Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Lan Đính, giám đốc trung tâm dinh dưỡng TP HCM đã đưa ra lời cảnh báo đối với những bố mẹ thường xuyên dùng nước khoáng để pha sữa cho con trẻ. Loại nước này không thể thiếu những khoáng chất, khi kết hợp với sữa, lượng khoáng chất sẽ cao gấp nhiều lần. Chất trung gian nguy hiểm sinh ra, thận của bé sẽ bị đe dọa và vô vàn những hậu quả nguy hiểm khác.

Nếu muốn con cưng của bạn vui khỏe mỗi ngày, phụ huynh nên đọc ngay bài viết này.

6 thành phần chính trong sữa 

Sữa mẹ hay sữa công thức là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho trẻ. Cấu trúc của các loại sữa này có tới 6 thành phần dinh dưỡng sau. Mỗi thành phần đóng một vai trò chuyên biệt đối với sự phát triển của trẻ.

1. Chất béo

Chất béo là thành phần thiết yếu đối với cơ thể chúng ta, trẻ em cũng vậy. Sữa mẹ, sữa công thức đều có lượng chất béo ổn định. Thành phần DHA, AA, omega 3 giúp trẻ phát triển toàn diện cả thể chất, não bộ...Điều đặc biệt nữa, chất béo trong sữa thường chứa men tiêu hóa mỡ lipase. Thành phần này hỗ trợ quá trình tiêu hóa của trẻ diễn ra trơn tru hơn, ngăn ngừa đầy hơi, khó tiêu ở trẻ.

 2. Protein

Protein là thành phần hầu như không thể thiếu trong sữa mẹ hay sữa công thức. Chúng tồn tại ở dạng huyết thanh trong sữa mẹ. Thành phần này đóng vai trò quan trọng tương tự chất béo vậy. Protein sẽ giúp con cưng của bạn tăng trưởng ổn định, trí não phát triển, thể chất toàn diện hơn.

Đạm trong sữa công thức thường tồn tại ở hai dạng, thủy phân hoàn toàn và thủy phân một phần. Đây là lưu ý không hề nhỏ. Nếu con bạn có dị ứng với protein, hãy chọn loại sữa mà đạm thủy phân hoàn toàn và ngược lại. 

Sữa mẹ hay sữa công thức đều chứa lượng dinh dưỡng, khoáng chất ổn định, phù hợp với thể trạng của trẻ

3. Cacbohydrat

Lactose và Oligosaccharide là hai loại carbohidrat quan trọng có trong sữa. Thành phần này có vai trò trong việc hỗ trợ não bộ của bé phát triển toàn diện. Ngoài chức năng chính đó, chất này cũng đóng vai trò không nhỏ chút nào trong bảo vệ chức năng tiêu hóa của trẻ. Khi quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru, tất nhiên cơ chế hấp thu dinh dưỡng trong bé cũng cải thiện theo hướng tích cực.

4. Chất kích thích miễn dịch

Nguồn dinh dưỡng mỗi ngày của trẻ nhỏ lấy từ sữa. Sức đề kháng để chóng lại những tác nhân không lành mạnh trong môi trường cũng đến từ sữa. Thành phần kích thích miễn dịch hầu như không thể thiếu trong sữa. Khi cơ thể bé bị đe dọa bởi tác nhân gây hại, thành phần này đóng vai trò nhưu một lớp áo giáp, ngăn chặn chúng để bé vui khỏe mỗi ngày. 

5. Vitamin và khoáng chất

Tuy tồn tại với hàm lượng không quá lớn nhưng vitamin và khoáng chất trong sữa rất quan trọng. Thiếu chúng, cơ thể bé sẽ gặp khó khăn trong quá trình sinh trưởng. Chẳng hạn như việc thiếu sắt, bé có thể đối mặt với nguy cơ thiếu máu. Thiếu canxi thì tóc, răng, khung xương của bé có thể gặp vấn đề nguy hiểm...

6. Men và hormone

Chức năng tiêu hóa ở trẻ chưa phát triển toàn diện. Men và hormone trong sữa như men tiêu hóa lipase, amylase, thyroid...hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho đường ruột, cân bằng các phản ứng sinh hóa bên trong.

Thành phần của nước khoáng

Bạn có biết vì sao người ta gọi nước khoáng? Tên gọi phần nào trả lời điều đó cho bạn rồi. Không giống nước tinh khiết, nước khoáng thường được khai thác và đóng chai ngay tại nguồn khoáng. Khoáng chất và nguyên tố vi lượng là thành phần không thể thiếu trong nước. 

Ngoài thành phần trên, nước khoáng tự nhiên có thể bao gồm cả khí ga tự nhiên. Thậm chí là chứa những thành phần độc hại như asen. Việc ra đời những công ty sản xuất nước khoáng cũng do những điều trên. Chọn nguồn khoáng chất lượng, kiểm định nồng độ các thành phần trong nước, kĩ thuật khai thác, đóng chai...là những yếu tố quyết định chất lượng nước khoáng an toàn hay không.

Nguồn khoáng đến từ đầu quy định luôn thành phần khoáng và hàm lượng khoáng. Vậy nên, các loại nước khoáng sẽ có những ảnh hưởng riêng biệt đối với người sử dụng. 

