Takoyaki là món ăn đặc trưng của Nhật Bản, đã được du nhập qua Việt Nam từ lâu và được nhiều bạn trẻ yêu thích vì hương vị thơm ngon, dai dai của bạch tuộc. Sẽ có nhiều bạn nghĩ Takoyaki là món ăn của Nhật nên sẽ rất khó làm nhưng thật ra cách làm món này lại rất đơn giản đấy. Hãy tham khảo qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Takoyaki là gì?

Ý nghĩa của Takoyaki được ghép từ hai từ “tako”- bạch tuộc, “yaki”- nướng. Takoyaki tức là món bạch tuộc nướng có lớp vỏ bao phủ bên ngoài được làm từ bột mì và tạo thành một hình tròn có màu nâu vàng. Phần nhân bên trong truyền thống là bạch tuộc tuy nhiên mọi người có thể biến tấu chúng thành thịt gà, thịt bò, thanh của và các nguyên liệu khác đều được. Nhưng nhân bạch tuộc có lẽ được nhiều người ưa thích nhất vì sự kết hợp của bạch tuộc với cá ngừ bào, rong biển tạo nên một món ăn tuyệt vời.

Takoyaki là gì

Nguyên liệu làm món Takoyaki

  • 120g bột mì đa dụng
  • 40g bột chiên xù
  • 40g bột ngô
  • 50g bột năng
  • 70g bạch tuộc
  • 1 quả trứng
  • 600ml nước lọc
  • 80ml xì dầu
  • Hành lá
  • Mật ong
  • 50g gừng đỏ
  • Rong biển khô
  • Cá ngừ bào 
  • Sốt mayonnaise
  • Đường nâu
  • Gừng
  • Tỏi

Cách làm món Takoyaki

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạch tuộc bạn mua về làm sạch, rửa với muối sau đó luộc cho chín và cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Gừng đỏ rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Gừng rửa sạch, tỏi bóc vỏ rồi đập giập.

Bạch tuộc luộc

Bước 2: Pha bột bánh

Pha bột bánh theo công thức sau: 120g bột mì, 40g bột chiên xù, 40g bột ngô. Lấy một cái tô lớn khác cho 1 quả trứng, 400ml nước, 20ml xì dầu vào. Sau đó chia bột làm 3 rồi cho từng đợt bột vào tô trứng và nước rồi đánh đều cho hỗn hợp tan dần.

Pha bột bánh takoyaki

Bước 3: Nướng bánh

  • Phết dầu ăn lên khuôn bánh rồi làm nóng khuôn sau đó cho hỗn hợp bột vào.
  • Cho bạch tuộc, hành lá, gừng đỏ vào chính giữa nhân. Đợi khoảng 3 phút là có thể trở mặt bánh, sau đó đợi thêm 3 phút nữa là bánh chín. Bạn có thể lấy que tăm chọc xung quanh khuôn bánh để lấy bánh ra dễ dàng hơn.

Nướng bánh Takoyaki

Bước 4: Làm nước sốt

Pha nước sốt Takoyaki theo công thức sau: 300ml nước lọc, gừng, tỏi, 4 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh đường nâu. Đun sôi hỗn hợp và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Sau đó cho hỗn hợp 50g bột năng và một chút nước lạnh vào hỗn hợp sốt, khuấy đều đến khi tan rồi tắt bếp.

Bước 5: Thưởng thức

Xếp bánh Takoyaki ra dĩa rồi rưới nước sốt và mayonnaise lên bánh. Sau đó rắc cá ngừ bào, gừng đỏ, rong biển lên và thưởng thức.

Bánh bạch tuộc Takoyaki

Cách chọn bạch tuộc tươi ngon

Bạch tuộc là nguyên liệu chính quan trọng của món Takoyaki vì vậy để món ăn ngon hơn thì bạn phải biết cách mua bạch tuộc ngon.

  • Khi chọn bạch tuộc hãy sờ vào thân của chúng, nếu bạch tuộc có phần thân chắc chắn, mịn màng, không bị mềm nhũn thì đó là bạch tuộc tươi.
  • Hãy quan sát màu sắc trên thân của bạch tuộc, chọn mua những con bạch tuộc có màu trắng sáng, không được lấy những con bạch tuộc có màu trắng ngà vì đó là những con bạch tuộc đã bị ngâm nước lâu và không ngon.
  • Chọn mua những con bạch tuộc có màu mắt sáng, không chọn những con bạch tuộc có tròng mắt đục. Ngoài ra hãy chọn những con bạch tuộc di chuyển nhanh, linh hoạt.

Bạch tuộc tươi ngon

Kết luận

Cách làm món Takoyaki không quá khó đúng không nào? Chỉ cần bạn khéo tay một chút là có thể chế biến món ăn này cho cả gia đình rồi. Takoyaki với hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt là một món ăn tuyệt vời để bạn trổ tài nấu nướng cho những người thân trong gia đình thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

>>> Xem thêm:

Hướng dẫn làm vịt nấu chao

Mojito là gì? Công thức 8 loại Mojito được yêu thích nhất năm 2022