Nhầm lẫn giữa nước khoáng Vĩnh Hảo với nước tinh khiết là vấn đề nhiều người đang mắc phải. Từ đó, họ sử dụng nước Vĩnh Hảo sai mục đích và tự tạo ra những tác động gây hại cho chính bản thân mình. Đó cũng chính là lý do bạn nên đọc bài viết này.

Truyền thuyết về nước khoáng Vĩnh Hảo

Tên gọi của nước khoáng Vĩnh Hảo trở thành một câu chuyện được ví như huyền thoại. Tương truyền rằng, người dân vùng Panduranga tại tỉnh Bình Thuận đã sử dụng nguồn nước tại “Suối thánh” còn gọi với cái tên Eamu để điều trị bệnh tật và cúng tế thần linh.

Đầu thế kỉ XIV, vua cha Trần Nhân Tôn gả con gái là Huyền Trân Công Chúa cho vua Chế Mân. Cặp đôi đã ngao du sơn thủy và vô tình tìm tới dòng suối Eamu.

Sau khi biết được những giá trị diệu kỳ của nguồn nước nơi đây, cô nàng đã đặt tên cho nó là Vĩnh Hảo. Theo ngôn ngữ Hán-Việt, Vĩnh Hảo có nghĩa là “đời đời tốt đẹp”. Một thông điệp tuyệt vời cô gửi gắm trong cái tên đó, cô mong giá trị được được mọi người công nhận và trân trọng chúng.

Truyền thuyết có vẻ khá trùng khớp với thực tế vì tại những địa danh mang âm tiết tiếng chăm tại Phan Rang, Phan Rí hiện nay lại xuất hiện cái tên Vĩnh Hảo.

Truyền thuyết về sự ra đời của nước khoáng Vĩnh Hảo

Lịch sử hình thành và phát triển của Vĩnh Hảo

 • Tháng 8 năm 1909, một thương gia tên Bùi Huy Tín đã tình cờ phát hiện ra sự tồn tại của nguồn suối khoáng nóng diệu kỳ này.
 • Ngày 28 tháng 1 năm 1928, Công ty Socíeté Civile D'Etudes Des Eaux Minérals De Vinh Hao bắt đầu khai thác và thương mại hóa. Chất lượng nước Vĩnh Hảo được đánh giá ngang tầm với nước khoáng Vichy của Pháp.
 • Tháng 10 năm 1930, nước Vĩnh Hảo được tung ra thị trường. Thương hiệu này nhận được sự đón nhận của đông đảo khách hàng. Ước tính, nhà máy phải sản xuất với công xuất 3.000 lít/giờ mới đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Không lâu sau đó, Vĩnh Hảo chiếm được thị phần lớn tại thị trường Việt Nam thời điểm đó.
 • Không dừng lại ở việc phân phối sản phẩm nước uống nội địa, Vĩnh Hảo nhanh chóng lan tỏa khắp các nước Đông Dương và các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Canada…
 • Ngày 28 tháng 3 năm 1944, toàn quyền Đông Dương đã cho phép đổi công ty dân sự nghiên cứu nước khoáng Vĩnh Hảo thành SOCIÉTÉ ANONYME D’ EXPLOITATION DES EAUX MINÉRALES DE VINH HAO; đồng thời cho phép công ty này được thuê vùng đất rộng 5,4 ha xung quanh vùng mỏ nước khoáng cũng như được phép khai thác và tổ chức thương mại hóa nguồn nước uống Vĩnh Hảo cho đến ngày 28 tháng 1 năm 1974.
 • Sau hiệp định Geneve, chính quyền Ngô Đình Diệm đã buộc SOCIÉTÉ ANONYME D'EXPLOITATION DES EAUX MINÉRALES DE VINH HAO nhận khoản bồi thường lên tới 10 triệu franc và chuyển nhượng đặc quyền khai thác mỏ Vĩnh Hảo cho Công ty Vĩnh Hảo.
 • Sau khi tư nhân hóa hoàn tất Vĩnh Hảo đổi tên thành Công ty cổ phần nặc danh Vĩnh Hảo và đề trình kế hoạch phát triển lên Bộ y tế-kế hoạch Việt Nam Cộng hòa.
 • Sau năm 1975, Bộ Lương thực thực phẩm Việt Nam đã tiếp quản Nước khoáng Vĩnh hảo và đổi tên thành Xí Nghiệp nước suối Vĩnh Hảo.
 • Đến năm 1995, UBND tỉnh Bình Thuận đã cho phép cổ phần hóa xí nghiệp nước suối Vĩnh Hảo, thành lập Công ty cổ phần nước khoáng Vĩnh Hảo và vận hành chúng cho đến hiện tại.