Nước khoáng khai thác từ nguồn khoáng tự nhiên nên lượng khoáng của nó luôn ổn định

Tại sao không nên sử dụng nước khoáng để pha sữa cho bé

Chất trung gian có hại sẽ sinh ra nếu bạn dùng nước khoáng để pha sữa cho bé. Trên thực tế, nước khoáng chỉ tốt thực sự đối với những người có nhu cầu bổ sung khoáng chất. Tương tự như vậy, cơ thể trẻ nhỏ thường không có nhu cầu bổ sung thêm khoáng chất từ nhiều nguồn. Bạn nên lưu ý điều này để đáp ứng đúng, đủ nhu cầu khoáng chất cho trẻ. 

Thoe khuyến nghị của Bộ Y tế, nhu cầu trong ngày của trẻ từ 6-12 tháng rơi vào khoảng 400mg Canxi và 200 Natri. Với lượng này, bé dễ dàng nhận được từ sữa mẹ, sữa công thức và thức ăn dặm. Nên việc sử dụng thêm nước khoáng là điều không cần thiết. 

Pha sữa bằng nước khoáng sẽ khiến trẻ có nguy cơ dư thừa Canxi và Natri. Khi thừa Canxi, bé cưng dễ bị táo bón, bệnh lý liên quan đến thận, còi cọc do kém hấp thu. Khi thừa Natri, bé thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, khát nước, thậm chí là bị huyết áp cao. Ngoài ra, trong nước khoáng còn có các chất rắn hòa tan (310-360 mg/l) không phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ. Bạn nên lưu ý những điều trên khi chọn loại nước pha sữa cho bé.

Chi phí cũng nên được đưa ra bàn luận trong vấn đề này. Việc sử dụng nước khoáng tốn khoảng 10.000 đồng mỗi ngày. Bạn có thể tiết kiệm tới 300.000 đồng/ tháng và đưa nó vào mục đích sử dụng khác. Quan trọng nhất, bạn giúp con trẻ phòng ngừa được việc dư thùa khoáng trong cơ thể. 

Lượng khoáng trong sữa công thức luôn ổn định nên việc thêm nước khoáng vào khi pha sẽ gây nên tình trạng dư thừa nước khoáng đối với cơ thể trẻ

>>> Đọc thêm: Nên chọn mua nước khoáng LaVie hay kiềm i-on Life?

Nên dùng nước gì pha sữa cho trẻ

Nước khoáng, nước cơ, nước canh...không phải là giải pháp tốt nhất khi pha sữa cho bé. Quan niệm dùng nước sôi để đẩy nhanh thời gian làm chín sữa càng không nên vận dụng. 

Khi dùng nước sôi pha sữa, nhiệt quá cao sẽ làm thay đổi dinh dưỡng trong sữa. Vô tình bạn làm giảm chất lượng sữa con trẻ đang uống mỗi ngày.

Khi dùng nước lạnh để pha, sữa sẽ khó tan hơn. Nhiệt độ thấp gây áp lực lên hệ tiêu hóa của trẻ. Cộng với việc bé có thể uống kết hợp giữa công thức và sữa mẹ. Sữa mẹ có nhiệt độ tương tự thân nhiệt. Sữa công thức pha bằng nước lạnh sẽ có nhiệt độ thấp hơn sữa mẹ. Sự chênh lệch trên sẽ khiến khó chịu cho bé. 

Nước ấm khoảng 40-50 độ C là chọn lựa hoàn hảo khi pha sữa cho bé. Phương pháp làm ấm đúng không nằm ở việc pha nước sôi và nước mát đâu nhé. Các chuyên gia khuyến cáo hành động làm ấm nước như sau: Bạn có thể để ly nước sôi trong thau nước lạnh để nó nhanh nguội. 

Nước đun sôi được làm ấm là chọn lựa hòa hảo khi bố mẹ pha sữa cho con

Một gợi ý hay ho mà The Water MAN tặng bạn, máy nóng lạnh Aquarius hoặc Alaska là giải pháp thay thế việc đun nước khá hiệu quả. Chỉ cần có nước bình, khởi động máy, chỉ sau vài phút là bạn đã có nước ấm an toàn khi pha sữa cho bé cưng rồi.

Kết luận

Bạn đã nhận thấy tác hại ghê gớm của việc dùng nước khoáng pha sữa cho con chưa? Nếu bạn đã và đang duy trì thói quen này, hãy bỏ ngay trước khi bé cưng nhà bạn rơi vào nguy hiểm. Hành động pha sữa bằng nước khoáng sẽ khiến cơ thể trẻ nhận đồng thời lượng khoáng từ sữa và từ nước. Dư thừa thành phần này là nguyên nhân của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy nên, đừng ngần ngại chia sẻ thông tin này để mọi người, bạn bè, những người yêu thương quanh bạn biết và bỏ ngay thói quen này.

Nguồn tham khảo: Vinmec, Tuổi Trẻ

>>> Đọc thêm: Biết điều này, 100% bố mẹ sẽ bỏ ngay thói quen tái sử dụng chai nhựa