Canh kim chi là một món ăn hấp dẫn có xuất xứ từ Hàn Quốc. Món này được kết hợp từ vị chua cay của kim chi cùng với nấm và đậu hũ tạo nên một món ăn thơm ngon bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Bài viết hôm nay The Water MAN giới thiệu đến bạn món canh kim chi chay ngon lạ miệng, mà lại vô cùng đơn giản dễ làm, cùng tham khảo công thức nấu món này nhé!

 Nguyên liệu nấu canh kim chi chay

  • Kim chi: 250g

  • Đậu hũ non: 2 miếng

  • Ớt bột Hàn Quốc: 30g

  • Nấm đông cô: 100g

  • Nấm kim châm: 100g

  • Hành lá: 2 nhánh 

  • Mè: 20g

  • Gia vị: đường nâu, muối hầm, bột ngọt, hạt nêm, dầu oliu,... 

Nguyên liệu nấu canh kim chi

Cách chế biến canh kim chi thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Kim chi bóp cho ra bớt nước, sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.

- Đậu hũ rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.

- Nấm đông cô và nấm kim châm đem ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

- Hành lá rửa sạch cắt khúc.

Kim chi cắt khúc vừa ăn

Bước 2: Nấu canh kim chi

Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn Oliu vào, rồi cho mè vào rang chín vàng. Khi mè thơm vàng, thì cho kim chi vào đảo đều trong vòng khoảng 3 phút. Rồi lần lượt cho các loại nấm đã được sơ chế trước đó vào, tiếp theo cho bột ớt, hành lá cắt khúc vào nồi, dùng đũa đảo đều. Sau đó, cho thêm một 1 tô nước vào và đun sôi. Khi canh sôi, bạn thêm đậu hũ non vào, đảo nhẹ để đậu không bị nát. Nấu với lửa nhỏ trong vòng 15 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn  rồi tắt bếp. 

Nấu canh kim chi

Bước 3: Thành phẩm

Múc canh ra tô, rắc ít hành lá đã cắt nhuyễn lên, vậy là hoàn thành món canh kim chi chay thơm ngon dinh dưỡng rồi đó. Mời cả nhà ngồi lại thưởng thức thôi nào! Món này ăn với cơm nóng vào những ngày thời tiết se lạnh là số 1.

Canh kim chi thơm ngon

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Đậu hũ 

Mua đậu hũ non, loại mềm, cắt vuông, mặt đậu hũ mịn sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn.

Đậu ngon có màu trắng sữa, trắng ngà, không có dấu hiệu ngả vàng như đậu hũ pha thạch cao.

Không nên chọn đậu hũ đã vỡ, hoặc có dấu hiệu chảy nước khi sờ vào. Vì đây là đậu hũ đã để khá lâu, có dấu hiệu sắp hỏng.

Nấm đông cô

Để chọn được nấm đông cô ngon thì nên chọn loại có cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi vàng nâu, không chọn loại màu nâu đậm, vì có thể là nấm độc.

Nấm kim châm

  • Chọn nấm có màu sắc tươi sáng, khi cầm chắc chắn, không bị nhớt hoặc mềm.

  • Chọn mua nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, nhất là nấm không có xuất hiện nước nhờn.

  • Tránh mua những cây có mùi hôi, khó chịu khi ngửi.

Cải Thảo

- Nên chọn những cây cải tươi có màu xanh nhạt ở phần ngọn và trắng sáng dần từ phần thân đến gốc.
- Không nên mua những bắp cải có màu xanh đậm, những bắp này đã già, ăn không ngọt và giòn, ít chất dinh dưỡng. 
- Không chọn mua những bó cải bị dập hoặc trên lá bị những chấm thâm.

>>> Xem thêm:

Tự làm kim chi đơn giản tại nhà

Nếu bạn không thích dùng kim mua sẵn bên ngoài thì có thể tham khảo cách làm kim chi tại nhà vừa nhanh vừa đơn giản lại hợp khẩu vị của mình bằng công thức bên dưới nhé!

Nguyên liệu

  • Cải thảo: 2kg 

  • Cà rốt: 4 củ

  • Dưa leo: 4 quả

  • Gừng: 1 củ

  • Hành lá, 

  • Hành tây: 1 củ

  • Ớt: 4 trái

  • Tỏi: 1 củ nhỏ

  • Gia vị: mắm, muối, bột ngọt, đường, giấm, ớt bột,...

Nguyên liệu làm kim chi

Cách làm kim chi siêu ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cắt đôi hoặc cắt làm ba bắp cải thảo, lấy những lá hư, nát đem bỏ. Chà xát muối vào từng lớp lá cải thảo rồi đem phơi nắng từ 3 – 4 tiếng đồng hồ, giúp tạo độ giòn ngon cho kim chi.

- Sau khi phơi, ngâm cải thảo trong nước muối khoảng 5 tiếng, rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch và vắt thật kỹ cho ráo nước.

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhỏ vừa ăn.

- Dưa leo để nguyên vỏ để giữ độ giòn, rửa sạch, thái dọc như cà rốt.

- Hành lá rửa sạch và cắt khúc khoảng 4cm

- Gừng rửa sạch, cạo bỏ vỏ, sau đó cắt lát mỏng

- Ớt bỏ hạt rồi cắt lát dài

- Hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau

- Cho tất cả rau củ vào trộn đều với muối và để khoảng 4 tiếng.

Bước 2: Làm sốt kim chi

Cho gừng, tỏi, hành tây, ớt vào cối giã nhuyễn rồi đổ hỗn hợp ra bát rồi thêm mắm, đường, giấm, và ớt bột để tạo màu cho kim chi, rồi nêm nếm cho vừa khẩu vị.

Bước 3: Phết sốt làm kim chi

- Cho cải thảo vào 1 cái thau lớn. Sử dụng bao tay nilon để trộn, phết sốt đều lên từng kẽ lá cải thảo, nhớ là sốt phủ kín các lá cải thảo nhé, như vậy kim chi sẽ thấm và có đậm vị hơn, sau đó dùng tay cuộn cải thảo lại để phần sốt kim chi không bị chảy ra ngoài.

- Cà rốt, dưa chuột và hành cũng đem ướp với sốt.

- Cho kim chi vào hộp đậy nắp để khoảng 1 ngày là có thể dùng được rồi.

Lưu ý khi nấu canh kim chi 

Do kim chi đã được muối sẵn, nên khi nấu canh các bạn nhớ đừng nêm quá nhiều muối nhé chỉ thêm vào một lượng ít muối thôi để tránh trường hợp canh quá mặn.

Nếu không ăn cay thì bạn có thể điều chỉnh độ cay của canh bằng lượng ớt bột cho vào nồi. Đối với độ chua của kim chi, cũng có thể điều chỉnh thông qua việc sử dụng kim chi có thời gian muối khác nhau. 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu canh kim chi chay ngon đậm đà hương vị. Những ai đang ăn chay mà mê các món ăn xứ Hàn thì bỏ túi ngay công thức nấu món canh này ngay nhé! Đừng quên cập nhật thêm nhiều món ăn ngon khác trên chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày của The Water MAN để khám phá thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công!