Xem thêm: 4 suối khoáng nóng nổi tiếng nhất Việt Nam

Thương hiệu nước Vĩnh Hảo ra đời và trải qua nhiều giai đoạn thay đổi

Nguồn gốc nước khoáng Vĩnh Hảo

Nước Vĩnh Hảo được khai thác tại nguồn nước khoáng ngầm tại xã Vĩnh Hảo, huyện tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Nằm dưới chân dãy núi Trường Sơn, suối khoáng Vĩnh Hảo trở thành một món quà quý hóa mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Vì nằm trong hệ thống áp lực vô cùng lớn, ngay trên sườn phía đông của Nam Trường Sơn, cấu trúc địa chất ở đây phức tạp tạo điều kiện cho nguồn nước giàu có hơn về khoáng chất.

Suối khoáng Vĩnh Hảo không chỉ là một nguồn tài nguyên quý giá của Việt Nam. Nhiều nhà nghiên cứu đã đánh giá và khẳng định giá trị của nguồn khoáng này. Suối khoáng Vĩnh Hảo chính là một mỏ khoáng quý hiếm của vùng Đông Nam Á.

Nước khoáng Vĩnh Hảo lấy từ nguồn khoáng quý hóa tại tỉnh Bình Thuận

Quy trình sản xuất nước khoáng Vĩnh Hảo

Một trong những lý do lớn chỉ ra việc nước khoáng tự nhiên Vĩnh Hảo bán chạy chính nhờ vào quy trình khai thác và sản xuất hiện đại, khép kín hoàn toàn.

Bước 1: Nước sau khai thác được bơm trực tiếp từ nguồn khoáng lên các bồn chứa.

Bước 2: Hệ thống lọc sơ cấp và thứ cấp đảm nhận vai trò loại bỏ những thành phần có hại tồn tại trong nước với kích thước lớn.

Bước 3: Nước ngầm sau khi được xử lý qua hệ thống lọc sơ cấp và thứ cấp và lọc RO trước khi phối trộn với nước khoáng nguồn.

Bước 4: Nước khoáng sẽ được đưa qua hệ thống lọc RO để tách khoáng, nước được khử trùng, sát khuẩn bằng tia UV/Ozone sau đó bơm qua máy chiết rót.

Bước 5: Vỏ bình hoặc chai được súc rửa và được cấp vào máy chiết rót.

Bước 6: Sau quá trình chiết rót, hệ thống máy sẽ đóng nắp tự động. Chúng được đẩy qua khâu dán nhãn, in ngày sản xuất và hạn sử dụng. Như vậy, sản phẩm Nước khoáng Vĩnh Hảo đã hoàn thành và sẵn sàng phân phối ra thị trường.

Quy trình khai thác và đóng chai nước Vĩnh Hảo tự động hóa hoàn toàn, không có khâu xử lý hóa chất

Khoáng chất trong nước Vĩnh Hảo

Nước Vĩnh Hảo là nhãn hiệu nước khoáng đầu tiên của Việt Nam. Chất lượng nước đã được đăng ký chất lượng với Cơ quan quản lý dược phẩm và Lương thực Hoa Kỳ. Nước Vĩnh Hảo được đánh giá có chất lượng hảo hạng ngang với nguồn khoáng Vichy nổi tiếng của Pháp. Chảy qua nhiều lớp đứt gãy địa chất độc đáo của dãy Trường Sơn nên nước Vĩnh Hảo có nhiều khoáng chất. Mỗi khoáng chất có một vai trò riêng đối với cơ thể.

Canxi: Đây là khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể. Thành phần này chiếm khoáng 2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương và răng, 1% tồn tại trong máu. Dù tồn tại với hàm lượng nhỏ nhưng thành phần này đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển xương, răng, chống loãng xương, còi xương, nhuyễn xương, cơ bắp, thông máu, tế bào thần kinh.

Kali: Thành phần này quan trọng trong các quy trình chuyển hóa, tham gia hệ thống đệm điều hòa pH của tế bào, bảo vệ tim mạch, phát triển hệ cơ và thần kinh ở trẻ.

Magie: Khoáng chất này rất quan trọng đối với hoạt động chức năng của tim, làm giảm nhu cầu oxy của tim, tham gia vào khoảng 300 phản ứng sinh hóa của cơ thể. Magie tập trung nhiều ở xương khoảng 50-75%, lượng còn lại sẽ được phân bổ ở cơ bắp, mô mềm và máu.

