Kẹo Nougat là dòng kẹo mềm thơm, kết hợp giữa sữa và các loại hạt, trái cây sấy. Món kẹo này hiện rất được các bạn trẻ ưa chuộng với nhiều công thức chế biến đa dạng, thổi bùng hương vị thơm ngon của các nguyên liệu. Hãy cùng tìm hiểu công thức làm kẹo hạnh phúc tại nhà ngay nào!

Kẹo Nougat - món quà quý giá đến từ phương Tây

Nougat - kẹo hạnh phúc là dòng kẹo mềm, thơm mùi bơ sữa với nhân là các loại hạt, trái cây sấy. Kẹo này xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ XVI với nhiều tên gọi khác nhau như Torrone, Turron… Kẹo Nougat chỉ mới du nhập vào Việt Nam cách đây không lâu nhưng đã trở nên rất hot.

Kẹo hạnh phúc

Tại sao Nougat lại được gọi là kẹo hạnh phúc? Tên gọi này xuất phát từ việc món kẹo là biểu trưng của một tình yêu mãnh liệt. Hương vị kẹo thơm, hòa lẫn giữa các nguyên liệu, giống như các cung bậc cảm xúc trong tình yêu đôi lứa. Vị ngọt của kẹo tượng trưng cho tình yêu vô bờ, độ dẻo quánh của kẹo vừa mềm mịn, tựa như sự ân cần, chăm chút không muốn lìa xa. Màu sắc kẹo đa dạng, tượng trưng cho tình cảm thiêng liêng, dạt dào. Chính bởi tầng tầng tầng lớp lớp ý nghĩa như vậy mà kẹo hạnh phúc không chỉ được thưởng thức vào ngày lễ, Tết mà còn là món quà cưới đầy ý nghĩa.

Các loại kẹo Nougat phổ biến hiện nay

Kẹo Nougat gồm nhiều loại, mỗi loại lại mang một hương vị khác biệt khiến người dùng mê đắm.

Kẹo white nougat - nougat trắng gồm các loại sau: 

  • Nougat hiện đại: sử dụng nguyên liệu chính là lòng trắng trứng, mật ong, kết hợp với các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt phỉ…

  • Gaz: sử dụng nhựa cây được tìm thấy trên cây Tamarisk kết hợp với bột mì, bánh mì, hạnh nhân, quả hổ trăn, socola.

  • Turron: kẹo được làm từ mật ong, đường, lòng trắng trứng kết hợp với các loại bánh nướng hạnh nhân, các loại hạt, thường được dùng làm món tráng miệng trong các ngày lễ Giáng sinh ở  Tây Ban Nha,...

Brown nougat - kẹo nougat nâu trong tiếng Ý có nghĩa là giòn. Sản phẩm được làm từ đường, mật ong, các loại hạt, socola. Kẹo có hương vị thơm ngon, màu nâu đậm đặc. Khi ăn, bạn cảm nhận rõ độ giòn rất cuốn.

Viennese nougat (German nougat) là dòng kẹo biến thể từ loại kẹo nougat truyền thống. Trong kẹo có chứa đường, bơ ca cao, các loạt hạt. Thưởng thức món kẹo này, ta cảm nhận rõ độ dẻo mềm rất ngon, khác biệt với tất cả những loại kẹo nói trên.

Kẹo hạnh phúc

Hướng dẫn công thức làm kẹo Nougat ngon bằng Marshmallow

Công thức làm kẹo Nougat khá nhiều, dưới đây là cách làm đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Nguyên liệu cần có để làm kẹo sữa Nougat bằng Marshmallow gồm có:

  • Marshmallow 240g

  • Hạt óc chó 80g

  • Nho khô 50g

  • Hạnh nhân 80g

  • Hạt bí 50g

  • Mứt cam việt quất 50g

  • Sữa bột 160g

  • Bơ lạt 80g

Cách chế biến kẹo sữa Nougat bằng Marshmallow như sau:

  • Bước 1: Đặt chảo lên bếp, đun nóng rồi cho bơ vào đảo đều đến khi tan hết. Đổ tiếp Marshmallow vào đảo đều theo vòng tròn trên lửa nhỏ để hỗn hợp hòa tan vào nhau. Tiếp tục cho sữa bột vào trộn đều.

  • Bước 2: Đổ toàn bộ hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt bí, nho khô, dứa khô, mứt nam việt vào trộn đều. Lưu ý, bạn chỉ nên nấu hỗn hợp trong khoảng 7 phút.

  • Bước 3: Đổ hỗn hợp kẹo ra khay có lót giấy nến chống dính. Dùng muỗng dàn đều hỗn hợp ra toàn bộ khay. Lót tiếp một lớp giấy nến lên mặt kẹo rồi dùng tay miết đều để mặt kẹo được phẳng hơn. Sau đó, dùng cây lăn phẳng bề mặt kẹo. 

  • Bước 4: Cho khay kẹo vào ngăn mát tủ lạnh tầm 1 tiếng cho cứng lại rồi lấy ra cắt thành từng miếng vừa ăn. Để kẹo vào hũ và lấy ra khi ăn. 

Kẹo hạnh phúc thơm ngon, an toàn sẽ khiến trẻ em mê đắm ngay từ miếng đầu tiên. Kẹo để ngoài môi trường ẩm ướt rất dễ bị ẩm nên bạn cần đậy kín hũ và chỉ lấy một lượng đủ dùng.

Kẹo hạnh phúc

Công thức làm kẹo Nougat từ lòng trắng trứng

Đối với công thức làm kẹo Nougat bằng lòng trắng trứng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Mạch nha 230gr

  • Đường cát trắng 100g

  • Nước 40g

  • Muối 2g

  • Lòng trắng trứng gà 1 cái

  • Hạt khô (tùy ý thích)

  • Sữa bột 25g

  • Bơ lạt 50g

Cách làm kẹo Nougat từ lòng trắng trứng rất đơn giản:

  • Bước 1: Cho đường, nước, muối, mạch nha vào nồi đun, khuấy đều để hỗn hợp sôi lên khoảng 140 độ C thì được.

  • Bước 2: Cho lòng trắng trứng vào tô lớn, đánh đều với đường cho đến khi thấy hỗn hợp này bông đều là được.

  • Bước 3: Đổ mạch nhà vào phần lòng trắng trứng rồi dùng máy đánh trứng trộn đều các nguyên liệu này lại với nhau. Tiếp tục cho bơ vào đánh đều. 

  • Bước 4: Cho sữa bột, hạt khô vào trộn nhanh tay vì nếu mạch nha nguội sẽ không còn độ bám dính. Lót giấy nến ra khay rồi cho kẹo vào dàn đều. Lót tiếp một lớp giấy nến lên trên rồi dùng cây lăn nén chặt lại. Đến khi kẹo nguội thì cắt thành từng miếng vừa ăn.

Kẹo Nougat lòng trắng trứng có màu trắng tinh, vị ngọt vừa, béo, tan ra sau khi ăn. Đây sẽ là món đồ ăn tráng miệng tuyệt ngon, chiều lòng mọi thành viên trong gia đình mỗi dịp tết đến xuân về.

Tết này, bạn đã nghĩ ra món ăn ngon nào để thiết đãi khách chưa? Hãy bắt tay thực hiện ngay món kẹo Nougat hạnh phúc này nhé! Chắc chắn rằng ai cũng sẽ thích thú với món kẹo ngọt này cho xem.

>>> Đọc thêm: Cách tạo nước kiềm cực dễ tại nhà, bạn đã biết?