm điện, thêm vào ½ muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước tương rồi đẩo đều để gia vị ngấm đều. Đổ nước vào cho ngập gạo khoảng 1 đốt tay rồi nấu đến khi nước cạn lại thì cho vào nồi sữa tươi, 1 muỗng cà phê dầu mè, đậu que rồi đảo đều hỗn hợp, nấu thêm khoảng 10 phút nữa là được.

Nấu cơm gạo lứt

Hấp cơm

Cơm chín bạn cho cơm ra lá sen rồi dùng lá dứa buộc lại cho chắc, cho vào nồi hấp khoảng 5 phút. 

Hoàn thành

Sau khi hấp cơm xong, cho gói cơm ra đĩa rồi thưởng thức. Dùng cơm cùng với ớt cắt lát, nước tương để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cơm gạo lứt hạt sen

Công thức làm cơm gạo lứt hạt sen bí đỏ

Nguyên liệu

200g gạo lứt

60g hạt sen

2 quả bí đỏ

Các loại gia vị: bột ngọt, hạt nêm chay, dầu mè, tiêu

Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen ngâm với nước trong thời gian 4 tiếng rồi để ráo nước.

  • Bí đỏ cắt phần đầu để làm nắp rồi dùng muỗng nạo phần hạt và ruột ra.

Cắt đầu bí đỏ

Trộn và hấp cơm

Cho gạo lứt vào tô rồi cho hạt sen vào, thêm vào ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu mè, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ¼ muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều để gia vị ngấm đều vào cơm, sau đó bạn cho cơm và hạt sen vào quả bí. Cho bí vào xửng rồi hấp khoảng 30-40 phút. 

Thành phẩm

Cơm đã nấu sẽ có mùi vị bùi bùi của sen, ngọt ngọt của bí tạo nên một món ăn tròn vị.

Cơm gạo lứt hạt sen bí đỏ

Cách chọn nguyên liệu ngon

Hạt sen

  • Nên mua những hạt sen vẫn còn vỏ vì sen sẽ còn tươi và còn giữ được độ ngon. 

  • Khi mua nên chọn những hạt sen già vì khi ăn sẽ thơm ngon hơn, những hạt sen già sẽ có màu vàng đậm hoặc trắng ngà, lớp vỏ ngoài căng tròn, khi ăn sẽ có mùi thơm đặc trưng.

  • Những hạt sen vẫn còn tâm sen sẽ rất tốt cho sức khỏe khi sử dụng.

Bí đỏ

  • Bí đỏ ngon là bí đỏ có vỏ màu vàng cam, xanh, màu sắc nổi bật khi ấn tay vào thì cảm giác cứng tay.

  • Nên chọn những quả bí có phần cuống còn tươi, chiều dài cuống khoảng 2-3cm, lát cắt ở cuống có một tí mủ vì đó là bí vừa mới cắt.

  • Nên mua những quả bí có phần vỏ lành lặn, không bị trầy xước hay sứt mẻ, bị dập, cầm lên thấy nặng tay.

  • Những miếng bí được cắt ra từng khía thì nên chọn những miếng có phần thịt màu vàng cam hoặc vàng tươi, ruột bí đặc.

Ớt chuông

  • Ớt ngon là những quả ớt có lớp da căng bóng, trơn và màu còn tươi. Nên chọn những quả có phần cuống còn nguyên, cầm lên thấy chắc tay, nên mua những quả vừa phải không mua những quả quá to hoặc quá nhỏ.

  • Không nên mua những quả bị mềm nhũn, dập, trên vỏ xuất hiện các vết nứt, vết thâm hay mất cuống. 

Những món ăn làm từ gạo lứt vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại dễ làm rất thích hợp để bạn nấu cho cả nhà thưởng thức để đổi vị hoặc tự nấu cho bản thân khi muốn thực hiện chế độ “eat clean”. Hãy theo dõi chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày của The Water MAN thường xuyên để cập nhật thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!