Hidrocacbonat: Tham gia cấu tạo nên màng tế bào, nhân tế vào, là thành phần cơ bản của mô sụn, da, thành động mạch, giác mạc và van tim. Ngoài ra, carbohydrat còn hỗ trợ trong việc năng cao chức năng miễn dịch, trao đổi dinh dưỡng và quá trình hoạt động của hệ thần kinh và tạo hồng cầu.

Natri: Không chỉ là một chất điện giải, natri còn giúp cân bằng môi trường chất lỏng bên trong cơ thể, điều hòa hoạt động của thận, duy trì huyết áp ở mức ổn định.

Flo: Hợp chất dinh dưỡng này có tác dụng to lớn trong việc hình thành men răng, tái khoáng men răng, giúp cho quá trình canxi hóa răng.

Silicat: Thành phần này có trong các mô liên kết, trong xương sụn. Chúng tác động đến nhiều quá trình canxi hóa xương, là thành phần của hợp chất collagen.

Thành phần khoáng trong nước Vĩnh Hảo

Bảng thành phần khoáng của nước Vĩnh Hảo

STT

Tên gọi

Kí hiệu

Hàm lượng (mg/L)

1

Canxi 

Ca

1,6

2

Kali

K

3,7

3

Magie

Mg

1

4

Hidrocacbonat

HCO3

439

5

Natri

Na

153

6

Flo

F

1,3

7

Silicat

SiO3

22

8

Tổng lượng chất rắn hòa tan

TDS

375

Nước Vĩnh Hảo - Nhãn hiệu nước khoáng đầu tiên của Việt Nam đã được đăng ký chất lượng với Cơ quan quản lý Dược Phẩm và lương thực Hoa Kỳ, đạt công nhận tiêu chuẩn xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Nhờ chất lượng cao nên nước khoáng Vĩnh Hảo đạt được vô số những giải thưởng giá trị: 

 • Hàng Việt Nam chất lượng cao
 • Sao Vàng Đất Việt
 • Top 500 Thương hiệu nổi tiếng Việt Nam
 • Top 100 Thương hiệu mạnh
 • Cúp chìa khóa vàng
 • Cúp vàng Topten chất lượng hội nhập WTO
 • Thương hiệu an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Danh hiệu Doanh nghiệp Việt Nam uy tín chất lượng

Các loại nước khoáng Vĩnh Hảo

Vĩnh Hảo sản xuất và phân phối ra thị trường hai dòng sản phẩm là nước khoáng không gas và nước khoáng có gas tự nhiên và nước khoáng ngọt.

Nước khoáng Vĩnh Hảo 20L

Vĩnh Hảo hiện có quy cách bình 20L dạng bình vòi và bình úp ngược. Tùy nhu cầu sử dụng khách hàng có thể chọn một trong hai quy cách trên. Trường hợp công ty hoặc gia đình bạn đã có sẵn máy nóng lạnh thì bình úp hoàn toàn phù hợp. Bình vòi phù hợp khi bạn sử dụng chung với chân kệ.

Thùng nước khoáng Vĩnh Hảo

Tương tự như những thương hiệu nước uống đóng bình, đóng chai khác, nước uống Vĩnh Hảo có khá nhiều quy cách phù hợp với mong muốn của khách hàng. Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn một trong những quy cách sau: 350ml, 500ml, 1.5L và 5L.

Nước đóng bình và nước đóng chai Vĩnh Hảo

Bảng giá nước khoáng Vĩnh Hảo tại The Water MAN từ ngày 27/3/2021

STT

Phân loại

Giá 

1

Bình vòi 20L

68.000đ

2

Bình úp 20L

68.000đ

3

Thùng 500ml (24 chai)

98.000đ

4

Thùng 350ml (24 chai)

88.000đ

 

Nước khoáng có gas

Ngoài nước khoáng không gas, Vĩnh Hảo còn cho ra đời loại nước khoáng có gas. Khách hàng có thể chọn mua nước khoáng Vĩnh Hảo có gas chai PET hoặc chai thủy tinh.<>

 

Nước khoáng ngọt Vĩnh Hảo

Nhằm tung ra thị trường những sản phẩm có giá trị với khách hàng, lại có thể đáp ứng được nhu cầu đa dạng của họ, mới đây, Vĩnh Hảo sản xuất thêm loại nước khoáng ngọt như Lemona chanh muối và Lemona khoáng chanh. Hai thức uống ngày có giá trị trong việc giảm khát và cung cấp năng lượng tức thời khá hiệu quả.

