Trà kombucha là một cái tên mới xuất hiện ở Việt Nam dạo gần đây,  thế nhưng, loại trà này đã nổi tiếng ở rất nhiều nơi bởi hương vị dễ uống, mang lại cảm giác dễ chịu và cực kì tốt cho sức khỏe. Hôm nay, hãy vào bếp cùng với The Water MAN  để tìm hiểu thêm công thức mới để làm món trà này trở nên độc đáo và mới lạ nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Trà kombucha: 3 lít

  •  Đào: 3 trái

  •  Xoài: 2 trái

  •  Việt quất: 100g

  •  Dâu tây: 100g

  •  Chanh: 1 quả

Trà kombucha hiện nay có các loại đóng túi sẵn bạn có thể tìm mua trên các trang thương mại điện tử hoặc siêu thị, loại này rất dễ dàng và tiện lợi khi pha. Tuy nhiên, món trà đạt chuẩn vị và bổ dưỡng hơn bạn cũng có thể tự làm trà kombucha bằng cách nuôi con giống Scoby tại nhà nhưng phương pháp này khá mất thời gian và dễ gặp rủi ro.

Hướng dẫn chọn trái cây tươi ngon

Vì trái cây là một trong những nguyên liệu chính của món đồ uống này nên việc bạn phải chọn mua những loại trái cây tươi ngon là điều bắt buộc nếu như mua nhầm những loại hoa quả kém chất lượng, không ngon thì chất lượng của  món trà sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Hướng dẫn cách chọn mua xoài tươi ngon, chất lượng

Xoài ngon thì sẽ có vỏ căng bóng, mịn màng, có nhiều quả sẽ xuất hiện những chấm đen li ti và có mùi thơm dịu nhẹ dễ chịu.

Xoài chất lượng là khi bạn cầm chắc tay, thịt xoài khi ấn nhẹ vào sẽ cảm nhận được độ căng cứng. Bạn nên tránh mua xoài bị dập nát, mềm nhũn, lớp vỏ bị thâm đen mảng lớn vì đây là xoài hư, kém chất lượng.

Hướng dẫn cách chọn mua dâu tây tươi ngon

Dâu tây ngon thì sẽ có màu đỏ tươi bắt mắt, căng mọng, hương thơm thoang thoảng dễ chịu. Bạn nên chọn quả có phần cuống lá có màu xanh tươi và dính chặt vào thân.

Nên mua dâu tây có các vết đốm đen lạ, màu sắc loang lổ và thân bị dập vì đây là dâu tây không tươi ngon và chất lượng kém.

Hướng dẫn cách chọn mua đào tươi ngon

Đào tươi ngon, chất lượng thì sẽ có lớp lông tơ trên bề mặt thưa thớt, vỏ đào có màu đỏ sẫm xen lẫn các đường kẻ màu vàng. Bạn nên chọn đào có mùi thơm tự nhiên, khi cầm thấy chắc tay và dùng tay ấn nhẹ cảm nhận được độ cứng của quả.

Không nên mua  đào bị dập nát, mùi khác thường hay lớp vỏ nhăn nheo vì đây là đào cũ, không tươi, chất lượng kém.

Cách pha chế trà kombucha

Cách pha chế trà kombucha

Dưới đây là các bước thực hiện để pha chế món trà kombucha độc đáo, lạ miệng mà The Water MAN sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn từng bước.

Xem thêm:

Top 10 loại cocktail giúp bạn giảm cân hiệu quả

Top đồ uống xu hướng năm 2022 không nên bỏ qua

Bước 1: Sơ chế trái cây

Bước 1: Sơ chế trái cây

Xoài khi mua về bạn dùng dao thái thành những miếng nhỏ, tiếp theo dùng muỗng tách nhỏ phần thịt xoài và cho vào trong bình thủy tinh. Sau đó, bạn thái lát 1 quả chanh rồi cho vào cùng bình với xoài.

Đào thì bạn thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn, loại bỏ hạt rồi cho vào một chiếc bình khác.

Tiếp đến, dâu thì bạn thái bỏ phần cuống và thái dâu tây thành những miếng vừa ăn, sau đó cho vào bình mới. Cuối cùng, bạn dùng muỗng ép trái việt quất cho trái hơi ra nước thì bỏ vào bình đựng dâu.

