Nhắc đến kim chi người ta nhớ ngay đến “xứ sở kim chi” - Hàn Quốc. Kim chỉ được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, không quá cầu kỳ về công đoạn chuẩn bị nên rất được ưa chuộng. Bạn có muốn chuẩn bị hũ kim chi muối ngon để cả nhà thưởng thức? Tìm hiểu và lưu ngay công thức siêu hay ho dưới đây nhé!

Ăn kim chi mỗi ngày có tốt không?

Có rất nhiều người lựa chọn kim chi không phải vì nó ngon mà còn bởi tác dụng của món ăn này mang lại. Nguyên liệu chính tạo nên món kim chi chính là rau củ nên hàm lượng chất xơ cao, tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, trong đó còn các khoáng chất khác, giúp tăng cường sức khỏe của bạn.

Món kim chi chuối bắt nguồn từ nước Hàn Quốc

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, kim chi có chứa hàm lượng vitamin C cao, rất tốt cho quá trình ngăn ngừa lão hóa, tái tạo làn da sáng khỏe. Kim chi giúp bạn ăn nhanh no, từ đó làm giảm cơn thèm ăn hiệu quả. Thành phần bắp cải, cà rốt trong kim chi giàu axit sinapic, flavonoid, carotenoid… ngăn chặn hình thành các gốc tự do - nguyên nhân chính gây ra ung thư.

Hướng dẫn các bước muối kim chi Hàn Quốc chuẩn vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để chuẩn bị muối kim chi, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Bắp cải thảo 

  • Cà rốt

  • Hành tây

  • Hành lá

  • Hẹ 

  • Táo

  • Gừng

  • Tôm khô

  • Ớt bột Hàn Quốc

  • Ớt bột Việt Nam

  • Nước mắm

  • Muối hạt

  • Mè rang

  • Muối/Bột ngọt.

Món kim chi chuối bắt nguồn từ nước Hàn Quốc

Cách chế biến kim chi Hàn Quốc

Cách chế biến kim chi Hàn Quốc rất đơn giản, bao gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Sơ chế bắp cải thảo. Cải thảo mua về chẻ đôi rồi cắt ½ dưới chân bắp. Cho 2 muỗng muối ăn hòa tan với 1 lít nước lạnh rồi cho cải thảo vào ngâm. Đảm bảo nước muối thấm đều bên trong các bẹ. 

Cho cải thảo vào khay, tách tứng bẹ cải ra rồi xát muối hạt vào từng bẹ. Sau khi xát muối hết các bẹ thì cho cải vào ngâm trong thau nước muối khoảng 2 tiếng. 

Cải sau khi ngâm có màu trắng đục, mềm, dai. Bạn đưa đi rửa sạch để loại bỏ vị mặn. Sau đó, vắt nhẹ cải để khô hoặc đem cải ra phơi nắng để héo.

  • Bước 2:Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành tùng sợi mỏng. Hành lá, hẹ cắt bỏ phần hư hỏng rồi rửa sạch, cắt khúc 2 - 3 lóng tay.

Táo gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ. Hành tây lột vỏ, cắt thành từng múi cau. Tôm khô rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 15 phút, đến khi tôm mềm thì vớt ra để ráo nước.

  • Bước 3: Nấu bột nếp. Đổ 500ml nước lọc và 70gr bột nếp vào khuấy đều đến khi bột tan hết. Cho hỗn hợp vào nồi rồi đun sôi với lửa vừa, dùng đũa khuấy đều tay để bột chín.

  • Bước 4: Cho táo, hành tây, gừng, tỏi, tôm khô, ½ muỗng bột ngọt, 50ml nước mắm vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

  • Bước 5: Cho hành, hẹ, cà rốt, bột nếp, ớt bột và hỗn hợp vừa xay vào trộn đều tất cả lên. Cho kim chi vào hộp nhựa, phết hỗn hợp đã trộn lên khắp mặt kim chi. Sau đó, đậy nắp lại.

  • Bước 6: Chờ đợi để kim chi lên men. Nếu thời tiết nóng ẩm, bạn chỉ cần để kim chi ở nhiệt độ phòng 1 ngày là được. Còn nếu thời tiết lạnh, bạn hãy để kim chi ở nhiệt độ phòng 2 ngày. Khi kim chi đã lên men, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh, cất dùng dần.

Mọi người có thể tăng giảm gia vị theo sở thích

Thành phẩm

Kim chi cải thảo có màu sắc đẹp mắt, hòa quyện giữa màu xanh của hành, hẹ, màu đỏ của cà rốt cùng hương thơm đặc trưng quyến rũ. Kim chi ăn giòn rụm, vị chua nhẹ xen lẫn tí cay nồng. Món ăn thích hợp ăn kèm với thịt nướng, thịt luộc hoặc nấu canh đều ngon.

Mẹo hay để muối kim chi ngon chuẩn vị ngay từ lần đầu

Kim chi cải thảo ngon sẽ khiến bữa ăn của bạn thêm phần hấp dẫn. Để có được món ăn chuẩn ngon, bạn hãy lưu ngay một số mẹo sau:

  • Lựa chọn cải thảo ngon nhất. Cải thảo ngon nhất là cải được trồng vào vụ đông, lá cải thảo mỏn, cọng to và không quá sần sùi.

  • Nên phơi cải thảo trước khi muối sẽ giúp kim chi được giòn và ngon hơn. Tùy vào thời tiết, bạn có thể điều chỉnh thời gian phơi cho hợp lý. Nếu nắng to, bạn nên phơi khoảng 3 tiếng còn nếu nắng nhẹ thì thời gian phơi sẽ cần khoảng 7 tiếng.

  • Lượng ớt sử dụng trong muối kim chi có thể điều chỉnh để vừa với khẩu vị của mình. 

  • Khi xát muối vào cải thảo, bạn nên xát nhiều hơn ở phần thân trắng. Còn phần lá thì xát ít hơn để tránh kim chi bị mặn.

  • Kim chi ăn ngon nhất khi muối trong vòng 1 tuần. Nếu bạn muốn cất ăn dần thì nên chia kim chi vào các hộp nhỏ, đậy kín lại. Mỗi lần ăn chỉ lấy ở một hộp, hạn chế mở ra mở vào nhiều lần. 

  • Khi xếp cải thảo vào hũ, ép các lá cải thảo thật chặt, hạn chế để lại khoảng trống khiến quá trình lên men bị chậm. 

Nên bảo quản kim cho trong tủ lạnh

Công thức muối kim chi Hàn Quốc chuẩn ngon sẽ giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ thưởng thức món ăn quốc dân tại xứ sở này. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, thời gian chuẩn bị nhanh chóng, bạn đã có ngay món ăn kèm ưng ý. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay vào cuối tuần này nào!

>>> Đọc thêm: Cách nấu canh kim chi chay thơm cay hấp dẫn chuẩn vị Hàn Quốc