Vihawa có phải là Vĩnh Hảo giả

Không phải, Vihawa là nước tinh khiết, một sản phẩm của Công ty cổ phần nước khoáng Vĩnh Hảo. Không ít khách hàng không duy trì thói quen uống nước khoáng Vĩnh Hảo thì nước tinh khiết là một chọn lựa hoàn hảo. Bạn hoàn toàn có thể uống trực tiếp chúng mà không cần đến khâu xử lý nào khác. 

Nước đóng bình Vihawa 20L được sản xuất trên dây chuyền khép kín với hệ thống xử lý hiện đại. Hệ thống siêu lọc RO và tiệt trùng bằng tia cực tím giúp loại bỏ tối đa vi khuẩn, tạp chất gây hại trong nước. Chất lượng nước Vihawa đã được chứng nhận đạt ISO 22000:2005.

Nước tinh khiết Vihawa là sản phẩm của công ty Vĩnh Hảo

Nên uống nước khoáng Vĩnh Hảo thế nào

Vĩnh Hảo là thương hiệu nước khoáng tốt cho sức khỏe nhưng để thu được hiệu quả cao nhất, bạn cần lưu ý:

Thứ nhất, bạn nên uống sau khi thức dậy để rửa sạch dạ dày, cải thiện tiêu hóa của bạn.

Thứ hai, bạn nên uống nước khoáng trước bữa ăn. Thời điểm này sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn được làm sạch, hấp thu dinh dưỡng trở nên thuận lợi hơn. Bạn cũng có thể uống Vĩnh Hảo trước khi ăn để giảm bớt lượng thực phẩm nạp vào.

Thứ ba, nước Vĩnh Hảo đặc biệt phù hợp với những người thường xuyên vận động. Năng lượng mất đi thông qua tuyến mồ hôi sẽ được bù đắp lại nếu bạn uống nước khoáng Vĩnh Hảo.

Thứ tư, Vĩnh Hảo không khuyến khích sử dụng ở người cao tuổi và trẻ nhỏ. Hai nhóm này thường xuyên uống khoáng Vĩnh Hảo có thể phát sinh những bệnh tật nguy hiểm. Bởi, chức năng thận suy giảm ở người già. Trẻ nhỏ chức năng thận chưa hoàn thiện nên việc uống quá nhiều nước khoáng có thể khiến bé dư khoáng.

  Nên ưu tiên nước khoáng sau tham gia các hoạt động thể thao

  Xem thêm:

  Đặt nước khoáng Vĩnh Hảo ở đâu

  Mua nước uống Vĩnh Hảo ở đâu để đảm bảo chất lượng, giá cả phải chăng thì không phải ai cũng biết. Trong khi thị trường nước uống nhan nhãn nước giả, nước kém chất lượng, nước không rõ nguồn gốc.

  Để tránh hoàn toàn việc mua phải nước kém chất lượng, khách hàng nên chọn lựa những đơn vị cung cấp nước uy tín. Ví dụ như đại lý lớn, siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Mức tiêu thụ tại những đơn vị này khá lớn nên việc mua phải hàng quá date hầu như không có.

  Để cẩn thận hơn, sau khi mua nước bạn phải thực hiện thêm những bước kiểm tra như:  kiểm tra chai, nắp còn nguyên vẹn và lành lặn không, bị móp méo hay biến dạng không, sản phẩm còn hạn sử dụng không…

  The Water MAN là chuỗi giao nước lớn nhất TP HCM

  Tại sao nên đặt nước tại The Water MAN

  Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua nước khoáng Vĩnh Hảo uy tín, Chuỗi giao nước lớn nhất TP HCM - The Water MAN là gợi ý hoàn hảo cho bạn. Những điểm nổi bật tại chuỗi khách hàng nhận được khi mua nước:

  • Nước khoáng chính hãng, chất lượng an toàn tuyệt đối
  • Giao hàng nhanh chóng, miễn phí giao hàng
  • Hóa đơn điện tử, hóa đơn đỏ

  Kết luận

  Bài viết nhằm cung cấp những thông tin đầy đủ nhất, chi tiết nhất liên quan đến nước khoáng Vĩnh Hảo. Việc nắm rõ chúng phần nào giúp chính bạn tự tin hơn trong việc chọn lựa cũng như cách sử dụng chúng đúng đắn và hiệu quả nhất.