Bước 2: Ủ trà kombucha với trái cây

Bước 2: Ủ trà kombucha với trái cây

Bạn cho trà kombucha lần lượt vào các bình thủy tinh đựng trái cây cho đến khi nước đầy tới miệng bình  thì đậy nắp kín lại và ủ trà chung với trái cây. Sau đó, bạn ủ ở nhiệt độ phòng trong không gian thoáng mát ít nhất 2 ngày.

Bước 3: Hoàn thành

Sau khi ủ trong 2 ngày,  bạn cho đá vào ly thủy tinh rồi sau đó đổ trà kombucha đã ủ với trái cây vào ly là có thể thưởng thức được rồi.

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

Trà kombucha sau khi hoàn thành sẽ có một  hương thơm dịu nhẹ của trái cây, màu sắc bắt mắt, khi uống cảm vào bạn sẽ thấy có vị chua nhẹ, cùng một chút gas lăn tăn rất bắt miệng, tạo cảm giác vô cùng sảng khoái và thích thú.

Lợi ích mà trà kombucha mang lại cho sức khỏe

Lợi ích mà trà kombucha mang lại cho sức khỏe

Kombucha không chỉ là một món đồ uống thơm ngon bình thường mà chúng còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như những loại trà thông thường khác vì chúng còn giàu men vi sinh có lợi và chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa, có thể tiêu diệt vi khuẩn gây hại cho cơ thể và có tác dụng ngăn ngừa, chống lại một số bệnh. 

Kombucha có thể mang lại những lợi ích giống trà xanh

Trà xanh là một trong những món thức uống cực kỳ tốt cho sức khỏe. Điều này là do trà xanh có chứa rất nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như polyphenol, hợp chất này có chức năng như chất chống oxy hóa mạnh trong cơ thể. Kombucha là một trong những loại trà được làm từ trà xanh, vì vậy nó cũng có chứa nhiều hợp chất thực vật có trong trà xanh và các dưỡng chất thiết yếu khác để đem lại lợi ích cho sức khỏe..

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy uống trà xanh thường xuyên có thể làm đốt cháy lượng calo dư thừa đang tồn động trong cơ thể, giảm mỡ bụng, cải thiện mức cholesterol, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và nhiều lợi ích khác. 

Kombucha có chứa chất chống oxy hóa

Công dụng của các chất chống oxy hóa là có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do vì các phân tử này phản ứng có thể làm tổn thương các tế bào bên trong cơ thể. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng các chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ thực phẩm và đồ uống thì sẽ tốt cho sức khỏe của chúng ta hơn bổ sung chất chống oxy hóa từ các loại thực phẩm chức năng.

Kombucha, đặc biệt là khi được làm từ trà xanh, chúng có tác dụng chống oxy hóa tại gan. Các nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy rằng uống kombucha thường xuyên sẽ giúp làm giảm được các độc tố được tích tụ trong gan trong  do các hóa chất độc hại, trong một số trường hợp, hiệu quả thải độc lên tới  70%. Mặc dù hiện nay chưa có nghiên cứu nào được tiến hành trên con người tồn tại về hiệu quả này, nhưng có vẻ như đây là một lĩnh vực nghiên cứu đầy hứa hẹn cho những người mắc bệnh gan.

Kombucha có thể giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn

Một trong những chất chính được tạo ra trong quá trình lên men của món đồ uống này là axit axetic, cũng có nhiều trong giấm. Giống như các polyphenol có ở trong trà, axit axetic có thể tiêu diệt nhiều vi sinh vật gây hại cho sức khỏe.

Kombucha làm từ trà đen hoặc trà xanh có thể mang theo các đặc tính chống vi khuẩn mạnh, đặc biệt là có thể chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida. Những tác dụng kháng khuẩn này sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men có hại, nhưng chúng không ảnh hưởng đến các vi khuẩn có lợi.

Bài viết trên The Water MAN đã bật mí cho bạn cách pha chế món trà kombucha cực kì đơn giản tại nhà và những lợi ích mà món trà này mang lại. Chúc bạn thành công khi vào bếp thực hiện món trà này nhé!