Nhắc đến các món ăn đặc trưng của miền Trung, mọi người thường nghĩ tới bún cá Nha Trang, bún bò Huế, nem chua Thanh Hóa,... và không thể thiếu đó là mì Quảng. Món ăn này được các thực khách du lịch ưa thích vì sự kết hợp tuyệt vời của sợi mì dai dai cùng với thịt gà mềm, thơm ngon tạo nên một món ăn không thể nào quên được. Cách nấu mì Quảng lại rất vô cùng đơn giản, nếu đang tìm một công thức nấu mì Quảng đúng điệu thì bạn hãy tham khảo bài viết này ngay nhé.

Nguyên liệu nấu mì Quảng

  • 500g mì Quảng
  • 1kg thịt gà 
  • 20 quả trứng cút
  • 100g bắp chuối
  • 150g cải bẹ xanh
  • 100g húng quế
  • 200g giá đỗ
  • 50g đậu phộng rang
  • 5 cái bánh tráng mè nướng
  • Dầu màu điều
  • 800ml nước dừa tươi
  • Hành lá
  • 1 củ hành tây
  • 50g củ nén
  • 2 quả chanh
  • 2 quả ớt
  • Gừng
  • Các loại gia vị: muối, đường, bột ngọt, bột nêm, dầu ăn, tiêu

Nguyên liệu nấu mì Quảng

Cách làm món mì Quảng thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà bạn mua về làm sạch, chà muối xát bề mặt thịt để loại bỏ mùi hôi và các tạp chất của gà. Sau đó lóc xương rồi chặt thành từng khúc vừa ăn.
  • Bạn rửa sạch củ hành tây và củ nén sau đó băm nhuyễn. Gừng bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ. 
  • Đậu phộng rang đập nhỏ.
  • Các loại rau bạn rửa sạch với muối, để ráo rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Trứng cút cho vào nồi luộc cho chín, để nguội rồi lột vỏ.

Bước 2: Ướp thịt gà

Bạn cho thịt gà vào một tô lớn rồi ướp theo công thức sau: ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng canh dầu màu điều, ½ phần hành tây và củ nén đã băm nhỏ, 1 muỗng cà phê gừng, ớt, tiêu rồi trộn đều hỗn hợp.

Ướp thịt gà nấu mì Quảng

Bước 3: Nấu nước dùng mì Quảng

  • Bắc chảo lên bếp rồi cho một tí dầu ăn vào. Đợi dầu sôi, bạn cho phần hành tây, củ nén còn lại, 1 tí dầu điều rồi phi cho thơm. 
  • Sau đó bạn cho vào chảo khoảng 600ml nước lọc, 800ml nước dừa tươi, cho phần thịt gà đã ướp vào rồi xào cho thịt gà săn lại. Sau đó cho trứng cút vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Nấu nước dùng cho mì Quảng

Bước 4: Hoàn thành

Bạn cho mì vào tô rồi cho thịt gà vào, s. Sau đó cho bắp chuối, đậu phộng rang, trứng cút, hành lá vào tô rồi cho nước dùng vào, lưu ý món này chỉ cho ít nước dùng. Ăn kèm với bánh tráng và rau sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cách nấu mì Quảng

Cách chọn thịt gà tươi ngon

  • Khi mua gà hãy chọn những con gà có phần thịt chắc, không mềm nhũn, ủ rũ và phần thịt có độ đàn hồi cao. Hãy chọn những con gà có màu vàng nhạt, phần da mịn. Không chọn những con gà có phần thịt trơn nhớt, lõm vì đó là những con gà đã bị tiêm nước hoặc hàn the.
  • Hãy chọn những con gà nhìn tươi mới, không có mùi, không có những vết bầm tím, đen sạm.

Cách chọn thịt gà tươi ngon

Kết luận

Nếu đã thưởng thức món mì Quảng này thì chắc chắn bạn sẽ không quên được mùi vị thơm ngon của nó. Tại sao bạn không thử thay thế một món ăn quen thuộc bạn nấu hằng ngày bằng món mì Quảng này nhỉ? The Water MAN tin rằng cả gia đình bạn sẽ trầm trồ vì món ăn đậm chất miền Trung này đấy.

>>> Xem thêm:

Hướng dẫn cách làm Takoyaki ngon chuẩn Nhật

10 công thức nước chanh thơm ngon tốt cho sức khỏe